Phát động Chương trình du lịch nội địa với chủ đề “Du lịch an toàn - Trải nghiệm trọn vẹn”

0
0

- Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh đã tuyên bố phát động Chương trình du lịch nội địa với chủ đề “Du lịch an toàn - Trải nghiệm trọn vẹn” tại hội nghị Bàn giải pháp thích ứng, linh hoạt an toàn với dịch COVID-19 do Tổng cục Du lịch phối hợp với UBND tỉnh Sơn La tổ chức hôm nay 28/12.

Phát biểu tại hội nghị, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh đánh giá Hội nghị bàn giải pháp thích ứng an toàn với dịch COVID-19 nhằm phục hồi, phát triển du lịch Sơn La được tổ chức có ý nghĩa hết sức quan trọng, thể hiện sự quan tâm, đồng hành của Lãnh đạo Tỉnh đối với lĩnh vực du lịch.

Trong gần 2 năm qua đã trải qua 4 đợt bùng phát của dịch bệnh, Việt Nam tạm dừng đón khách du lịch quốc tế, hoạt động du lịch nội địa cũng suy giảm mạnh.

Trong bối cảnh đó, Tổng cục Du lịch đã nhanh chóng tham mưu Lãnh đạo Bộ VHTTDL kiến nghị Lãnh đạo Đảng, Chính phủ và các Bộ, ngành liên quan ban hành các cơ chế, chính sách, biện pháp tháo gỡ khó khăn cho ngành Du lịch, hỗ trợ doanh nghiệp, người lao động trong ngành Du lịch vượt qua thách thức do tác động của đại dịch COVID-19 như giảm tiền điện, giảm thuế đất, giảm thuế VAT, giảm 80% ký quỹ kinh doanh lữ hành, giảm 50% phí cấp phép lữ hành, cấp thẻ hướng dẫn viên, hỗ trợ 3.710.000 đồng/hướng dẫn viên… được đa số doanh nghiệp, người lao động trong ngành đồng tình, đánh giá cao.

Tổng cục trưởng Nguyễn Trùng Khánh tuyên bố phát động Chương trình du lịch nội địa với chủ đề “Du lịch an toàn - Trải nghiệm trọn vẹn” (Ảnh: TITC)

Với tinh thần chuẩn bị từ sớm từ xa cho chương trình phục hồi, phát triển du lịch, Tổng cục Du lịch đã tham mưu Lãnh đạo Bộ VHTTDL ban hành Kế hoạch số 3228/KH-BVHTTDL ngày 07/9/2021 triển khai các chính sách, biện pháp kích cầu, phục hồi hoạt động du lịch, lữ hành. Trong đó xác định một trong những quan điểm chủ đạo là gắn phục hồi, phát triển du lịch với nâng cao năng lực nội tại và tính tự chủ của Ngành, thúc đẩy phát triển du lịch nội địa làm nội lực, nền tảng căn bản để phát triển du lịch bền vững.

Triển khai Nghị quyết số 128/NQ-CP, Bộ VHTTDL đã ban hành Chương trình số 4698/BVHTTDL-TCDL ngày 16/12/2021 phát động du lịch nội địa với chủ đề “Du lịch an toàn - Trải nghiệm trọn vẹn”. Chương trình xác định 2 mục tiêu cơ bản gồm: (1) Phục hồi hoạt động du lịch theo lộ trình từ thị trường nội tỉnh, nội vùng đến nội địa, gắn với việc thực hiện Nghị quyết 128/NQ-CP và triển khai Hướng dẫn tạm thời số 3862/HD-BVHTTDL, góp phần từng bước phục hồi ngành Du lịch thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19, đáp ứng nhu cầu tham quan, du lịch, nghỉ dưỡng của người dân và (2) Giới thiệu, quảng bá điểm đến, sản phẩm, trải nghiệm du lịch đa dạng, hấp dẫn, bảo đảm an toàn phòng chống dịch, khôi phục niềm tin của thị trường về du lịch nội địa an toàn, hấp dẫn.

Để thực hiện mục tiêu nêu trên, chương trình tập trung vào 2 hoạt động trọng tâm gồm: (1) Hướng dẫn đón và phục vụ khách du lịch an toàn và (2) Tổ chức truyền thông, quảng bá và xúc tiến mở lại du lịch nội địa.

Để Chương trình được triển khai hiệu quả, kịp thời nắm bắt tốt các cơ hội khôi phục du lịch nội địa, góp phần thúc đẩy nhanh quá trình phục hồi du lịch, Tổng cục trưởng Nguyễn Trùng Khánh đề nghị các địa phương, doanh nghiệp tập trung triển khai một số nhiệm vụ, giải pháp sau:

Đối với các Sở quản lý du lịch của các địa phương cần xây dựng, triển khai kế hoạch, tiêu chí mở lại du lịch nội địa với tinh thần thích ứng an toàn, linh hoạt theo chỉ đạo của Chính phủ, Hướng dẫn số 3862/HD-BVHTTDL và các quy định khác có liên quan. Trước mắt tập trung các biện pháp thúc đẩy du lịch nội địa gắn với an toàn dịch bệnh, nhất là dịp năm mới 2022 và Tết Nguyên đán Nhâm Dần sắp tới. Đảm bảo các biện pháp đảm bảo an toàn dịch bệnh cho các hoạt động du lịch trên địa bàn theo quy định. Tổ chức phát động phục hồi du lịch nội địa trên địa bàn; kết nối với các địa phương lân cận và các địa phương khác trong nước để phát triển tuyến, điểm an toàn liên vùng.

Có phương án cụ thể hỗ trợ doanh nghiệp sớm đưa khách du lịch đến địa phương theo các chương trình tour trọn gói. Công khai các chính sách kích cầu, thông tin, điều kiện đón khách du lịch đến địa phương để doanh nghiệp chủ động tổ chức các chương trình du lịch. Tăng cường đào tạo, tập huấn về các quy định, biện pháp đảm bảo an toàn cho khách du lịch; tăng cường công tác quản lý nhà nước để việc mở lại du lịch đạt hiệu quả, đảm bảo an ninh, an toàn.

Đối với các đơn vị kinh doanh dịch vụ du lịch cần có kế hoạch và tiêu chí cụ thể đảm bảo an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả dịch COVID-19 trong hoạt động kinh doanh du lịch. Hưởng ứng, xây dựng các chương trình, gói kích cầu du lịch, đa dạng hóa dịch vụ, nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ. Cung cấp thông tin, thông báo đầy đủ về điều kiện sẵn sàng đón khách, quy định về đảm bảo an toàn, dịch vụ và giá cả khuyến mại, thực hiện đúng cam kết với khách du lịch; đồng thời tích cực xây dựng các sản phẩm, dịch vụ du lịch mới và nâng cao tính chuyên nghiệp trong phục vụ khách du lịch. Sử dụng ứng dụng Du lịch Việt Nam an toàn và hệ thống đăng ký, khai báo an toàn COVID-19 của Tổng cục Du lịch để kết nối với hệ thống an toàn COVID quốc gia.

Đối với Hiệp hội Du lịch Việt Nam và Hiệp hội du lịch các địa phương cần có kế hoạch triển khai chương trình phục hồi du lịch nội địa. Khuyến khích các doanh nghiệp thành viên xây dựng chính sách kích cầu  phục vụ khách du lịch, phối hợp với các hãng hàng không, vận tải, các bên cung ứng dịch vụ thành lập liên minh kích cầu du lịch, nâng cao chất lượng sản phẩm.

Tổng cục Du lịch cũng đề nghị các hãng hàng không, doanh nghiệp vận tải du lịch cùng phối hợp với các doanh nghiệp du lịch, điểm đến xây dựng các chương trình du lịch trọn gói, có chất lượng, ưu đãi nhằm kích cầu du lịch nội địa. Thực hiện và tuyên truyền công tác đảm bảo an toàn cho hành khách.

Tổng cục trưởng hy vọng, với sự vào cuộc chủ động, tích cực của chính quyền các địa phương, sự đồng hành của các doanh nghiệp và sự chung tay góp sức của tất cả các bên liên quan, bước vào năm mới sẽ mở ra các cơ hội mới để ngành Du lịch Việt Nam sẽ có sự phục hồi mạnh mẽ và lấy lại đà tăng trưởng, trở thành ngành kinh tế mũi nhọn như tinh thần Nghị quyết số 08 của Bộ Chính trị đã đề ra.

Nhân dịp này, Tổng cục trưởng Nguyễn Trùng Khánh đã tuyên bố phát động Chương trình du lịch nội địa với chủ đề “Du lịch an toàn - Trải nghiệm trọn vẹn”.

P.V


Ý kiến bạn đọc


Phương Tây sẽ chiến đấu với Nga “đến người Ukraine cuối cùng”

(VnMedia) - Giới lãnh đạo Ukraine đã bán đứng người dân của mình cho cuộc chiến của NATO nhằm chống lại Nga, ông Sergey Kirienko -  Phó Chánh Văn phòng Tổng thống Nga đã phát biểu như vậy.

VNPT tổng kết và tôn vinh các tập thể, cá nhân tiêu biểu của dự án CSDLQG về DC

(VnMedia) - Ngày 9/8/2022, Tập đoàn VNPT đã tổ chức tổng kết và tôn vinh các tập thể, cá nhân tiêu biểu của dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia (CSDLQG) về dân cư (DC). 

Thủ môn Văn Lâm về nước, thi đấu tại V-League?

(VnMedia) - Thủ thành Đặng Văn Lâm đã quyết định trở về nước khoác áo CLB Bình Định, sau 2 năm thi đấu tại CLB Cerezo Osaka, Nhật Bản.

Làm thế nào để tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn?

(VnMedia) - Hệ thống miễn dịch của con người là một mạng lưới phức tạp bao gồm các tế bào, cơ quan và quá trình trao đổi chất chuyên biệt để bảo vệ cơ thể chúng ta khỏi bệnh tật và giúp chúng ta chữa lành khi bị bệnh.

Đến năm 2030, Việt Nam trở thành quốc gia tự chủ về an toàn, an ninh mạng

(VnMedia) - Ngày 10/8 vừa qua, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã ký quyết định 964 phê duyệt “Chiến lược an toàn, an ninh mạng quốc gia, chủ động ứng phó với các thách thức từ không gian mạng đến năm 2025, tầm nhìn 2030”.