Giới thiệu du lịch Việt Nam tại ATF 2022

0
0

- Trong khuôn khổ Diễn đàn Du lịch ASEAN ATF 2022 tại Campuchia, Tổng cục Du lịch đã tổ chức buổi họp báo thông tin về tình hình du lịch Việt Nam đến với các phóng viên báo chí truyền thông quốc tế.

Theo đó, năm 2019, Du lịch Việt Nam đón 18 triệu lượt khách quốc tế, tăng 16,2% so với năm 2018 và 85 triệu lượt khách nội địa, tăng 6%. Tổng thu từ khách du lịch ước đạt hơn 31,2 tỷ USD. Du lịch Việt Nam đã giành được nhiều giải thưởng do World Travel Awards trao tặng, bao gồm: Điểm đến di sản hàng đầu thế giới, Điểm đến văn hóa hàng đầu châu Á, Điểm đến ẩm thực hàng đầu châu Á, Điểm đến di sản hàng đầu châu Á, Điểm đến hàng đầu châu Á, Điểm đến bền vững hàng đầu châu Á và 2 giải thưởng cao nhất cho golf là Điểm đến chơi golf tốt nhất thế giới và Điểm đến chơi golf tốt nhất châu Á.

Ảnh minh họa

Tuy nhiên, trong giai đoạn 2020 - 2021, du lịch Việt Nam bị thiệt hại nặng nề do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Sau nhiều năm liên tục tăng trưởng ấn tượng, năm 2020, lần đầu tiên Việt Nam ghi nhận sự sụt giảm mạnh về lượng khách du lịch trong nước và quốc tế do dịch Covid-19. Khách quốc tế giảm 80% (đạt 3,7 triệu lượt) và khách nội địa giảm 34,1% (đạt 56 triệu lượt). Năm 2021, khách du lịch quốc tế gần như không có và khách du lịch nội địa vẫn giảm 29%. Hoạt động kinh doanh du lịch “đóng băng”, rất nhiều doanh nghiệp gặp khó, người lao động phải nghỉ việc.

Trước những khó khăn chồng chất, ngành Du lịch đã nỗ lực thực hiện nhiều giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và người lao động; kiến nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ các giải pháp hỗ trợ phục hồi hoạt động kinh doanh như giảm tiền thuế đất, giảm giá điện, giảm hoặc miễn phí ​​tham quan tại nhiều điểm du lịch. Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ban hành Hướng dẫn 3862 về thích ứng an toàn và linh hoạt, kiểm soát hiệu quả Covid-19 trong du lịch, Kế hoạch 3228 nhằm thực hiện các giải pháp kích cầu phục hồi ngành du lịch. Các chương trình này đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của các địa phương, doanh nghiệp và người dân, tạo nên một xu hướng mới, lan tỏa cảm hứng khám phá điểm đến an toàn, hấp dẫn tại Việt Nam.

Đối với du lịch quốc tế, đến nay Chính phủ đã đồng ý thí điểm đón khách du lịch quốc tế có “hộ chiếu vắc-xin” đến các địa phương gồm: Phú Quốc (Kiên Giang), Quảng Nam, Khánh Hòa, Đà Nẵng, Quảng Ninh, Bình Định, TP. Hồ Chí Minh. Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ban hành Hướng dẫn tạm thời đón khách du lịch quốc tế và triển khai chiến dịch quảng bá “Sống trọn vẹn tại Việt Nam - Live fully in Vietnam” nhằm chào đón khách du lịch quốc tế quay trở lại Việt Nam.

Trong thời gian tới, Du lịch Việt Nam xác định 5 quan điểm về phục hồi: Mở cửa phục hồi du lịch đồng thời đảm bảo phòng chống dịch bệnh hiệu quả; Hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động để tạo đà tăng trưởng trong tương lai; Phục hồi cả phía cung và cầu của hoạt động du lịch; Tái cơ cấu ngành du lịch để đẩy nhanh quá trình phục hồi; Phát triển du lịch nội địa nhằm nâng cao nội lực phát triển du lịch bền vững.

P.V


Ý kiến bạn đọc