Chiến dịch cộng đồng "Ngày mai lấp lánh"

0
0

Hưởng ứng Ngày sách và Văn hoá đọc Việt Nam 2022, từ ngày 18/4 - 19/5 Crabit Kidbooks - nhà phát hành sách thiếu nhi khởi động chiến dịch cộng đồng "Ngày mai lấp lánh" tạo ra những cơ hội bé nhỏ để cuộc sống của các em nhỏ sau đại dịch có những thay đổi tích cực rõ rệt hơn.

 

Những kết nối gần gũi và lành mạnh với các mối quan hệ gắn bó có ý nghĩa rất quan trọng đối với sức khoẻ tinh thần và cảm xúc của trẻ nhỏ. Đó là những kết nối giúp trẻ có được cảm giác an toàn, sự tự tin, tích cực và niềm hy vọng tươi sáng vào tương lai.

Đại dịch đã ngắt đi những kết nối thân thuộc của trẻ với bạn bè, thầy cô giáo, hàng xóm láng giềng và các mối quan hệ xã hội gần gũi khác, đồng thời, trong suốt một thời gian dài trẻ ở nhà trong các đợt phong toả, những kết nối của trẻ với cha mẹ cũng trở nên nhạy cảm và dễ bị tổn thương hơn. Theo dữ liệu mới nhất từ UNICEF, cứ 7 em thì có ít nhất 1 em trong tổng trong tổng số trẻ em trên toàn cầu bị ảnh hưởng trực tiếp bởi các đợt phong tỏa. Hơn 1,6 tỷ trẻ em phải hứng chịu những thiệt hại nhất định về giáo dục. (*) Một trong những ảnh hưởng nặng nề có lẽ chính là sự mất đi các kết nối, cơ hội giao tiếp và chia sẻ của trẻ với thế giới quanh mình, do đó, khi trở lại nhịp sống bình thường, trẻ có thể gặp phải một số trở ngại như không hoạt bát trong giao tiếp bằng trẻ cùng lứa tuổi của những năm trước; trẻ mất lâu hơn mới trả lời/ thực hiện được các yêu cầu của giáo viên; chúng ít kiên nhẫn hơn và gặp phải nhiều vấn đề về hành vi hơn; trẻ cũng dễ khóc (và khóc lâu), dễ nổi nóng hơn v.v….

Trước hiện thực đó, nhiều nghiên cứu và báo cáo cho thấy vai trò của những cuốn sách và những câu chuyện trong việc trở thành cầu nối giao tiếp và cảm xúc của cha mẹ với trẻ, thầy cô giáo với trẻ, cộng đồng với trẻ. Giờ đọc sách hàng ngày tại gia đình hay các hoạt động đọc sách trực tuyến mang đến hiệu quả rõ rệt, giúp cha mẹ, thầy cô có thời gian chất lượng để trò chuyện và chia sẻ với trẻ. Những cuốn sách được coi là một phương tiện phù hợp tuyệt vời giúp trẻ chia sẻ cảm xúc và tiếng nói của mình, cùng lúc với việc duy trì thói quen và niềm vui đọc. Việc đọc sách cho trẻ nghe, đọc sách cùng trẻ với mục tiêu “đọc vì niềm vui” có tác dụng hàn gắn vết thương tâm lý và chữa lành những chấn động tinh thần mà trẻ gặp phải trong thời gian dịch bệnh; cùng lúc đó, việc đọc cũng giúp thúc đẩy khả năng tập trung và nâng cao sự đồng cảm, thấu hiểu ở trẻ.

Những báo cáo, con số, câu chuyện đó chính là lý do ra đời của chiến dịch cộng đồng "Ngày Mai Lấp Lánh" - một dự án tặng sách và bán sách phi lợi nhuận được Crabit Kidbooks khởi xướng thực hiện để lan toả niềm vui đọc, thắp lên hy vọng và những cảm xúc tích cực sau đại dịch cho trẻ em thông qua cuốn sách “Tim và cuộc sống lạ kỳ” của tác giả Dương Burin và hoạ sĩ minh hoạ Thảo Nguyễn.

Trong thời gian diễn ra chiến dịch từ ngày 18/4 đến ngày 19/5 năm 2022, cùng với sự lan toả, đồng hành của cha mẹ, nhà trường và cộng đồng, 1000 cuốn sách “Tim và cuộc sống lạ kỳ” sẽ được gửi tặng đến các thư viện nhà trường, thư viện cộng đồng và các tổ chức, dự án hoạt động vì trẻ em. Cổng đăng ký nhận sách đã được mở tại link https://forms.gle/Un5VdB3a7mAfcRGx6.

Cha mẹ hay chính các bạn nhỏ cũng có thể ủng hộ chiến dịch bằng cách mua cuốn sách “Tim và cuộc sống lạ kỳ” để trích 20% từ tiền mua sách vào quỹ ủng hộ “Quỹ hỗ trợ trẻ em mồ côi do dịch COVID-19” của Quỹ bảo trợ trẻ em Việt Nam. 

M.P


Ý kiến bạn đọc


Hà Nội: Ngày 23/5 ghi nhận 332 ca mắc mới COVID-19

(VnMedia) - CDC Hà Nội chiều ngày 23/5 cho biết, trong 24 giờ qua, Hà Nội ghi nhận 332 ca bệnh, trong đó có 112 ca cộng đồng; 220 ca đã cách ly. Bệnh nhân phân bố tại 121 xã, phường, thị trấn thuộc 28/30 quận, huyện, thị xã.

Ủy ban Kinh tế của Quốc hội: Đặc biệt chú ý nguy cơ nhập khẩu lạm phát

(VnMedia) - Giai đoạn tới, Chính phủ cần đặc biệt chú ý về nguy cơ nhập khẩu lạm phát từ bên ngoài; nghiên cứu kịch bản tiếp tục giảm thuế tiêu thụ đặc biệt để ứng phó trong trường hợp giá dầu thế giới biến động lớn...

Xem xét, phê chuẩn quyết toán ngân sách nhà nước 2020: Không được coi như “việc đã rồi”!

(VnMedia) - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị các ĐBQH nêu cao tinh thần trách nhiệm, không coi việc xem xét, phê chuẩn quyết toán ngân sách nhà nước năm 2020 là “việc đã rồi” mà cần đánh giá thực, phân tích, chỉ rõ nguyên nhân bất cập...

Thủ tướng: Chúng ta đã chứng kiến những khoảnh khắc tuyệt vời!

(VnMedia) - “Tối 22/5, chúng ta chứng kiến những khoảnh khắc tuyệt vời khi Đội tuyển bóng đá nam U23 quốc gia Việt Nam bảo vệ thành công Huy chương Vàng tại SEA Games 31” - Thủ tướng Phạm Minh Chính viết…

Mưa dông ở Bắc Bộ còn kéo dài

(VnMedia) - Hôm nay (23/5) và ngày mai, ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vừa, mưa to và dông. Từ ngày 25/5, mưa vừa, mưa to diện rộng ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có khả năng giảm dần nhưng mưa dông ở Bắc Bộ còn có khả năng kéo dài. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do mưa lớn, lốc, sét và mưa đá: Cấp 1.