7.800 doanh nghiệp sẵn sàng đón khách du lịch

0
0

 Ông Vũ Thế Bình- Phó Chủ tịch hiệp hội Du lịch Việt Nam bày tỏ tin tưởng vào Bộ VHTTDL, Tổng cục Du lịch đồng hành cùng doanh nghiệp trong việc khôi phục du lịch. Việc khôi phục kinh tế trong đại dịch là việc sống còn. Chúng ta bị thiệt hại vô cùng to lớn do ảnh hưởng của dịch trong thời gian vừa qua.  Có lẽ ngay lập tức có 7.800 doanh nghiệp sẵn sàng đón khách khi mở cửa.

Phát biểu tại Hội thảo Thống nhất lộ trình, giải pháp mở cửa hoạt động du lịch quốc tế theo hình thức trực tiếp và trực tuyến tới 20 điểm cầu tại các tỉnh, TP trực thuộc trung ương, ông Vũ Thế Bình- Phó Chủ tịch hiệp hội Du lịch Việt Nam đánh giá cao chủ trương hết sức kịp thời của Bộ VHTTDL.

Ông bày tỏ tin tưởng vào Bộ VHTTDL, Tổng cục Du lịch đồng hành cùng doanh nghiệp trong việc khôi phục du lịch. Việc khôi phục kinh tế trong đại dịch là việc sống còn. Chúng ta bị thiệt hại vô cùng to lớn do ảnh hưởng của dịch trong thời gian vừa qua.

Trong đó, du lịch chịu ảnh hưởng nặng nề hơn là vì du lịch là khởi đầu của hàng loạt ngành kinh tế khác. Du lịch tan vỡ là các ngành khác tan vỡ theo nên du lịch cần được đặt lên hàng đầu.

Ảnh minh họa

"Tại sao trong thời gian thí điểm vừa rồi chúng ta chỉ đón được 8.500 khách? Người ta khao khát vào Việt Nam nhưng chúng ta không có “lò xo” tạo sự thúc đẩy. Chúng ta phải có hoạt động mới có khởi động.

Thứ nhất, cần đánh giá thí điểm giai đoạn 1 thành công hay không, từ đó rút kinh nghiệm. Chúng ta thành công là chỗ từ nơi tê liệt về du lịch đã bước đầu mở cửa. Số lượng khách vừa rồi thể hiện niềm tin của khách du lịch với chúng ta nhưng tại sao họ chưa sang nhiều?

Có thể vì họ băn khoăn là khi sang có bị cách ly hay không. Chúng ta phải đánh giá đúng sự nguy hiểm của Covid -19, nhưng không có nghĩa là sợ. Tôi sang các nước họ đi rất đông, đeo khẩu trang, vào cửa hàng có mã QR code. Tôi nghĩ vấn đề quan trọng là thái độ của chúng ta với đại dịch như thế nào?".

"Riêng với du lịch, người làm du lịch cần mạnh mẽ hơn quyết liệt hơn. Cần nhất bây giờ là visa. Trước 2020, chúng ta miễn visa đơn phương với mấy nước. Người dân họ nghĩ việc tôn trọng nước họ, cho họ vào. Giờ lại không nữa, thì họ nghĩ vào Việt Nam bằng cách nào, có cấp visa cho tôi không? Rõ ràng visa là vấn đề vô dùng có khó khăn mà doanh nghiệp không thực hiện được nếu chúng ta vẫn giữ như hiện nay". ông Bình nói

Thứ hai là xét nghiệm PCR 72 tiếng trước khi nhập cảnh. Các nước quy định thời gian này là trước khi lên máy bay. Quy định 72 tiếng trước khi nhập cảnh ở Việt Nam tôi nghĩ là không hợp lí. Tôi nghĩ chúng ta nên như các nước quy định là 72 tiếng khi bước chân lên máy bay đến Việt Nam. Chúng ta đã làm chương trình thí điểm rất tuyệt vời, rõ ràng nhưng đến giờ sau 2,3 tháng tình thế khác rồi, việc chống Covid -19 tốt hơn nhiều, niềm tin lớn rồi nên tôi nghĩ chúng ta cần mở cửa, không thí điểm nữa mà chính thức mở cửa.

Theo ông Bình, về visa chúng tôi đề xuất khôi phục miễn visa cho khách du lịch vào Việt Nam trước năm 2020. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng mong muốn các doanh nghiệp làm du lịch, vừa rồi có quy định tạm thời phù hợp với bối cảnh hồi tháng 11 nhưng đến giờ không còn phù hợp nữa, đủ điều kiện được đón khách. Nhưng phải kiểm tra các doanh nghiệp và các doanh nghiệp đăng ký lại với Tổng cục Du lịch để đón khách. Doanh nghiệp nào còn đủ tiền ký quỹ thì đăng ký lại để đón khách. Tôi nghĩ có lẽ ngay lập tức có 7,800 doanh nghiệp sẵn sàng đón khách. Bộ Y tế trình Chính phủ về việc cách ly ở các địa phương để khách đến biết được rõ ràng. Đề nghị các địa phương nếu có gì thay đổi chính sách dành thời gian báo trước cho doanh nghiệp để họ thay đổi.

Thứ 3, thực ra chúng ta mở cửa có khách hay không? Chúng ta mở cửa sẽ có 1 số khách Việt Nam về nhưng sau khi hết khách rồi ai sẽ bay nên phải có chiến lược xúc tiến du lịch. Chúng ta đẩy mạnh công nghệ thông tin, mạng xã hội… nhưng với doanh nghiệp du lịch việc tiếp xúc trực tiếp quan trọng hơn. Ngoài việc làm marketing số ra là cần tổ chức hoạt động xúc tiến du lịch thì mới có khách. Đó là việc vô cùng cấp bách. Chúng tôi đề nghị Bộ VHTTDL, Tổng cục Du lịch triển khai chương trình xúc tiến mạnh mẽ trong nước, ngoài nước. Đồng thời đề nghị Nhà nước xúc tiến điểm đến, doanh nghiệp xúc tiiến sản phẩm, Bộ có thể hỗ trợ doanh nghiệp một phần để doanh nghiệp tổ chức một số sự kiện xúc tiến, kết quả là xem có tăng lượng khách hay không chứ không thể để như vậy.

Chiều 24/1, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp bàn về lộ trình mở cửa trường học; phương án, kế hoạch và lộ trình mở cửa đón khách du lịch an toàn, hiệu quả.

Theo báo cáo của Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) Đoàn Văn Việt, kế hoạch thí điểm đón khách du lịch giai đoạn 1 triển khai từ tháng 11/2021 tại 5 địa phương, đến tháng 1/2022, có thêm Thành phố Hồ Chí Minh và Bình Định mở cửa du lịch.

Đến hết ngày 23/1/2022, các địa phương này đã đón 8.500 khách quốc tế, chủ yếu đến từ Nga, Hàn Quốc, Singapore, một số ít ở Anh, Mỹ...; cơ bản đảm bảo an toàn dịch bệnh và các quy định thí điểm đón khách du lịch quốc tế. Qua theo dõi tình hình và họp bàn, lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề nghị đẩy nhanh việc mở lại các hoạt động du lịch theo lộ trình từ ngày 1/5.

Bộ VHTTDL kiến nghị tiếp tục mở lại các hoạt động du lịch theo lộ trình, làm từng bước chắc chắn, tích cực, khẩn trương. Cơ bản, Bộ VHTTDL giữ lộ trình mở lại các hoạt động du lịch như bình thường vào dịp nghỉ lễ 30/4-1/5, nhưng nếu làm tốt chúng ta có thể mở sớm hơn - Thứ trưởng Đoàn Văn Việt cho biết.

Đồng tình mở lại các hoạt động du lịch từ 1/5/2022, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn lưu ý cần có sự phối hợp đồng bộ để kiểm soát dịch bệnh an toàn, nhất là đối với khách du lịch quốc tế. Bộ Y tế đã ban hành Quyết định 5772/QĐ-BYT về Biểu mẫu và quy trình cấp "Hộ chiếu vaccine"; tuy nhiên, cần có sự tham gia, phối hợp của các bộ ngành như Bộ Công an, Bộ Ngoại giao, Bộ VHTTDL.

P.V


Ý kiến bạn đọc