“Sởn da gà” với tài tranh biện sắc bén của Top 63 Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022

0
0

 

 - Tập 4 Tôi là Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022 với tên gọi “Own your stage” cùng chủ đề Interview đã mang đến những phút giây đầy kịch tính với nhiều thử thách mới lạ, hấp dẫn.

Tranh biện đối kháng theo nhóm với format theo luật thử thách: “Phản đối hoặc Ủng hộ”. Bằng chiến thuật tốt và lý luận chặt chẽ, sắc bén, đội HLV Mâu Thuỷ đã giành chiến thắng chung cuộc và bước tiếp vào thử thách “bàn tiệc”. Với sự nhanh trí, thông minh, Nguyễn Hoàng Yến (SBD 247) và Nguyễn Thị Lệ Nam (SBD 337) đồng chiến thắng, trở thành cặp thí sinh chiến thắng tập 4.

 

Mở đầu tập 4, Top 63 đã có lớp huấn luyện kỹ năng làm chủ sân khấu, đối diện đám đông và tư duy giải quyết vấn đề cùng với Á hậu, Đạo diễn Hoàng My và Á hậu Hoàng Thuỳ. Hai Á hậu đã có những chia sẻ tận tình và giúp các thí sinh hoàn thiện, tự tin và có thêm khả năng diễn thuyết, nói chuyện trước công chúng. Buổi học được tổ chức bởi UniForce Academy - Đối tác xây dựng chương trình đào tạo độc quyền của cuộc thi. UniForce Academy là học viện đào tạo kỹ năng giúp cho mọi người có thể phát triển, khai thác toàn diện khả năng có sẵn trong chính họ. Với các khoá học từ UniForce Academy học viên sẽ trở nên tự tin, cải thiện các kỹ năng, nâng tầm bản lĩnh tạo nên sự thành công trong cuộc sống.

Với những kinh nghiệm tại đấu trường quốc tế và phong thái của một người phụ nữ hiện đại, thông minh, hai giám khảo đã truyền đạt những bài học bổ ích cho Top 63: cách kiểm soát cử chỉ, cột hơi khi nói chuyện, cách giữ bình tĩnh, giảm áp lực, đặc biệt là cấu trúc trả lời một câu hỏi ứng xử. 

 

Để giúp các thí sinh hiểu rõ hơn, Hoàng My đã trực tiếp gọi thí sinh lên tham gia trả lời câu hỏi ứng xử. Nguyễn Hoàng Yến (247) chủ động trả lời câu hỏi “Thí sinh cao dưới 1m65 có nên đi thi hoa hậu hay không?”. Nội dung câu trả lời được thể hiện bằng tiếng Anh một cách lưu loát và mạch lạc, tác phong tự tin giúp cô ghi điểm với giám khảo Hoàng My. Tuy nhiên, Giám khảo Hoàng Thuỳ nhắc nhở cần chú ý tư thế đứng. Những chủ đề như “bùa ngải” cũng được các thí sinh diễn giải thuyết phục và đưa ra nhiều góc nhìn khác nhau, gây ấn tượng đặc biệt cho hai giám khảo. 

Loạt trận debate cân não khiến ban giám khảo “sởn da gà”

Chính thức bước vào “Debate Challenge” với luật thử thách phải lựa chọn hai quan điểm  “Ủng hộ hay Phản đối”, hai đội chia ra làm 7 cặp thi đấu, mỗi cặp từ 4-5 thí sinh. Với từng chủ đề khác nhau hiển thị trên màn hình led, các thí sinh sẽ có 30 giây để tranh biện bảo vệ luận điểm của mình, trước khi đến lượt phản biện của đối thủ. 

 

 Trong thử thách này, các tiêu chí được ban giám khảo đề cao đó là: cấu trúc nội dung hợp lí, lí lẽ lập luận thuyết phục và cách diễn đạt tự tin, rành mạch. Host Khánh Vân nhấn mạnh rằng đây là thử thách để các bạn chứng tỏ được bản lĩnh làm chủ vấn đề và bảo vệ luận điểm của mình theo luật ủng hộ hay không ủng hộ của thử thách. Tất cả các quan điểm này không đại diện cho ý kiến chủ quan nào của một cá nhân thí sinh hay một tổ chức nào.

Chiến thắng tập trước nên tuần này, đội của HLV Kim Duyên được quyền lựa chọn trước và đã lựa chọn “Phản đối”. Đội của HLV Mâu Thuỷ chọn “Ủng hộ”. Với chiến thuật cùng suy tính nhất định, cả hai vị HLV đều có sự sắp xếp, chia thí sinh theo hướng riêng. Hai vị khách mời đặc biệt cũng đã xuất hiện để cố vấn và hỗ trợ các thí sinh thực hiện phần thử thách tốt hơn: Hoa hậu Hương Giang (team Mâu Thuỷ) và Founder của tổ chức The New Leader - Trần Thanh Ngân (team Kim Duyên). 

Là người có nhiều kinh nghiệm tham gia debate và diễn thuyết trước công chúng, Hoa hậu Hương Giang chia sẻ “Câu trả lời sẽ không bao giờ là đúng hoặc sai” đối với bất kì trận tranh biện nào. Mà thay vào đó là các thí sinh chỉ đưa ra suy nghĩ để bảo vệ luận điểm. Với chị Trần Thanh Ngân, thí sinh team Kim Duyên đã nhận được những lời nhắc nhở về việc sử dụng thêm các yếu tố cảm xúc để phần trình bày “thuyết phục”, xác đáng hơn “Khi vào debate thì cần đổi vai và trở thành một phụ nữ mạnh mẽ, sự quyết liệt, khả năng lãnh đạo và tố chất bên trong của ng phụ nữ Việt Nam”. 

 

Thành phần Ban Giám khảo trong thử thách này gồm có: Á hậu - Siêu mẫu Võ Hoàng Yến, Á hậu - Đạo diễn Hoàng My, Á hậu Hoàng Thuỳ và Hoa hậu Trái đất Phương Khánh. 

Với những câu chuyện xã hội chưa bao giờ “hạ nhiệt” như: “Bỏ khẩu hiệu “Tiên học lễ, hậu học văn”, nghĩa là bỏ đi các giá trị lễ nghĩa truyền thống để hướng đến khơi gợi sự sáng tạo phát triển tư duy phản biện trong thời đại mới”; “Trong giới yêu thời trang, có nhiều ý kiến về vị trí tối thượng trên sàn diễn thời trang, bạn phải là First face/Vedette hoặc bạn sẽ không là gì cả?”; Hành động kiểm soát hành vi “gắt gao” của ba mẹ đối với con trẻ trước loạt ảnh hưởng của mạng xã hội; Loại bỏ các gương mặt được vinh danh trên các BXH người trẻ tài năng có sức ảnh hưởng vi có hành vi không đúng với đạo đức; mang thai hộ, làm từ thiện của nghệ sĩ và câu chuyện không minh bạch về quản lý, kế hoạch từ thiện, ... đều có độ khó nhất định, đòi hỏi các thí sinh phải đủ kiến thức, sự tự tin cùng lập luận chặt chẽ, sắc bén mới có thể hoàn thành tốt. 

Cả hai team của HLV Mâu Thuỷ và HLV Kim Duyên đều có những chiến thuật riêng để mang về chiến thắng cho đội của mình. Đặc biệt, chiếm trọn “spotlight” trong thử thách này chắc chắn là màn “nuốt mic” của Top 63 với trận debate bằng tiếng Anh. Có thể nói, lần đầu tiên trong lịch sử các cuộc thi nhan sắc tại Việt Nam xuất hiện phần thi tranh biện bằng tiếng Anh. Đặc biệt, với chủ đề khó “mạng xã hội đang phát triển mạnh mẽ, việc người dùng tự do thoải mái thể hiện quan điểm cá nhân đã dẫn đến đề xuất luật an ninh mạng rộng rãi để khống chế hành vi ngôn lận này”, các thí sinh hai đội đã bung skill tiếng Anh và thể hiện bản lĩnh, cá tính nổi trội. Lập luận sắc bén, dẫn chứng đầy đủ, cụ thể, sự tự tin của các thí sinh Thảo Nhi Lê (SBD 311) từ team HLV Kim Duyên nhận được lời khen khi đưa ra được từ khoá “be yourself”.

 

Ngược lại, các thành viên của đội HLV Mâu Thuỷ cũng đầy thuyết phục với câu chuyện về Fake news (tin giả). Chỉ trong thời gian 30 giây, các thí sinh vừa phải tư duy song ngữ, vừa trình bày quan điểm, bản vệ trước lý luận sắc bén của đối phương nhưng vẫn giữ được phong thái của một “nữ lãnh đạo” đang tham gia debate. 

Màn tranh biện đầy mãn nhãn của hai đội đã khiến các Giám khảo có mặt đều phải “Wow” và “sởn da gà”, dành “cơn mưa” lời khen cho sự trưởng thành và sự hỗ trợ, chiến thuật hoàn hảo từ các vị HLV để cống hiến những phần thử thách xuất sắc. Giám khảo - Hoa hậu Phương Khánh hào hứng trước khả năng Interview tiếng Anh của các thí sinh năm nay: “Các thí sinh xuất sắc, thể hiện được quan điểm khi đứng trước camera, đứng trước ban giám khảo, dám nói ra, bảo vệ quan điểm của mình”. Kết thúc thử thách, đội HLV Mâu Thuỷ có chiến thắng chung cuộc.

Lâm Trần


Ý kiến bạn đọc