Azerbaijan: Vùng đất sở hữu những ngọn núi lửa không phun trào nham thạch

0
0

Vùng đất của lửa Azerbaijan không chỉ có những ngọn lửa không thể bị dập tắt, không chỉ có nguồn tài nguyên dầu khí dồi giàu mà còn là vùng đất sở hữu những ngọn núi lửa không phun trào nham thạch. Mặc dù núi lửa bùn không hiếm và hầu như xuất hiện trên khắp các châu lục của thế giới, ước tính có khoảng 1.000 ngọn núi lửa dạng này. Tuy nhiên, Azerbaijan là quốc gia có số lượng núi lửa bùn nhiều nhất, con số này rơi vào khoảng từ 350-700 ngọn núi lửa bùn lớn nhỏ.

Ngọn núi lửa bùn cao nhất thế giới cũng nằm tại Azerbaijan. Turaghai và Boyuk Khanizadagh là một số trong những ngọn núi lửa bùn cao nhất thế giới nằm ở Azerbaijan, với độ cao lên tới 700 m và đường kính rộng tới 10 km do bùn bồi đắp theo thời gian. Khu bảo tồn quốc gia Gobustan nằm cách thủ đô Baku khoảng 70km được thành lập nhằm bảo vệ những giá trị lịch sử về các hình khắc trên đá từ thời xưa bên cạnh đó là các núi lửa bùn trong khu vực này. Khu bảo tồn Gobustan đã được UNESCO đưa vào Danh sách di sản thế giới từ năm 2007.

Nhìn bề ngoài, những ngọn đồi trông yên bình nhưng dưới lớp đất đá gồ ghề là “quái thú đang ngủ say”. Vùng đất khô cứng xung quanh miệng núi lửa trông như những lớp vảy. Bên trong miệng núi lửa, vũng bùn lớn được gọi là breccia, luôn trong trạng thái sủi bọt. Các túi khí ngầm đẩy lên trên bề mặt, tạo thành những bong bóng xám khổng lồ. Khi vỡ, chúng thải ra một lượng khí metan, hỗn hợp bùn và nước.

Bùn lỏng ở đây không bị nóng, thường giữ ở mức 22-23 độ C. Do đó, điểm đến này mang đến cho du khách trải nghiệm tắm bùn núi lửa độc đáo. Đất sét núi lửa được sử dụng trong điều trị các bệnh về da, thấp khớp cũng như liên quan đến hệ thần kinh.

Nếu có dịp, bạn hãy đến check in tại nơi này nhé!

Một số hình ảnh về vùng đất này:

 
 
 
 
 

P.V (ảnh minh họa từ internet)


Ý kiến bạn đọc