Nhạc sĩ trẻ Tuấn Nguyễn và 2 ca khúc tri ân các y, bác sĩ và lực lượng chống dịch

0
0

Với nhạc sĩ Tuấn Nguyễn, việc sáng tác ca khúc về đề tài chống dịch cũng là một điều tự nhiên, trong hoàn cảnh cả nước đang căng mình chống dịch, ngày ngày tin tức, báo đài đều đăng tải những câu chuyện, hình ảnh cảm động về các y bác sĩ, những lực lượng tuyến đầu chống dịch.

Trong những ngày cả nước đang căng mình chống dịch, giới văn nghệ sĩ đã có nhiều đóng góp bằng sức người, sức của để cùng chung tay vào công cuộc đẩy lùi bệnh dịch, tìm về ngày mai bình yên cho đất nước. Theo đó, đã có hàng trăm bài hát về đề tài Covid-19 được ra đời, không chỉ tuyên truyền, nâng cao ý thức phòng chống dịch bệnh mà còn cổ vũ tinh thần của các y, bác sĩ, những người ở tuyến đầu đã không quản ngày đêm, không quản khó khăn, vất vả để chống dịch.

Cùng hòa chung không khí đó, nhạc sĩ trẻ Tuấn Nguyễn đã viết lên hai ca khúc là "Anh ơi, anh nhớ về" và "Ranh giới", để lại rất nhiều cảm xúc cho khán giả. Phóng viên VOV có cuộc trò chuyện với nhạc sĩ Tuấn Nguyễn. 

Nhạc sĩ Tuấn Nguyễn.
Nhạc sĩ Tuấn Nguyễn.

PV: Nhạc sĩ Tuấn Nguyễn có thể chia sẻ lý do sáng tác 2 ca khúc "Anh ơi, anh nhớ về" và "Ranh giới"?

Nhạc sĩ Tuấn Nguyễn: Tuấn Nguyễn là một người con của Thủ đô Hà Nội, tốt nghiệp trường Cao đẳng Sư phạm Hà Nội và Khoa Thanh nhạc, Học viện Âm nhạc Quốc Gia Việt Nam. Hiện tại, Tuấn Nguyễn đang là cán bộ phòng Nghệ thuật, Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt-Xô, phụ trách mảng tổ chức sự kiện, biểu diễn nghệ thuật và giảng dạy bộ môn Thanh nhạc.

Tôi đến với sáng tác rất tình cờ. Năm 2002, khi vẫn còn ngồi trên ghế trường Cao đẳng Sư phạm Hà Nội, tôi đã viết bài hát đầu tiên tặng một người bạn. Từ đó đến nay, tập trung vào việc giảng dạy và bồi dưỡng khả năng thanh nhạc nên tôi bẵng đi, không còn sáng tác nữa. 

Phải đến cách đây không lâu, khi dịch bệnh làm ảnh hưởng đến cuộc sống của tất cả mọi người, lệnh giãn cách xã hội khiến mọi người phải ở nhà, tôi mới có thời gian nhìn nhận lại bản thân và bắt đầu sáng tác như một cách để thời gian không trôi qua vô nghĩa. Các bài hát là nơi mà tôi gửi gắm tiếng nói và cả tâm hồn của mình. Việc sáng tác ca khúc về đề tài chống dịch cũng là một điều tự nhiên, trong hoàn cảnh cả nước đang căng mình chống dịch, ngày ngày tin tức, báo đài đều đăng tải những câu chuyện, hình ảnh cảm động về các y bác sĩ, những lực lượng tuyến đầu chống dịch. Tôi nghĩ, việc sáng tác ca khúc cũng là một cách để tôi góp sức nhỏ bé của mình vào công cuộc chung của cả đất nước. Các ca khúc về đề tài này cũng dễ lan tỏa hơn.

PV: Các sáng tác của nhạc sĩ Tuấn Nguyễn thường theo phong cách gì? Nhạc sĩ có định hình phong cách sáng tác theo thể loại nào không?

Nhạc sĩ Tuấn Nguyễn: Thật ra, Tuấn Nguyễn không được học hành bài bản về sáng tác nên để nói là định hình phong cách thì cũng chưa thể. Tôi chỉ đúc rút từ kinh nghiệm giảng dạy, được tiếp xúc với kho bài hát khổng lồ của Việt Nam và quốc tế. Tôi cũng có nhiều kinh nghiệm biểu diễn trực tiếp trên sân khấu. Bên cạnh đó, tôi cũng học hỏi thủ pháp từ những anh chị em, bạn bè là nhạc sĩ. Trước mắt, tôi muốn những sáng tác của mình có sự đa dạng, khán giả trẻ tuổi nghe cũng được mà khán giả trung tuổi cũng đón nhận.

PV: Với ca khúc “Anh ơi, anh nhớ về”, tác giả đã sáng tác bài hát này như nào? Phản hồi của bạn bè, người thân thế nào về ca khúc?

Nhạc sĩ Tuấn Nguyễn: Tôi bị ấn tượng mạnh khi nhìn thấy hình ảnh từng đoàn chiến sĩ quân đội, công an, các y bác sĩ hành quân vào hỗ trợ miền Nam chống dịch. Cảm giác như đất nước đang bước vào một cuộc chiến khốc liệt. Ca khúc "Anh ơi, anh nhớ về" ra đời với mong muốn các anh hãy chiến đấu như những người anh hùng, để rồi một mai không xa, khi đất nước bình yên, các anh sẽ trở về quê nhà nơi cha mẹ, em thơ, vợ con đang chờ đón.

Sau khi ca khúc này ra mắt, bạn bè rất hào hứng và động viên Tuấn Nguyễn. Đây được coi là tác phẩm đầu tay chính thức của tôi. Để tiếp cận nhiều đối tượng khán giả, tôi thực hiện 2 bản phối: bản thứ nhất do tôi trình bày, nhạc sĩ Như Thuấn phối khí và một bản do nhóm nhạc OPlus thể hiện, do nhạc sĩ Kent Trần phối khí. Cả hai bản phối đều nhận được sự hưởng ích tích cực của khán giả khiến tôi rất vui.

PV: Với tác phẩm “Ranh giới”, nhạc sĩ sáng tác trong hoàn cảnh nào?

Nhạc sĩ Tuấn Nguyễn: Sau khi bộ phim “Ranh giới” của đạo diễn Tạ Quỳnh Tư lên sóng đã tạo được hiệu ứng mạnh mẽ trong xã hội, bản thân tôi cũng bị xúc động mạnh. Cuộc chiến giữa lằn ranh sinh tử của các y bác sĩ để cứu sống thai phụ và các bệnh nhân mắc Covid-19, bản thân các y, bác sĩ cũng phải đối mặt với tử thần khi không may bị nhiễm virus SARS-CoV-1. Tôi đã không cầm được nước mắt trước những hình ảnh ấy. Đó là cảm xúc để ngay đêm đó, tôi đã viết những giai điệu đầu tiên của bài hát cùng tên với bộ phim "Ranh giới".

Tuấn Nguyễn muốn viết bài này ở thể loại Epic Rock Ballad với giai điệu và hòa âm ở giọng thứ, lột tả hết các cung bậc cảm xúc từ đau đớn, giằng xé, thương xót đến niềm vui vỡ òa. Âm nhạc phải làm sao gây xúc động mạnh và có được nước mắt của người nghe như chính mình khi xem bộ phim.

Đoạn hát đầu như diễn tả sự đau thương, kìm nén. Trong bài có 1 vài nốt cao như tiếng thét lên của Tuấn Nguyễn, thể hiện sự căng thẳng, giằng xé đến tột cùng. Ca khúc được Tuấn Nguyễn chuyển đoạn khá nhiều và màu sắc các đoạn cũng khác nhau để thể hiện các cung bậc cảm xúc khác nhau. Kết bài Tuấn Nguyễn cũng muốn gửi tới sự lạc quan vào tương lai bình yên của dân tộc. Cũng phải cảm nhạc sĩ Dương Đức Thụy đã phối khí quá tuyệt vời và ca sĩ Thúy Thúy dựng bè rất hay ca khúc này.

PV: Trong thời gian tới, nhạc sĩ Tuấn Nguyễn có định ấp ủ những dự án sáng tác nào không?

Nhạc sĩ Tuấn Nguyễn: Tôi đã viết xong một ca khúc với lời ca và giai điệu ngọt ngào về mùa thu Hà Nội. Tuấn Nguyễn đang tìm ca sĩ tên tuổi hợp với bài này hoặc tôi sẽ tự thể hiện. Sắp tới, Tuấn Nguyễn sẽ cố gắng viết nhiều hơn và mong các tác phẩm của mình được lan tỏa đến nhiều công chúng yêu nhạc hơn.

PV: Xin cảm ơn Tuấn Nguyễn.

Theo VOV

https://vov.vn/van-hoa/am-nhac/nhac-si-tre-tuan-nguyen-va-2-ca-khuc-tri-an-cac-y-bac-si-va-luc-luong-chong-dich-897563.vov


Ý kiến bạn đọc


Vinh danh TOP 10 doanh nghiệp công nghệ số xuất sắc Việt Nam 2023

(VnMedia) - Đứng trong Top 10 của 2 lĩnh vực bình chọn và danh sách Nhóm Câu lạc bộ nghìn tỷ tại lễ trao giải Top 10 Doanh nghiệp công nghệ số xuất sắc Việt Nam 2023, VNPT tiếp tục khẳng định vị trí doanh nghiệp đầu ngành CNTT và Truyền thông.

Cử tri Hà Nội kiến nghị sửa đổi Nghị định, thông tư về định giá đất

(VnMedia) - Cử tri huyện Đông Anh kiến nghị đại biểu Quốc hội xem xét đề nghị các Bộ, ngành tham mưu sửa đổi, thay thế Nghị định, thông tư hướng dẫn cụ thể về phương pháp định giá đất cụ thể làm căn cứ bồi thường hỗ trợ và tái định cư…

Chung cư mini đua nhau “khoác” thang thoát hiểm cạnh cửa sổ, Bộ Xây dựng nói gì?

(VnMedia)- Sau vụ cháy thảm khốc khiến 56 người chết, nhiều chủ các khu chung cư minin ở Hà Nội đã nhận thức được mức độ nguy hiểm của tòa nhà do mình xây dựng khi chỉ có một lối thoát hiểm duy nhất bằng cửa chính nên đã lắp thêm thang thoát hiểm bằng sắt thép gần cửa sổ các căn hộ.

Quy định mới về xử lý kỷ luật cán bộ, công chức, viên chức

(VnMedia) - Chính phủ đã ban hành Nghị định 71/2023/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 112/2020/NĐ-CP ngày 18/9/2020 về xử lý kỷ luật cán bộ, công chức, viên chức.

NATO chuẩn bị tập trận lớn nhất, Nga nghiêm khắc cảnh báo

(VnMedia) - Thứ trưởng Ngoại giao Nga Aleksandr Grushko cáo buộc NATO đang diễn tập cho một cuộc xung đột quân sự với Moscow, khi liên minh quân sự phương Tây do Mỹ dẫn đầu lên kế hoạch cho cuộc tập trận chung lớn nhất kể từ Chiến tranh Lạnh.