Check in phố cổ Hà Nội, trải nghiệm những hoạt động văn hoá đa dạng

0
0

Từ ngày 22/04 đến ngày 31/5/2022, Ban quản lý hồ Hoàn Kiếm và Phố cổ Hà Nội tổ chức chuỗi hoạt động văn hóa gồm nhiều sự kiện đa dạng.

Với mục đích bảo tồn các giá trị văn hoá làng nghề gắn với phố nghề; Thúc đẩy phát triển du lịch, quảng bá hình ảnh khu Phố cổ Hà Nội nói riêng và Thủ đô Hà Nội nói chung; Tăng cường hợp tác giao lưu giữa các địa phương, các tổ chức cá nhân trong việc bảo tồn và phát huy các giá trị di sản văn hóa phi vật thể.

Từ ngày 22/04 đến ngày 31/5/2022, Ban quản lý hồ Hoàn Kiếm và Phố cổ Hà Nội tổ chức chuỗi hoạt động văn hóa gồm nhiều sự kiện đa dạng. Cụ thể

1. Tại Đình Kim Ngân – Số 42, 44 phố Hàng Bạc, P. Hàng Bạc:

Triển lãm “Đào Xá – giữ hồn thanh âm Việt” - Giới thiệu một số sản phẩm nhạc cụ truyền thống làng nghề Đào Xá

Làng Đào Xá thuộc xã Đông Lỗ, huyện Ứng Hòa, ngoại thành Hà Nội. Nghề làm đàn ở Đào Xá đã có cách đây hơn 200 năm do cụ Đào Xuân Lan sáng lập. Từ giữa thế kỷ XIX, những người thợ tài hoa của làng Đào Xá đã mang theo cả gia đình, họ hàng lên thành Thăng Long (Hà Nội ngày nay) để lập phường nghề. Vì vậy, khu 36 phố phường Hà Nội xưa kia đã từng có con phố mang tên Phố Hàng Đàn. Bằng sự cần cù và tài năng khéo léo, những thợ làm đàn ở Đào Xá đã làm ra những sản phẩm nhạc cụ tinh xảo, cung cấp cho các gánh hát chốn kinh kỳ và góp phần làm cho các phường nghề, phố nghề thủ công thêm sầm uất. Do đó, nghề làm nhạc cụ dân tộc ở Đào Xá có sự liên quan, gần gũi với Kẻ Chợ - Phố cổ ngày nay, là một phần di sản không thể tách rời với “Hà Nội 36 phố phường”.

2. Tại Trung tâm Giao lưu Văn hóa Phố cổ Hà Nội – Số 50 phố Đào Duy Từ, P. Hàng Buồm:

Giới thiệu bộ ảnh tư liệu chủ đề “Nhạc công và Âm nhạc cổ truyền Việt Nam”

Triển lãm trưng bày 60 bức ảnh chụp tại Việt Nam và về người Việt Nam giai đoạn cuối thế kỷ XIX (khoảng những năm 1870 - 1899) đã được hai nhà nghiên cứu Đoàn Bắc và Lê Bích sưu tầm và phục chế kỹ thuật số từ các nguồn tư liệu:

- Bộ sưu tập ảnh "Ký ức Hà Nội xưa" của cố nhà giáo Đoàn Thịnh và con trai Đoàn Bắc (công bố năm 2010);

- Thư viện Quốc gia Pháp;
- Thư viện ảnh ASEMI của Bộ Thuộc địa cũ từng lưu trữ tại Bảo tàng Thuộc địa (Pháp) trước đây;
- Thư viện Humazur của Đại học Côte d'Azur (Pháp) tức Đại học Nice Sophia Antipolis trước đây.

Thời gian trưng bày: Từ ngày 22/4 – 20/5/2022

3. Tại Trung tâm Thông tin Văn hóa Hồ Gươm – Số 2 phố Lê Thái Tổ, P. Hàng Trống

* Trưng bày và giới thiệu tranh cổ động chào mừng kỉ niệm 47 năm ngày Giải phóng miền Nam thống nhất đất nước 30/4 và ngày quốc tế lao động 1/5; 132 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Tranh cổ động là dòng tranh thuộc thể loại đồ hoạ trong nghệ thuật tạo hình, mang tính khái quát tượng trưng điển hình, góp phần tuyên truyền, quảng bá cho các hoạt động chính trị, kinh tế, văn hoá, xã hội ở nước ta. Bằng tài năng, tâm huyết, nhiệt tình cách mạng và sự rung cảm nghệ thuật sâu sắc, các hoạ sĩ sáng tác tranh cổ động giai đoạn 1970 - 1995 đã có đóng góp to lớn trong việc động viên toàn Đảng, toàn dân, toàn quân quyết tâm thực hiện thắng lợi mục tiêu cao cả, xây dựng nước Việt Nam dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng dân chủ văn minh.

* Giới thiệu không gian sắp đặt các hiện vật thời bao cấp
“Thời kỳ bao cấp” là tên gọi dùng để chỉ một giai đoạn (từ năm 1975 - 1986) mà hầu hết mọi hoạt động kinh tế, xã hội diễn ra theo mô hình kinh tế kế hoạch hóa tập trung do Nhà nước chỉ huy. Từ sau Đại hội VI của Đảng (tháng 12/1986), cả nước bước vào thời kỳ Đổi mới. Trải qua 35 năm, Việt Nam đã có nhiều thay đổi to lớn, cuộc sống không ngừng được cải thiện và nâng cao nhưng những ký ức về thời kỳ bao cấp vẫn thường trực trong ký ức của nhiều thế hệ người dân Hà Nội. Bằng một số tài liệu, hiện vật, hình ảnh được bố trí theo phương pháp sắp đặt, không gian trưng bày sẽ gợi nhắc người xem về một thời kì khó khăn nhưng đáng nhớ, đáng trân trọng.

Thời gian khai mạc:  17h00 ngày 22/4/2022 (Thứ Sáu)

4. Tại Trung tâm Văn hóa nghệ thuật (Hội quán Quảng Đông) – Số 22 phố Hàng Buồm, P. Hàng Buồm
Trưng bày tư liệu và hiện vật “Ký ức 22 Hàng Buồm” và “Ký ức sông Tô”
Phố Hàng Buồm xưa là một trong những con phố tiêu biểu nhất cho một thành phố nằm bên sông, chuyên bán những vật tư liên quan đến thuyền bè. Trên con phố ấy, địa điểm 22 Hàng Buồm đã trở thành nơi lưu giữ một phần ký ức của người dân Kẻ Chợ, của những Hoa kiều và của người Hà Nội hôm nay.

Thời gian mở cửa giới thiệu: Từ  9h00 ngày 29/4/2022 (Thứ Sáu);

5. Tại Trung tâm Thông tin Di sản Phố cổ Hà Nội (Đền Quan Đế) – Số 28 phố Hàng Buồm, P. Hàng Buồm.

Với mục đích quảng bá các sản phẩm du lịch và xúc tiến thương mại du lịch giữa tỉnh Phú Yên và thành phố Hà Nội sau thời gian đại dịch Covid-19 kéo dài, Ban quản lý hồ Hoàn Kiếm và Phố cổ Hà Nội phối hợp với đơn vị du lịch của tỉnh Phú Yên triển khai xây dựng giới thiệu các sản phẩm Du lịch đặc trưng của hai tỉnh đến với du khách thủ đô và cả nước. Nhân dịp này, Ban tiếp tục phối hợp với đơn vị du lịch tỉnh Phú Yên giới thiệu tới du khách về nghề đan lát truyền thống Vinh Ba (xã Hòa Đồng, huyện Tây Hòa, Phú Yên) – một nét đẹp di sản, một điểm đến du lịch hấp dẫn của tỉnh Phú Yên.

6. Tại các không gian đi bộ quận Hoàn Kiếm:

* Tại khu vực vỉa hè phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm (đối diện Đền thờ vua Lê): Triển lãm ảnh chủ đề “Việt Nam – Một dải yêu thương” – Nhóm tác giả 3G Cộng (Phạm Tiến Dũng, Nguyễn Thanh Hà, Vũ Hải, Nguyễn Tấn Tuấn, Đoàn Bắc, Lê Bích);

* Tại không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và Phố cổ Hà Nội: Hoạt động biểu diễn nghệ thuật dân gian và đương đại từ ngày 29/4 đến hết ngày 03/5/2022.

P.V


Ý kiến bạn đọc


Hà Nội: Ngày 23/5 ghi nhận 332 ca mắc mới COVID-19

(VnMedia) - CDC Hà Nội chiều ngày 23/5 cho biết, trong 24 giờ qua, Hà Nội ghi nhận 332 ca bệnh, trong đó có 112 ca cộng đồng; 220 ca đã cách ly. Bệnh nhân phân bố tại 121 xã, phường, thị trấn thuộc 28/30 quận, huyện, thị xã.

Ủy ban Kinh tế của Quốc hội: Đặc biệt chú ý nguy cơ nhập khẩu lạm phát

(VnMedia) - Giai đoạn tới, Chính phủ cần đặc biệt chú ý về nguy cơ nhập khẩu lạm phát từ bên ngoài; nghiên cứu kịch bản tiếp tục giảm thuế tiêu thụ đặc biệt để ứng phó trong trường hợp giá dầu thế giới biến động lớn...

Xem xét, phê chuẩn quyết toán ngân sách nhà nước 2020: Không được coi như “việc đã rồi”!

(VnMedia) - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị các ĐBQH nêu cao tinh thần trách nhiệm, không coi việc xem xét, phê chuẩn quyết toán ngân sách nhà nước năm 2020 là “việc đã rồi” mà cần đánh giá thực, phân tích, chỉ rõ nguyên nhân bất cập...

Thủ tướng: Chúng ta đã chứng kiến những khoảnh khắc tuyệt vời!

(VnMedia) - “Tối 22/5, chúng ta chứng kiến những khoảnh khắc tuyệt vời khi Đội tuyển bóng đá nam U23 quốc gia Việt Nam bảo vệ thành công Huy chương Vàng tại SEA Games 31” - Thủ tướng Phạm Minh Chính viết…

Mưa dông ở Bắc Bộ còn kéo dài

(VnMedia) - Hôm nay (23/5) và ngày mai, ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vừa, mưa to và dông. Từ ngày 25/5, mưa vừa, mưa to diện rộng ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có khả năng giảm dần nhưng mưa dông ở Bắc Bộ còn có khả năng kéo dài. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do mưa lớn, lốc, sét và mưa đá: Cấp 1.