Ajanta- hang động bị lãng quên tại Nam Ấn Độ

0
0

- Quần thể hang động Ajanta nằm ẩn mình giữa rừng rậm hoang vu trên cao nguyên Deccan của Ấn Độ. Một vị trí khiến quần thể hang động lớn nhất của Phật giáo này bị lãng quên trong nhiều thế kỷ. Nằm ở lưng chừng một ngọn núi bên dưới là thung lũng và dòng sông Waghora uốn lượn, hang động Ajanta là đại diện tiêu biểu nhất cho kiến trúc đá cắt đặc trung của Ấn Độ thời kì cổ đại.

Ước tính, giai đoạn đầu hang động Ajanta được xây dựng là vào thế kỉ thứ II TCN, giai đoạn sau kéo dài đến thế kỷ thứ V sau CN. Chính vì bị chia làm hai giai đoạn xây dựng mà ảnh hưởng của Phật giáo cũng có nét khác biệt rõ rệt trong nghệ thuật trang trí và điêu khắc đá của hang động. Giai đoạn đầu chủ yếu là những hình tượng của Phật giáo nguyên thủy và dần phát triển lên thành Phật giáo mới, một số hang còn đang trong quá trình xây dựng dang dở. Cấu trúc của một hang động thường độc lập và có bố cục đầy đủ như một Phật thất, gồm có chánh điện thờ các vị Phật, trai phòng, tăng xá,...

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

Ajanta được xem là một báu vật của Phật giáo Ấn Độ từ nền nghệ thuật trang trí, kiến trúc cho đến những tác phẩm điêu khắc. Bên trong các hang động và trên vách trần của hang là hàng trăm tác phẩm trang trí bằng những nét vẽ công phu, tỉ mỉ miêu tả sinh động những điển tích Phật giáo, các câu chuyện về cuộc đời Đức Phật. Đặc biệt là trong hang số 19 có một tác phẩm điêu khắc đá tuyệt diệu tạc hình Đức Phật trong tư thế đứng khoác áo cà sa và gương mặt toát lên vẻ đẹp thanh thoát khiên bức tượng này được xem là khuôn mẫu cổ xưa nhất của hành dáng tượng Phật đứng. Ngoài ra quần thể hang Ajanta còn có nhiều bức bích họa và điêu khắc đá mơ tả đời sống của xã hội Ấn Độ thời kì cổ đại.

Từ một khối đá vô hồn trên cao nguyên Deccan, chính nhờ lòng nhiệt thành của người dân Ấn Độ với Phật giáo mà ngày nay Phật giáo thế giới có được một báu vật như quần thể hang động Ajanta. Chính nhà sư của Vương triều Đại Đường Trung Quốc Trần Huyền Trang đến đây cũng đã phải thốt lên: “Ở đây, tất cả đều kỳ vĩ, mọi cái vô cùng tinh tế”. Dù có bị thời gian lãng quên dưới cánh rừng, nhưng dường như những giá trị to lớn của quần thể hang động Ajanta vẫn trường tồn với thời gian.

P.V (ảnh: internet)


Ý kiến bạn đọc


Ngày 9/8: Khai mạc phiên họp thứ 14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

(VnMedia) - Kỳ họp thứ 14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khai mạc vào ngày mai (9/8) và dự kiến bế mạc vào ngày 11/8 với nhiều nội dung quan trọng, trong đó có hoạt động chất với với 2 lĩnh vực là Công an và Văn hóa, thể thao và du lịch.

Ngày 8/8: Cả nước ghi nhận 1.705 ca mắc mới COVID-19

(VnMedia) - Bộ Y tế chiều ngày 8/8 cho biết, trong 24 giờ qua, cả nước ghi nhận 1.705 ca mắc mới COVID-19, tăng 324 ca so với ngày hôm qua. Kể từ đầu dịch đến nay Việt Nam có 11.349.223 ca nhiễm, đứng thứ 12/227 quốc gia và vùng lãnh thổ...

Đầu tuần, chứng khoán bật tăng trở lại

(VnMedia) - Chốt phiên làm việc đầu tuần hôm nay (8/8), các chỉ số chứng khoán đã đồng loạt tăng trở lại, tuy nhiên thanh khoản lại sụt giảm thể hiện sự thận trọng của giới đầu tư. Trong đó, Vn-Index cộng 4 điểm, còn HNX-Index cũng tăng hơn 1 điểm.

Quang Hải đã cảm nhận thấy “sức nóng” của bóng đá châu Âu

(VnMedia) - Sau quãng thời gian chạy đà thuận lợi cho mùa giải mới, Pau FC khởi đầu Ligue 2 không được như ý cùng với đó là sức ép đè nặng mà Quang Hải dần cảm nhận trong lần đầu thử sức ở môi trường bóng đá châu Âu.

Ưu đãi lên đến 20% nhân dịp nền tảng VNPT oneSME kỷ niệm một năm ra mắt

(VnMedia) - Nhân dịp sinh nhật 1 tuổi, oneSME dành tặng ưu đãi lên đến 20% nhiều sản phẩm số thiết yếu cho doanh nghiệp, hộ kinh doanh và cá nhân kinh doanh với các giải pháp VNPT CA, VNPT SmartCA, Hoá đơn điện tử, Bảo hiểm xã hội, Smart Cloud...