Chàng trai 25 tuổi phá vỡ giới hạn với thử thách bịt mắt giải rubik dưới nước

0
0

 - Nín thở giải rubik dưới nước, cuber Anh Tuấn khiến Xuân Bắc - Ngô Kiến Huy vỡ òa cảm xúc vì niềm tự hào năng lực con người có thể phá vỡ mọi giới hạn...

 

Chàng trai 25 tuổi đến từ Hoà Bình - Đỗ Anh Tuấn cũng xuất phát từ niềm đam mê rubik từ khi là học sinh lớp 8 và đã trải qua một quá trình tự học hỏi, luyện tập môn chơi trí tuệ này để có thể đạt đến trình độ bịt mắt giải rubik trong thời gian nhanh nhất.

Chưa từng tham gia 1 cuộc so tài rubik chuyên nghiệp nào, cộng với bản tính rụt rè, Anh Tuấn vừa chào sân Siêu Thử Thách đã mang đến ấn tượng về 1 chàng trai hướng nội và có phần thiếu tự tin. Tuy vậy, ngay từ cấp độ thách thức đầu tiên, anh chàng cuber này đã mang đến một phần trình diễn năng lực “độc nhất vô nhị”, đó là: Nghe âm thanh xoay rubik để phán đoán và giải rubik.

Luật chơi ở cấp độ Thách thức giới hạn như sau: Tuấn có 10 phút để quan sát và ghi nhớ 20 khối rubik 3x3x3 đã được xáo trộn. BGK sẽ chọn ngẫu nhiên trong đó 3 khối. Chuyên gia rubik sẽ xoay 3 khối rubik nguyên bản thành 3 khối rubik giống với “đề bài” mà BGK đã lựa chọn. Tuấn sẽ bịt mắt, lần lượt lắng nghe âm thanh xoay 3 khối rubik, từ đó đoán hình dạng của khối rubik đã được xáo trộn và giải 3 khối rubik này trở lại nguyên bản trong khi vẫn bị bịt mắt. Hoàn thành 3/3 khối rubik, thử thách thành công.

 

Được chương trình mời đến đảm bảo tính khách quan và tính chuyên môn của thử thách, chuyên gia rubik Phan Tử Nghi đến từ Ban quản trị cộng đồng Rubik Việt Nam cho biết bộ đề dùng để thử thách Tuấn được anh soạn theo đề của Liên đoàn rubik thế giới. Dù dày dặn kinh nghiệm chuyên môn nhưng chuyên gia rubik Phan Tử Nghi vẫn không thể tưởng tượng nổi Tuấn sẽ chinh phục thử thách bất khả thi này như thế nào: “Nghe âm thanh rồi giải rubik, ban đầu em nghe thì em thấy vô lý quá. Theo những gì mà em biết thì năng lực này nằm ngoài chuyên môn của môn chơi này”.

Bước vào thử thách, Tuấn đã cẩn trọng quan sát và ghi nhớ 20 khối rubik. Đến phần bịt mắt lắng nghe, Tuấn đề nghị được nghe thử vài tiếng xoay “nháp” trước khi bắt đầu. Không phải nghe rồi giải từng khối rubik mà phải nghe xoay lần lượt cả 3 khối rồi mới giải - Đó cũng là một thách thức đòi hỏi phải có sự ghi nhớ. Lần lượt khối rubik thứ nhất rồi đến khối thứ 2 và 3 được chuyên gia Tử Nghi xoay trước chiếc mic. “Những cái âm thanh đó rất giống nhau và mình cần phải dồn hết sự tập trung vào đôi tai để nghe được sự khác biệt rất nhỏ đấy” - Tuấn cho biết. Có 1 khối âm thanh trong lúc thực hiện thao tác xoay thì bị lẫn tạp âm vào nên Tuấn đã chủ động đề nghị được nghe lại.

Với đôi tai cảm âm của 1 ca sĩ nhưng Ngô Kiến Huy cũng không tài nào phân biệt được sự khác nhau của các bước xoay rubik, cũng như không tin rằng Anh Tuấn có thể chinh phục được thử thách bất khả thi này.

 

Nhưng trong sự hoang mang của mọi người, Tuấn lưu loát xoay trả lại khối rubik thứ nhất. Tuy thỉnh thoảng có vài nhịp dừng nhưng khối rubik thứ 2 cũng đã được xoay về nguyên bản. Đến khối thứ 3, đang thao tác thì Tuấn đột ngột dừng tay. Lúc đó Ngô Kiến Huy đã nghĩ rằng chàng cuber này phải “bó tay” thôi, nhưng không ngờ là Tuấn chỉ dừng 1 lúc để nhớ lại các âm thanh đã nghe rồi lại tiếp tục xoay rubik thần tốc. Đến khi chứng kiến chàng cuber bịt mắt xoay xong 3 khối rubik trở về nguyên bản và nói chính xác số thứ tự của từng khối rubik đã được BGK chọn thì Ngô Kiến Huy đi từ há hốc đến “xỉu ngang” trên sân khấu vì quá kinh ngạc. Từ chỗ không có niềm tin vào năng lực “như phim viễn tưởng” của Anh Tuấn, Ngô Kiến Huy giờ đây đã phục sát đất. Xuân Bắc nói với Anh Tuấn: “Em có những nhịp dừng khiến bọn anh thót tim thực sự, những nhịp dừng ấy đã truyền sự căng thẳng cho mọi người”.

GK Dương Anh Vũ công bố tốc độ xoay rubik của Tuấn: “Khối đầu tiên là 33 giây, khối thứ 2 là 39 giây, khối thứ 3 là 1 phút 30 giây. Chưa hết, trong 20 khối rubik mà chương trình đưa ra thì trung bình mỗi khối cần 24-25 bước thao thác để giải. Tương đương tổng cộng 480-500 bước. Bạn ấy mất 17 phút để ghi nhớ 500 bước thao tác giải rubik”. Với năng lực “gây choáng” này thì Tuấn nhận về tổng cộng 15 ngôi sao cho phần thi đầu tiên.

Tiếp tục chương trình, Tuấn chọn cấp độ Phá vỡ giới hạn với thử thách tiến cấp như sau: Trong khi Tuấn bịt mắt đứng trong bể với mực nước có sẵn cao ngang ngực thì trên sân khấu 3 GK sẽ phá 3 khối rubik và đặt vào trong 1 bể nước. Trong 4 phút, nước sẽ dâng lên từ từ trong quá trình Tuấn tháo kính ghi nhớ và tiếp tục bịt mắt giải rubik. Giải được 2 trên 3 khối rubik, thử thách thành công. Sức ép tâm lý càng tăng cao bởi Tuấn chia sẻ rằng cậu không biết bơi và rất sợ nước.

 

Anh Tuấn vô cùng hồi hộp cho biết bản thân không chỉ cảm thấy áp lực về thời gian mà còn sợ hãi khi nghĩ đến việc phải nhịn thở dưới nước. Có lẽ do áp lực tâm lý, cùng với tiếng nước chảy gây hồi hộp và mất tập trung khiến cho Tuấn mất nhiều thời gian để ghi nhớ 3 khối rubik, thậm chí cậu xem đi xem lại nhiều lần. Cho đến khi nước dâng gần đến mũi Tuấn mới bắt đầu bịt mắt giải. Mực nước vẫn chưa quá cao nên trong lúc giải khối rubik thứ nhất Tuấn vẫn có thể vươn lên hít thở không khí, nhưng đến giải khối thứ 2 thì căng thẳng tột độ bởi việc đứng dưới nước đối với 1 người không biết bơi là khó khăn vô cùng.

Cả trường quay “nín thở” dõi theo từng thao tác xoay rubik của chàng cuber đứng trong bể nước. MC Đại Nghĩa và GK Xuân Bắc hồi hộp đứng sát bể nước và không thể rời mắt, sợ sẽ bỏ lỡ 1 giây phút đắt giá nào. Khi đã giải xong 2 khối rubik thì ai cũng thấy Tuấn đã rất đuối nhưng cậu vẫn kiên cường tiếp tục giải khối thứ 3. Ý chí phi thường của Tuấn khiến ai cũng bội phục. Cảm xúc vỡ oà, cả trường quay reo hò trong vui sướng và tự hào khi Tuấn hoàn thành khối rubik thứ 3, chinh phục thử thách một cách ngoạn mục. Xuân Bắc chia sẻ: “Cảm giác sung sướng, tự hào và vỡ oà trong cảm xúc. Hôm nay tôi có cảm giác như tôi đang tham gia thử thách vậy. Tôi nghĩ rằng không khó để khán giả nhận ra rằng cậu ấy đã cố gắng tới mức nào”. 

Đến khi bước lên sân khấu thì Anh Tuấn mới dám nhìn lại kết quả mình vừa làm. “Lúc thực hiện thử thách em chỉ nghĩ là ở nhà mẹ đang mong chờ kết quả từ mình, nhờ đó em có động lực để hoàn thành thử thách này” - Tuấn chia sẻ. Như một món quà tặng cho chàng trai một mình vào TP.HCM tham gia Siêu Thử Thách, MC Đại Nghĩa đã kết nối điện thoại với mẹ của Anh Tuấn để cậu có thể chia sẻ niềm vui với mẹ sau khi chinh phục thử thách thành công. Lời đầu tiên mà Tuấn nói với mẹ là: “Con đã làm được rồi! Mẹ có tự hào về con không? Con yêu mẹ”. Sau những phút giâu căng thẳng kịch tính, sân khấu Siêu Thử Thách lắng đọng cảm xúc với những lời bày tỏ chân thành của Anh Tuấn dành cho mẹ.

 

Trong phần giao lưu cùng BGK, Xuân Bắc chúc mừng Tuấn đã vượt qua nỗi sợ của bản thân để đương đầu trực tiếp với thử thách và đã phá vỡ mọi giới hạn của chính mình. Ngô Kiến Huy nể ý chí và sự kiên trì của Anh Tuấn “kinh khủng khiếp”, vì: “Tới khối rubik cuối cùng thì gần như bạn không thở nổi nữa rồi mà bạn vẫn kiên trì tới cùng, phải làm cho được! Nếu là người không có ý chí kiên cường thì đã buông ngay từ khối rubik thứ 2”.

Đáp lại câu hỏi tại sao lại tốn quá nhiều thời gian để ghi nhớ và giải cả 3 khối rubik thay vì tập trung và chắc chắn làm tốt 2 khối là thử thách đã thành công theo đúng luật của chương trình, chàng cuber trẻ cho biết: “Vì em muốn tiết mục của em được hoàn hảo. Đến với chương trình em cảm thấy đó là một điều rất là may mắn cho nên em đã cố hết sức để thể hiện tất cả những điều mình có thể làm được”. Tài năng và ý chí phi thường của Anh Tuấn đã chạm đến trái tim của GK Dương Anh Vũ. Và để ủng hộ cho ước mơ của Tuấn là trở thành thấy giáo dạy Toán, Dương Anh Vũ quyết định sẽ tặng toàn bộ số vật dụng bao gồm bàn ghế, bảng phấn mà Tuấn cần để mở lớp. Với số điểm tuyệt đối từ BGK, Tuấn mang về tổng cộng 45 ngôi sao sau 2 cấp độ thử thách và có cơ hội tiến vào Gala Vinh danh.

Lâm Trần


Ý kiến bạn đọc


Phương Tây sẽ chiến đấu với Nga “đến người Ukraine cuối cùng”

(VnMedia) - Giới lãnh đạo Ukraine đã bán đứng người dân của mình cho cuộc chiến của NATO nhằm chống lại Nga, ông Sergey Kirienko -  Phó Chánh Văn phòng Tổng thống Nga đã phát biểu như vậy.

VNPT tổng kết và tôn vinh các tập thể, cá nhân tiêu biểu của dự án CSDLQG về DC

(VnMedia) - Ngày 9/8/2022, Tập đoàn VNPT đã tổ chức tổng kết và tôn vinh các tập thể, cá nhân tiêu biểu của dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia (CSDLQG) về dân cư (DC). 

Thủ môn Văn Lâm về nước, thi đấu tại V-League?

(VnMedia) - Thủ thành Đặng Văn Lâm đã quyết định trở về nước khoác áo CLB Bình Định, sau 2 năm thi đấu tại CLB Cerezo Osaka, Nhật Bản.

Làm thế nào để tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn?

(VnMedia) - Hệ thống miễn dịch của con người là một mạng lưới phức tạp bao gồm các tế bào, cơ quan và quá trình trao đổi chất chuyên biệt để bảo vệ cơ thể chúng ta khỏi bệnh tật và giúp chúng ta chữa lành khi bị bệnh.

Đến năm 2030, Việt Nam trở thành quốc gia tự chủ về an toàn, an ninh mạng

(VnMedia) - Ngày 10/8 vừa qua, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã ký quyết định 964 phê duyệt “Chiến lược an toàn, an ninh mạng quốc gia, chủ động ứng phó với các thách thức từ không gian mạng đến năm 2025, tầm nhìn 2030”.