Kathy Uyên, Vũ Thu Phương, Ngọc Diễm và những góc nhìn thú vị về 'Nữ quyền'

0
0

 - Tập cuối digital series VINAWOMAN - Bản lĩnh Việt Nam đã chính thức lên sống với chủ đề “Nữ quyền - Trao quyền” cùng quan điểm, góc nhìn thẳng thắn của các vị khách mời: Diễn viên/ đạo diễn/Co - founder/ CEO A.C.T Academy - Kathy Uyên; Siêu mẫu, doanh nhân Vũ Thu Phương và Hoa hậu, doanh nhân Ngọc Diễm. Họ là những VINAWOMAN đang mong muốn dùng tiếng nói của mình để giúp phụ nữ Việt Nam hiểu rõ hơn về nữ quyền.

Siêu mẫu Vũ Thu Phương
Siêu mẫu Vũ Thu Phương

Có thể thấy, tên chủ đề “Nữ quyền” khiến nhiều người liên tưởng đến một cái gì đó gai góc. Nhưng với các khách mời, họ sẽ đưa ra những quan điểm nhẹ nhàng bằng những trải nghiệm thực tế.

Đối với Vũ Thu Phương, hiểu về nữ quyền, cô cho rằng: “Nữ quyền mềm mại, không đả kích đàn ông, không đưa ra những luận điểm tiêu cực để bảo vệ quyền của người phụ nữ, đơn giản đó là sự bình đẳng”.

Kathy Uyên cũng đồng ý với Vũ Thu Phương và nêu lên quan điểm: “Thực ra nữ quyền hay không không phải ở bên ngoài mà nó ở bên trong, đó chính là nội lực, năng lượng và sự hiểu biết, mong muốn nhìn nhận bản thân mình”. Cô cũng cho biết bản thân muốn được nhìn nhận và đánh giá là một đạo diễn thay vì “nữ đạo diễn” để giảm bớt trạng thái bất bình đẳng giới trong nghề.

Kathy Uyên
Kathy Uyên

Với Ngọc Diễm, cô chọn cách hiểu đơn giản nhất: “Vẫn luôn có một niềm tin rằng những điều tôi muốn làm và tôi có thể làm được, tôi sẽ cố gắng hết mình vì nó và đó chính là nữ quyền”. Siêu mẫu Vũ Thu Phương đồng ý với Ngọc Diễm, những phụ nữ hiện đại – những VINAWOMAN mạnh mẽ hãy hiểu đơn giản: “Nữ quyền là nói lên được với thế giới “Tôi là ai? Tôi có khả năng gì? Tôi đẹp theo cách riêng của tôi””. Phụ nữ nên sống thật tốt cuộc đời của mình đi thì sẽ truyền cảm hứng được cho những người phụ nữ xung quanh.

Trong khi xã hội đang dần cởi mở hơn về “trọng nam khinh nữ” nhưng ở đâu đó, vẫn có nhiều trường hợp như vậy xảy ra và ngay cả bản thân Vũ Thu Phương cũng từng là “nạn nhân”. Cô chia sẻ gia đình có 4 cô công chúa, nhưng nhiều người gặp thường hỏi có sinh thêm con trai không, tư tưởng “trọng nam khinh nữ” vẫn còn sâu sắc. Siêu mẫu Vũ Thu Phương cũng tự nhận bản thân “đã theo nữ quyền từ bé”. Cô đã trải qua một quảng thời gian dài đấu tranh để có được quyền bình đẳng và tiếng nói riêng trong gia đình của mình.

Hoa hậu Ngọc Diễm
Hoa hậu Ngọc Diễm

Kathy Uyên đồng cảm với Vũ Thu Phương và đưa ra quan điểm về việc bình đẳng trong các cảnh “nóng” phim Việt. Kathy Uyên và Vũ Thu Phương cũng gợi lại những kí ức “kinh hoàng” khi bị quấy rối trong lúc casting phim. Vũ Thu Phương chia sẻ từng bị một nhà sản xuất quấy rối vào năm 2008. Cô thẳng thắn bày tỏ dù là nam hay nữ, người lớn hay trẻ con, khi muốn đạt được một vai diễn nào đó thì cần dùng thực lực và diễn xuất: “Đó không phải là luật phụ nữ và đừng mất đi sự tôn trọng với họ”.

 

Hoa hậu Ngọc Diễm đồng ý và chỉ trích đó là một “tư duy sai lầm”. Kathy cũng từng gặp tình huống tương tự trong một lần gặp một nhà sản xuất. Đừng bao giờ đồng ý với những lời đề nghị đó vì nó sẽ vô tình làm xấu đi hình ảnh của nữ giới. Tiếp lời, Vũ Thu Phương cho rằng “Nữ quyền” thể hiện bằng những lời nói, bằng những hành động cụ thể để chứng minh bản thân, chứ không phải phải là chống lại đàn ông.

Nữ quyền không phải là chống lại đàn ông, đôi khi “trao quyền” cho những người đàn ông lại thể hiện được sức mạnh của nữ quyền. Các khách mời đều đồng ý không nên dùng từ “đấu tranh” cho nữ quyền để làm cho nó tiêu cực mà nên thay thế bằng “truyền cảm hứng”. “Nữ quyền” là tạo điều kiện cho họ làm những gì họ thích, họ muốn làm. Phụ nữ nên thuyết phục đàn ông và thể hiện sức mạnh của nữ quyền bằng tình yêu thương và sự thấu hiểu. “Nữ quyền làm can đảm nói lên những điều mình giỏi và không giỏi”.

 

Nhiều bạn trẻ tại Việt Nam đang hiểu sai về quan điểm nữ quyền và từ đó, tạo nên nhiều hiểu lầm không đáng có. Vũ Thu Phương cảm thấy một số người đang hướng về yếu tố vị kỷ. Họ cho rằng phụ nữ không cần dựa dẫm vào đàn ông, không cần phải lập gia đình, không cần phải sinh con. Nữ quyền là không lập gia đình để dành nhiều thời gian cho sự nghiệp. Là người vừa truyền thống vừa hiện đại, cô lựa chọn gìn giữ những vẻ đẹp truyền thống của người phụ nữ “đức hi sinh, sự chịu thương chịu khó, chăm chồng, thương con, và để bảo vệ gia đình hạnh phúc”.

 

Với tư tưởng của một người mẹ đơn thân, Hoa hậu Ngọc Diễm ủng hộ sự ý kiến của Vũ Thu Phương “Khi lựa chọn nữ quyền thì phải lựa chọn làm chủ hạnh phúc và cuộc đời của mình và nếu bạn hạnh phúc, giàu năng lượng thì mới đem được phần tốt đẹp đó trong cuộc sống lứa đôi, trong cuộc sống hôn nhân”. Các khách mời mong muốn giới trẻ Việt Nam đừng lạm dụng nữ quyền để đưa ra quan điểm sai lệch và khiến nhiều người hiểu sai về nó.

Lâm Trần


Ý kiến bạn đọc


iPhone 14 series sắp ra mắt, iPhone 13 series vẫn hút người dùng?

(VnMedia) - Các con số thống kê của hãng nghiên cứu thị trường Strategy Analytics vào tháng 6 vừa qua cho thấy, các mẫu iPhone 13 thống trị thị trường điện thoại Mỹ về doanh số bán hàng, mặc dù chỉ còn chưa đầy một tháng Apple sẽ phát hành iPhone 14 series.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Năm 2025 chúng ta sẽ có bản đồ giá đất đai

(VnMedia)- Năm 2025, chúng ta sẽ có cơ sở dữ liệu đất đai, trong đó có bản đồ về giá đất đai. Khi hoàn thành xong việc đo đạc, các thửa đất đều thể hiện trên bản đồ địa chính, gắn với giá đất thu thập hàng ngày.

Năm học 2022-2023: Thực hiện 12 nhiệm vụ trọng tâm

(VnMedia)- Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) vừa ban hành Chỉ thị số 1112/CT-BGDĐT về thực hiện nhiệm vụ trọng tâm năm học 2022-2023.

Kỷ luật nguyên Giám đốc CDC Quảng Ninh vì chủ trì tiệc chia tay xa hoa

(VnMedia) - Ngày 18/8/2022, Ban Thường vụ Đảng ủy Khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh Quảng Ninh đã quyết định thi hành kỷ luật đối với ông Ninh Văn Chủ - Nguyên Bí thư Đảng ủy bộ phận, Nguyên Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Quảng Ninh bằng hình thức cảnh cáo.

Chứng khoán Mỹ lấy lại đà tăng

(VnMedia) – Chốt phiên giao dịch ngày thứ Năm (18/8), thị trường chứng khoán Mỹ đã lấy lại được đà tăng sau một phiên giảm trước đó, nhờ sự hỗ trợ từ kết quả lợi nhuận của các công ty bán lẻ tiếp tục được công bố.