Pháp khởi động dự án hợp tác “Chia sẻ và gìn giữ Di sản Việt Nam”

0
0

 - Đại sứ Pháp tại Việt Nam - ông Nicolas Warnery đã công bố khởi động dự án hợp tác “Chia sẻ và gìn giữ Di sản Việt Nam” tại buổi họp báo diễn ra gần đây ở Đại sứ quán Pháp tại Hà Nội. Mục tiêu của dự án này là để cụ thể hóa các hoạt động hợp tác giữa các cơ quan, tổ chức văn hóa Pháp và Việt Nam, nhằm phát huy và gìn giữ các di sản thiên nhiên và văn hóa của Việt Nam.

 

Đại sứ Pháp đã cho biết “dự án này mở ra một giai đoạn mới trong hợp tác vốn rất ý nghĩa giữa Pháp và Việt Nam, thể hiện mong muốn của cả hai nước tăng cường hợp tác trong lĩnh vực di sản, đặc biệt là trong hoạt động bảo tồn, thông qua các hoạt động đào tạo và trao đổi chuyên môn”.

Được điều phối bởi Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam, dự án “Chia sẻ và gìn giữ Di sản Việt Nam” sẽ có sự tham gia của rất nhiều đối tác Pháp và Việt Nam. Đó là các bảo tàng nghệ thuật, bảo tàng khoa học về con người (lịch sử, dân tộc học...), bảo tàng lịch sử tự nhiên, trung tâm khoa học và kỹ thuật, khu bảo tồn thiên nhiên, trường đại học và chính quyền các cấp.

Cuộc họp đầu tiên của Ủy ban điều phối dự án đã diễn ra vào ngày 9/5, với sự hiện diện của Đại sứ Nicolas Warnery, Vụ trưởng Vụ quan hệ quốc tế Bộ Văn hóa Pháp Matthieu Berton, Giám đốc Đối ngoại Bảo tàng Lịch sử tự nhiên quốc gia Pháp Denis Duclos và Tổng Giám đốc Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam - PGS. TS. Nguyễn Trung Minh; cùng đại diện của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; và Bộ Ngoại giao của Việt Nam.

Dự án nhận được nguồn tài trợ là 14 tỉ đồng cho 2 năm 2022 - 2024 từ chính phủ Pháp và sẽ được bổ sung thêm bởi các đối tác khác của Pháp (các bảo tàng, địa phương, trường đại học...).

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc