Nghĩa Đô, một điểm du lịch mới cho du khách ở Lào Cai

0
0

- UBND tỉnh Lào Cai ban hành Quyết định số 3281/QĐ-UBND công nhận xã Nghĩa Đô, huyện Bảo Yên là điểm du lịch.

Theo quyết định, Chủ tịch UBND huyện Bảo Yên và Giám đốc các sở: Văn hóa - Thể thao và Du lịch; Kế hoạch và Đầu tư; Giao thông vận tải - Xây dựng; Tài chính; Tài nguyên và Môi trường; Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn của mình có trách nhiệm quản lý điểm du lịch.

Nghĩa Đô nằm ở vị trí Đông Bắc của huyện Bảo Yên, cách trung tâm huyện lỵ 30 km theo trục Quốc lộ 279. Vị trí địa lý xã Nghĩa Đô nằm ở tuyến đệm giữa dân tộc Tày - Nùng vùng Đông Bắc và Tày - Thái vùng Tây Bắc nước ta. Nghĩa Đô là địa phương có tài nguyên du lịch tự nhiên và tài nguyên du lịch nhân văn là tiềm năng lớn để phát triển du lịch và thu hút đông du khách đến tham quan, khám phá.

Được công nhận là điểm du lịch sẽ là cơ hội để Nghĩa Đô bảo tồn và phát huy được những tiềm năng sẵn có, du lịch được đầu tư, nâng cấp và thu hút sự quan tâm của đông đảo du khách.

Ảnh minh họa từ internet

Bảo Yên vốn là mảnh đất giàu truyền thống với 3 di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc gia đó là: Đền Bảo Hà, Đền Phúc Khánh, Đồn Phố Ràng và 2 di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh là Khu căn cứ cách mạng Việt Tiến, Chiến thắng Đồn Nghĩa Đô và tới đây là di tích Đền Nghĩa Đô.

Trước khi xã Nghĩa Đô được công nhận là điểm du lịch, huyện Bảo Yên, Lào Cai là một điểm đến được nhiều người biết đến. Đây là miền du lịch tâm linh.

Bảo Yên vốn là mảnh đất giàu truyền thống với 3 di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc gia đó là: Đền Bảo Hà, Đền Phúc Khánh, Đồn Phố Ràng và 2 di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh là Khu căn cứ CM Việt Tiến, Chiến thắng Đồn Nghĩa Đô và tới đây là di tích Đền Nghĩa Đô đang được hoàn tất hồ sơ để xếp hạng di tích cấp tỉnh là những điểm đến hấp dẫn du khách trên mọi miền tổ quốc.  

Nhắc đến Bảo Yên  là người ta nói ngay tới Đền Bảo Hà, đền thờ Thần Vệ quốc Hoàng Bảy, người đã có công lớn trong việc chiêu mộ và chỉ huy quân sỹ cùng nhân dân chống lại giặc ngoại xâm bảo vệ miền biên ải. Đền Bảo Hà, soi bóng xuống dòng sông Hồng, bên cây cầu nối đôi bờ, tạo nên cảnh quan du lịch tâm linh huyền bí. Hàng năm, lễ hội Đền Bảo Hà đươc long trọng tổ chức vào ngày 17/7 âm lịch.

Ngôi đền linh thiêng ngày càng thu hút đông đảo du khách thập phương trên khắp mọi miền tổ quốc về dâng hương và chiêm bái. Ngoài ý nghĩa tâm linh, đền Bảo Hà còn là nơi để người dân Việt Nam tự hào hơn về truyền thống ngàn năm văn hiến của dân tộc.

Ngoài ra, Bảo Yên còn có những thắng cảnh đẹp như động Vài Siêu (xã Thượng Hà), thác Xa (xã Tân Tiến)…; những món ăn dân tộc đặc sắc, hấp dẫn như: thịt gà canh kiệu, nộm rau bợ…; và các lễ hội đặc sắc của dân tộc Tày: Hội Đình của người Tày làng Già, lễ dâng trăng, hội Cốm rằm tháng Tám…

P.V


Ý kiến bạn đọc


Hà Nội: Số bệnh nhân trong ngày 17/9 thấp nhất trong 2 tháng qua

(VnMedia) - CDC Hà Nội chiều ngày 17/9 cho biết có thêm 2 ca mắc mới COVID-19, nâng tổng số ca trong ngày lên con số 12 bệnh nhân.

Thí sinh cần xác nhận nhập học trước 17h ngày 26/9

​​​​​​​(VnMedia) - Sau khi biết điểm trúng tuyển vào các trường đại học, thí sinh cần xác nhận nhập học từ nay tới trước 17h ngày 26/9 (tính theo dấu bưu điện). Thí sinh đã xác nhận nhập học không được tham gia xét tuyển ở các cơ sở đào tạo khác.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc sắp thăm Cuba

(VnMedia) - Nhận lời mời của Bí thư Thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch nước Cuba Miguel Díaz-Canel, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc sẽ thăm chính thức Cuba từ ngày 18 đến này 20/9.

Pháp đình chỉ công tác của 3.000 nhân viên y tế vì không chịu tiêm vắc xin

(VnMedia) - Các bệnh viện và các trung tâm chăm sóc sức khỏe trên khắp nước Pháp đã đình trì công tác của khoảng 3.000 nhân viên y tế vì không thực hiện quy định tiêm vắc xin Covid-19, chính phủ Pháp hôm qua (16/9) cho biết.

Hà Nội: Trưa 17/9 thêm 7 ca mắc mới COVID-19

(VnMedia) - CDC Hà Nội trưa ngày 17/9 cho biết có thêm 7 ca mắc mới COVID-19, trong đó có 04 ca tại khu cách ly và 03 ca tại khu vực phong tỏa.