Check in bán đảo Yamal - vùng đất tận cùng thế giới

0
0

- Xa về phương Bắc Siberia có một bán đảo chứa đầy những bí ẩn của bộ lạc Nenets – bộ lạc lưu giữ truyền thống du mục trên lãnh nguyên Siberia tốt nhất cho đến ngày nay. Nếu thảo nguyên Mông Cổ mở ra một màu xanh của cỏ lá đến tận chân trời thì vùng đất của người Nenets chỉ toàn là băng tuyết, vùng đất ấy được gọi là lãnh nguyên (đồng bằng lạnh lẽo). Bán đảo đó được gọi với cái tên Yamal, trong tiếng bản địa người Nenets có nghĩa là “tận cùng của thế giới”.

 

Mùa đông trên mảnh đất này kéo dài trong gần 9 tháng khiến cả vùng đồng bằng rộng lớn lúc nào cũng phủ lớp tuyết dày. Các mùa còn lại trong năm hầu như xuất hiện thoáng qua và cũng để lại những thay đổi nhất định cho thời tiết và cảnh quan của Yamal. Dãy Ural chia châu Á và Châu Âu chạy liên tục đến tận phía Bắc tạo thành một nhánh được gọi là dãy Ural Cực Bắc. Còn vùng lãnh nguyên rộng lớn với đàn tuần lộc khổng lồ của người Nenets thì đã ghi dấu ấn đậm sâu về hình ảnh của bán đảo Yamal. Tất cả đều khiến Yamal như hiện thực được ẩn giấu trong màn sương huyền bí.

 

Từ Moscow, du khách chỉ mất 3 giờ bay đã có thể đặt chân đến thành phố Salekhard - cửa ngõ tham quan bán đảo Yamal. Nếu lựa chọn đi tàu, du khách mất gần 3 ngày mới có thể đến được với Salekhard.

Biểu tượng của Salekhard chính là tượng đài Vòng Bắc Cực. Salakhard là thành phố duy nhất trên thế giới nằm đúng trên vĩ tuyến 66 độ bắc - vĩ tuyến đặc biệt được gọi là Vòng Bắc Cực phân chia vùng Ôn đới và Hàn đới của Bắc Bán Cầu.

Và chỉ có duy nhất tại Salakhard du khách sẽ được tham gia vào buổi lễ chúc mừng khi vượt qua Vòng Bắc Cực.

 

Còn nhiều điều hấp dẫn đang chờ đợi du khách khám phá: cuộc săn đuổi “ánh sáng phương bắc”, chinh phục Dãy Ural Cực Bắc, thăm bộ lạc Nenets và sự sống gắn liền với đàn tuần lộc hay hành trình đi tìm Ông già tuyết bí ẩn mà không phải là Santa Clause?! Nếu có thể, bạn hãy một lần ghé thăm nơi này nhé!

P.V (ảnh minh họa từ internet)


Ý kiến bạn đọc