Tôi cấm con mình xem MV có cảnh tự tử của Sơn Tùng M-TP

0
0

Tôi đã cấm 2 con tuổi teen của mình xem MV mới của Sơn Tùng M-TP vì quá sợ hãi cảnh nhảy lầu tự tử trong đó bị coi là gợi ý cho những đứa trẻ đang đối mặt khó khăn.

Sáng nay, nhiều người bạn gửi cho tôi link MV mới của Sơn Tùng M-TP- There is no one at all, bảo tôi xem ngay và nhấn mạnh về cảnh cuối, khi nhân vật chính nhảy lầu tự tử. Sự tuyệt vọng, cô đơn, mất niềm tin của cậu thanh niên trong MV cùng cái kết bi kịch đó khiến tôi rùng mình, bủn rủn cả người. Cuối cùng anh khóc và chọn cách nhảy xuống từ tầng cao của một tòa nhà. Tôi có 2 đứa con đang tuổi teen rất thần tượng ca sĩ này. Không chỉ mê mải xem, nghe tác phẩm của Sơn Tùng, con trai tôi thậm chí còn nhiều lần bắt chước kiểu tóc, cách ăn mặc và biểu cảm của cậu ấy. 

Tôi không bình luận về âm nhạc, mà chỉ lo sợ về ảnh hưởng độc hại của tác phẩm đối với các con mình, những đứa trẻ có tâm hồn nhạy cảm, bị ảnh hưởng bởi các thần tượng. Những tháng ngày gần đây, liên tục các vụ thanh thiếu niên tự tử vì trầm cảm xảy ra khiến những người làm mẹ lo lắng. Và nay, cảnh quay trong MV của ca sĩ có hàng triệu khán giả trẻ hâm mộ giống như một lời gợi ý cho trẻ về cách giải quyết khi gặp những bế tắc trong cuộc sống, hoặc chí ít cũng coi hành vi tự tử là đáng thông cảm, chấp nhận được khi không còn niềm tin.

Sơn Tùng M-TP trong MV mới.
Sơn Tùng M-TP trong MV mới.

Trẻ vị thành niên rất dễ bi kịch hóa, nhân lên nhiều lần mức độ nghiêm trọng của vấn đề mình đang gặp phải, rất dễ cảm thấy bị cả thế giới quay lưng, rất dễ bị kích động làm chuyện dại dột. Một đứa trẻ đang cảm thấy mình cô đơn, bị bỏ rơi, hắt hủi (dù thực tế không đến nỗi như vậy) sẽ cảm thấy như được thấu hiểu khi xem MV này của Sơn Tùng M-TP và nếu trẻ đang trầm cảm, cảnh cuối trong MV - với câu "Không một ai cả" được lặp đi lặp lại trong khung cảnh tăm tối trước hành vi tự hủy hoại của nhân vật - sẽ có thể khiến trẻ nghĩ đến cái chết.

Dù biết rằng cấm đoán không phải là cách tốt nhất, nhất là khi điều cấm liên quan đến sở thích âm nhạc nghệ thuật, nhưng trong lúc chưa có cách nào hơn, tôi đã tạm cấm hai con xem MV trên của Tùng cũng như lan truyền nó. Tôi đang phải tham vấn người bạn làm về tâm lý giáo dục để tối nay nói chuyện với con trẻ về chuyện này.

Tôi tin Sơn Tùng không có ý định cổ súy tự tử, cậu ấy chỉ muốn cảnh báo về những hệ lụy của việc để những đứa trẻ lâm vào cảnh tuyệt vọng, không nơi tương tựa. Tuy nhiên, là một thần tượng âm nhạc có hàng triệu fan, mọi thứ trong tác phẩm của Sơn Tùng đều có ảnh hưởng đến lớp trẻ, và những thông điệp trong tác phẩm cũng có thể được trẻ hiểu theo nhiều cách, thậm chí theo cách độc hại nhất. Sơn Tùng nên dừng phát hành MV này trước khi cập nhật một bản mới đã được biên tập, chỉnh sửa cho phù hợp hơn.

Theo VTC News

https://vtc.vn/toi-cam-con-minh-xem-mv-co-canh-tu-tu-cua-son-tung-m-tp-ar673993.html


Ý kiến bạn đọc


Cảnh giác với loạt mã độc đánh cắp thông tin và trojan ngân hàng

(VnMedia) - Tin tặc đang lạm dụng GitHub và FileZilla để phát tán phần mềm độc hại Cocktail, một loạt mã độc đánh cắp thông tin và trojan ngân hàng...

Giá vàng đang tăng nhanh, vàng nhẫn tròn trơn giữ ở mức cao

(VnMedia) - Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (21/5 - theo giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay tại thị trường New York tiếp tục tăng gần 8 USD/ounce. Trong nước, giá vàng nhẫn tròn trơn cũng giữ ở mức gần 78 triệu đồng/lượng khi chốt phiên làm việc cuối ngày hôm qua (20/5).

"0888000666 - Đầu số gia hạn thanh toán duy nhất của VNPT Hà Nội

(VnMedia) - Từ 1/4/2024 hưởng ứng công tác chuyển đổi số Quốc Gia, VNPT Hà Nội cho ra mắt đầu số gọi mời gia hạn thanh toán với một đầu số duy nhất - 0888000666. 

Cảnh báo trang facebook giả mạo Cao đẳng Cảnh sát nhân dân hỗ trợ lấy lại tiền lừa đảo

(VnMedia) - Công an TP Hà Nội cho biết, thời gian cần đây, trên mạng xã hội facebook xuất hiện tài khoản giả mạo Cao đẳng Cảnh sát nhân dân hỗ trợ giúp đỡ các nạn nhân bị lừa đảo qua mạng.

Các lỗ hổng bộ định tuyến D-Link đang bị tin tặc khai thác trong thực tế

(VnMedia) - Thứ Năm tuần trước, cơ quan An ninh cơ sở hạ tầng và an ninh mạng Mỹ (CISA) đã bổ sung hai lỗ hổng bảo mật ảnh hưởng đến bộ định tuyến D-Link vào danh mục Các lỗ hổng bị khai thác đã biết (KEV).