“Tuổi thơ với ngày hè” tại Làng Văn hóa-Du lịch các dân tộc Việt Nam

0
0

Nhiều chương trình như “Thiếu nhi với nét văn hóa truyền thống các dân tộc,” “Một ngày làm nghệ nhân,” “Về với bản làng quê em” giúp thiếu nhi trải nghiệm trò chơi dân gian, khám phá văn hóa dân tộc.

Thiếu nữ dân tộc Tà Ôi dệt vải. (Ảnh: Tuấn Đức/TTXVN)
Thiếu nữ dân tộc Tà Ôi dệt vải. (Ảnh: Tuấn Đức/TTXVN)

Thông tin từ Làng Văn hóa-Du lịch các dân tộc Việt Nam ngày 30/5 cho biết các hoạt động với chủ đề “Tuổi thơ với ngày hè” sẽ diễn ra trong tháng 6 tại Làng nhằm chào mừng Tết Thiếu nhi 1/6 và Ngày Gia đình Việt Nam 28/6.

Ban Tổ chức sẽ thực hiện nhiều chương trình thiết thực như “Thiếu nhi với nét văn hóa truyền thống các dân tộc,” “Một ngày làm nghệ nhân,” “Về với bản làng quê em” nhằm tái hiện không gian dành cho tuổi thơ với các trò chơi dân gian, trải nghiệm một số nghề thủ công truyền thống.

Có thể kể đến các hoạt động như làm chuồn chuồn tre do nghệ nhân đến từ huyện Hoài Đức hướng dẫn; nặn tò he (huyện Phú Xuyên), nặn bong bóng thành đồ vật hình thù ngộ nghĩnh, trải nghiệm làm nón…Các em được tham gia trò chơi dân gian truyền thống như đánh chắt, chơi truyền, ô ăn quan, nhảy dây; ném pao, đánh yến, đánh tu lu, đánh yến của dân tộc Mông, đẩy gậy của dân tộc Mường, nhảy sạp, đi cà kheo của dân tộc Thái...

Bên cạnh đó là chương trình trải nghiệm văn hóa gắn với các không gian sống của đồng bào dân tộc. Qua đó, du khách, đặc biệt là các em nhỏ về không gian giới thiệu văn hóa truyền thống tộc người về kiến trúc, trang phục, dân ca dân vũ, lễ hội, các loại hình diễn xướng, biểu diễn nhạc cụ dân tộc, trò chơi dân gian truyền thống. Các em được giao lưu văn nghệ và nghệ thuật dân gian truyền thống tiêu biểu của đồng bào dân tộc đang hoạt động hàng ngày tại Làng.

Mỗi điểm sẽ có một hoạt động trải nghiệm, tương tác để du khách cùng với các chủ thể văn hóa tham gia vào quá trình làm, tạo sản phẩm. Trong quá trình đó, đồng bào sẽ chia sẻ về đời sống văn hóa để du khách hiểu hơn về giá trị truyền thống, góp phần giáo dục lòng yêu quê hương đất nước, trải nghiệm của các bạn nhỏ.

Tây Nguyên là vùng đất sinh sống lâu đời của các dân tộc Ê Đê, Gia Rai, M’nông, Ba Na... Đây cũng là nơi lưu giữ các giá trị văn hóa nguyên bản đa dạng và giàu bản sắc. Trong kho tàng văn hóa đó, lễ kết nghĩa anh em của dân tộc Gia Rai và Ê Đê là một sinh hoạt văn hóa đặc trưng, phản ánh đậm nét đời sống tinh thần của hai dân tộc này.

Tại Làng Văn hóa-Du lịch các dân tộc Việt Nam, đồng bào dân tộc Ê Đê và Gia Rai làm lễ kết nghĩa với mong muốn mọi người sống chan hòa, thân thiết như anh em một nhà, chia sẻ, giúp đỡ lẫn nhau vượt qua khó khăn, cùng phát triển.

Tại “ngôi nhà chung” cũng diễn ra Ngày hội gia đình của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên với phần giao lưu văn hóa, văn nghệ (hát về quê hương, đất nước, Tây Nguyên, gia đình, buôn làng) của đồng bào các dân tộc đang hoạt động hàng ngày tại Làng, trong đó có đồng bào Gia Rai, Ê Đê, Cơ Tu, Xơ Đăng, Tà Ôi.

Ngày hội còn giới thiệu vẻ đẹp trang phục truyền thống của phụ nữ và nghề dệt truyền thống./.

Theo VietnamPlus

https://www.vietnamplus.vn/tuoi-tho-voi-ngay-he-tai-lang-van-hoadu-lich-cac-dan-toc-viet-nam/793178.vnp


Ý kiến bạn đọc


Khẩn trương đưa ra xét xử 9 vụ án trọng điểm về tham nhũng

(VnMedia) - Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực yêu cầu khẩn trương đưa ra xét xử 9 vụ án trọng điểm theo kế hoạch của Ban Chỉ đạo…

Đính chính thông tin về việc Việt Nam ghi nhận biến thể phụ BA.2.75

(VnMedia) - Sau khi đối chiếu, rà soát lại Cục Y tế dự phòng cho biết, ngoài biến thể phụ BA.4, BA.5, tại Việt Nam ghi nhận biến thể phụ BA.2.74, KHÔNG phải biến thể phụ BA.2.75 như đã thông tin trước đó...

Quảng Ninh phạt người bình luận sai vụ "hòn non bộ khủng" ven biển

Liên quan đến hình ảnh được cho là của một dự án lấn biển ảnh hưởng đến di sản, gây ồn ào trên mạng xã hội mấy ngày qua, tỉnh Quảng Ninh đã chính thức lên tiếng.

Triều Tiên phóng hai tên lửa hành trình

(VnMedia) - Triều Tiên đã phóng hai tên lửa hành trình ở ngoài khơi bờ biển phía tây vào biển Hoàng Hải sáng sớm ngày hôm nay (17/8), một nguồn tin quân sự từ Hàn Quốc cho hãng Yonhap biết.

Dow Jones tăng phiên thứ 5 liên tiếp, vượt mốc 34.000 điểm

(VnMedia) - Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Ba, chỉ số Dow Jones đã tiếp tục cộng thêm 239,57 điểm, tương đương 0,71% lên mức 34.152,01 điểm. Đây là phiên đi lên thứ 5 liên tiếp của chỉ số này.