“Bác Hồ với cộng đồng các dân tộc Việt Nam”

0
0

Hướng tới kỷ niệm 132 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, kỷ niệm 68 năm Ngày Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2022) Làng văn hóa các dân tộc Việt Nam tổ chức các hoạt động với chủ đề “Bác Hồ với cộng đồng các dân tộc Việt Nam” nhằm giới thiệu nét văn hóa, phong tục tập quán truyền thống của đồng bào.

Ngoài ra, cũng có các hoạt động trải nghiệm tại “Ngôi nhà chung” của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam, góp phần tăng cường giao lưu giữa các dân tộc, vùng, miền thu hút khách du lịch đến với Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam. Góp phần thực hiện đẩy mạnh học tập, làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong từng việc làm, hoạt động cụ thể thiết thực của đồng bào các dân tộc và lan tỏa đến khách du lịch tại “Ngôi nhà chung”.

Nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc sẽ được tổ chức tại Làng Văn hóa, Du lịch các dân tộc Việt Nam trong tháng 5 với chủ đề “Bác Hồ với cộng đồng các dân tộc Việt Nam” (ảnh minh họa)
Nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc sẽ được tổ chức tại Làng Văn hóa, Du lịch các dân tộc Việt Nam trong tháng 5 với chủ đề “Bác Hồ với cộng đồng các dân tộc Việt Nam” (ảnh minh họa)

Khoảng gần 100 đồng bào của 13 dân tộc (Nùng, Tày, Dao, Mông, Mường, Thái, Khơ Mú, Tà Ôi, Ba Na, Xơ Đăng, Cơ Tu, Ê Đê, Khmer) với sự tham gia của 11 địa phương, với các điểm nhấn của các địa phương có đồng bào hoạt động hàng ngày (Thái Nguyên, Hà Nội, Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình, Nghệ An, Thừa Thiên Huế, Gia Lai, Kon Tum, Đắk Lắk, Sóc Trăng). 

Trong tháng 5/2017, tại Làng sẽ diễn ra chương trình “Lời ca dâng Bác”, trình diễn các ca khúc, điệu múa về Bác Hồ, quê hương, đất nước và một số trò chơi dân tộc như rồng ấp trứng, nhảy sạp. Tiếp đó là hội nghị giao lưu, học sinh sinh viên xuất sắc ngành văn hóa, thể thao và du lịch làm theo lời Bác lần thứ V năm 2017. Điểm nhấn trong tháng này là cuộc thi kể chuyện và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh, khuyến khích các bài dự thi sử dụng hình ảnh, phim, video clip, phóng sự minh họa bằng phim tư liệu về Bác; hoạt động của cá nhân, tập thể tiêu biểu trong câu chuyện. Ban tổ chức khuyến khích kể những câu chuyện, đọc thơ về lối sống giản dị, lòng yêu nước và các đức tính quý báu của Người; nhất là câu chuyện về việc làm, mô hình sáng tạo có hiệu quả của cá nhân, tập thể điển hình trong học tập và làm theo lời dạy, tư tưởng, tấm gương đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh, qua đó mang lại lợi ích thiết thực cho cơ quan, địa phương, cộng đồng xã hội.

Ngoài ra, trong tháng 5/2017, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, đồng bào các dân tộc sẽ tái hiện nhiều lễ hội truyền thống độc đáo. Đó là lễ cúng giống lúa của đồng bào Ê-đê tỉnh Đắk Lắk. Lễ này thường diễn ra sau khi nương rẫy đã được dọn dẹp nhằm cầu mong các vị thần đất, thần nước, thần gió, thần mưa... cho giống lúa khỏe mạnh, cây cối lên nhanh, mưa thuận gió hòa, lúa về trĩu hạt và bội thu. Đồng bào dân tộc Mường tỉnh Hòa Bình sẽ tái hiện trích đoạn lễ cầu mưa. Theo quan niệm của đồng bào, tháng Tư âm lịch hàng năm sau khi gieo trồng chính là “mùa sấm mọc” và cần làm lễ cầu mưa xuống cho cây cối phát triển thuận lợi…

Tại Làng cũng sẽ tái hiện cuộc sống hàng ngày, thao tác, trình diễn nghề thủ công truyền thống, giới thiệu ẩm thực, tham quan tuyến điểm, trò chơi dân gian, dân ca, dân vũ của dân tộc Tày, Dao, Mường, Khơ Mú, Ê-đê, Khmer, Tà Ôi… Công chúng còn được trải nghiệm văn hóa ẩm thực và thưởng thức các món ăn đặc sắc do chính tay đồng bào chế biến. Tại các khu làng dân tộc diễn ra chương trình dân ca, dân vũ với các loại hình nghệ thuật dân gian truyền thống tiêu biểu của đồng bào. Trong đó có múa xòe, nhảy sạp của dân tộc Thái; hát ví, hát dân ca, diễn tấu cồng chiêng của dân tộc Mường; nghệ thuật hát then, đàn tính của dân tộc Tày, các điệu múa chuông, múa rùa của dân tộc Dao (Dao quần chẹt); hát ay ray và diễn tấu đinh năm của dân tộc Ê-đê; loại hình kịch Rô băm, các điệu múa rom vông, lâm lêu, xa ra van của dân tộc Khmer. Ngoài ra, Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam còn thực hiện chương trình du lịch homestay với tên gọi “Một ngày bản buôn” để du khách trải nghiệm tại nhà người Mường, Tày ở không gian khu các làng dân tộc.

Trong khuôn khổ các hoạt động tháng 5 sẽ tổ chức không gian trưng bày hình ảnh Bác Hồ với cộng đồng các dân tộc. Trong đó mời một số đồng bào (là những người lính Trường Sơn, những người con mang họ Hồ) đã từng gặp Bác, sưu tầm những hình ảnh, hiện vật và lưu giữ những câu chuyện về Bác để chia sẻ với đồng bào và khách du lịch tại Làng.

ảnh sưu  tầm
ảnh sưu tầm

Lễ Phật đản tại chùa Khmer sẽ được tổ chức tại Làng nhằm lan toả giá trị văn hoá, tâm linh của ngôi chùa Khmer thứ 454 và cũng là ngôi chùa duy nhất theo Phật giáo Nam tông giữa lòng Hà Nội, góp phần quảng bá với du khách trong nước và quốc tế về văn hóa tôn giáo, tinh thần đoàn kết của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam.  

Bên cạnh đó, tại Làng Văn hóa, Du lịch các dân tộc Việt Nam, các hoạt động hàng ngày, cuối tuần, hội xuân, chương trình du lịch homestay, trải nghiệm ẩm thực, trò chơi dân gian...được tổ chức nhằm giới thiệu nét văn hóa, phong tục tập quán của đồng bào, cùng các hoạt động trải nghiệm tại “Ngôi nhà chung” của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam, góp phần tăng cường giao lưu giữa các dân tộc, thu khách đông đảo khách tham quan đến trải nghiệm. 

M.P


Ý kiến bạn đọc