SEA Games 31 tại Việt Nam nguy cơ lớn phải hoãn vì dịch Covid-19

0
0

SEA Games 31 do Việt Nam đăng cai tổ chức đối diện với quá nhiều thách thức từ đại dịch Covid-19, và khả năng đại hội này phải hoãn đang được tính đến.

Khó trăm bề

Theo kế hoạch, SEA Games 31 được tổ chức từ ngày 21/11 đến 2/12 với 40 môn thể thao và 520 nội dung. Hà Nội là nơi đăng cai chính, cùng 11 địa phương là Quảng Ninh, Bắc Ninh, Hải Phòng, Nam Định, Hà Nam, Ninh Bình, Hòa Bình, Hải Dương, Vĩnh Phúc, Bắc Giang và Phú Thọ.

Việt Nam đứng trước nhiều thách thức ở kỳ SEA Games lần thứ 2 được tổ chức trên sân nhà
Việt Nam đứng trước nhiều thách thức ở kỳ SEA Games lần thứ 2 được tổ chức trên sân nhà

Dù từng tổ chức SEA Games rất thành công vào năm 2003, tuy nhiên Việt Nam đang đối mặt với rất nhiều bài toán khó trong lần đăng cai đại hội thể thao khu vực năm nay.

Thời gian từ nay tới ngày khai mạc SEA Games không còn nhiều, trong khi dịch Covid-19 vẫn có những diễn biến phức tạp, cả trong và ngoài nước.

Mới đây, Bộ VH, TT&DL được yêu cầu sớm phối hợp cùng các Bộ, ban ngành liên quan, UBND TP Hà Nội, các địa phương, nghiên cứu và trình kế hoạch tổ chức SEA Games trong điều kiện hiện tại.

Được biết, Bộ VH, TT&DL phải có báo cáo trong tuần tới, sau đó cơ quan có thẩm quyền sẽ trả lời về việc tổ chức SEA Games 31 như kế hoạch hay không.

Trước đó, Tổng cục TDTT cũng đã tư vấn với Bộ VH, TT&DL về tình hình hiện nay. Theo một lãnh đạo Tổng cục TDTT, có quá nhiều khó khăn liên quan đến dịch bệnh, và việc tổ chức SEA Games là khó khả thi.

Cụ thể, về chuyên môn, các quốc gia trong khu vực không được tập luyện nhiều, nên thi đấu khó đạt thành tích. Về mục đích quảng bá cũng khó đạt được kết quả như mong muốn.

Điều quan trọng nhất là một khi SEA Games 31 được tổ chức, có khoảng trên dưới 20 nghìn người (HLV, VĐV, quan chức, trọng tài, y tế, an ninh...) tham dự đại hội, chưa kể là các CĐV. Việc kiểm soát như thế nào, cách ly ra sao, đến giờ vẫn đang chưa có hướng.

"Đến giờ tiểu ban Y tế của đại hội vẫn chưa có cuộc làm việc nào, việc đưa ra các phương án phòng chống dịch Covid-19 với số lượng hàng chục nghìn người là rất khó", một lãnh đạo Tổng cục TDTT thừa nhận.

Hoãn hay huỷ?

Khi SEA Games chưa có quyết định hoãn hay được tổ chức thì BTC đại hội vẫn đang tiến hành công tác chuẩn bị hết sức khẩn trương, trong điều kiện cho phép. Cụ thể, công tác tiếp thị tài trợ, truyền thông, khảo sát các địa điểm thi đấu...vẫn đang được BTC tiến hành.

SEA Games 31 đang tính phương án lùi sang năm 2022

Hiện nay, theo quan điểm của Tổng cục TDTT, việc tổ chức SEA Games 31 trong năm 2021 là rất khó khả thi. Tổng cục TDTT thể thao sẽ tham mưu với Bộ VH, TT&DL cụ thể để làm việc với các Bộ, ban ngành liên quan, trước khi trình lên cấp trên.

Tuy nhiên, ngay cả khi SEA Games 31 phải lùi thời gian tổ chức thì đại hội diễn ra vào khi nào, vẫn đang khiến BTC phải đau đầu tính toán. Bởi trong năm 2022, có rất nhiều đại hội thể thao được tổ chức, trong đó có Asiad, đại hội TDTT toàn quốc...

"Chúng ta chưa thể biết có thể tổ chức SEA Games vào tháng 3 hay tháng 6 năm 2022, bởi lúc đó các quốc gia trong khu vực liệu đã được tiêm vắc xin khoảng 60-70% dân số để miễn dịch cộng đồng hay chưa. Cuối năm 2022, Việt Nam lại tổ chức đại hội TDTT toàn quốc, trong khi Campuchia đăng cai SEA Games 32 tổ chức tháng 5-2023", lãnh đạo Tổng cục TDTT cho hay.

"Hiện tại BTC SEA Games vẫn chờ ý kiến chỉ đạo, chứ chưa dám khẳng định đại hội hoãn hay huỷ, hoặc hoãn đến khi nào. Tổng cục TDTT cũng mới chỉ đưa ra những khó khăn, trong đó bài toán lớn nhất là việc kiểm soát dịch bệnh", vị lãnh đạo Tổng cục TDTT nói.

(Theo Vietnamnet)

 

 


Ý kiến bạn đọc


52/53 nhân viên BV Nhiệt đới mắc COVID-19 không có triệu chứng do đã tiêm vaccine

(VnMedia) - Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP. Hồ Chí Minh đã thực hiện tiêm đầy đủ 2 mũi vaccine phòng COVID-19 cho 1.200 cán bộ, thầy thuốc và nhân viên. Trong số 52 nhân viên Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh nhiễm SARS-CoV-2 đợt này, chỉ có 1 người có triệu chứng nhẹ, còn lại không có biểu hiện...

Bắc Bộ tăng nhiệt, nắng nóng gay gắt trở lại trong nhiều ngày

(VnMedia) - Hôm nay (14/6/2021), Bắc Bộ được dự báo ngày nắng, nhiệt độ cao nhất trên 33 độ C; chiều tối có mưa rào và dông vài nơi…

Chiều 13/6 có 103 ca mắc mới, bệnh viện Nhiệt đới đã có 53 nhân viên dương tính

(VnMedia) - Bộ Y tế chiều ngày 13/6 công bố thêm 103 ca mắc mới COVID-19, trong đó có 36 ca tại bệnh viện Nhiệt đới TP. Hồ Chí Minh, nâng tổng số nhân viên của bệnh viện này dương tính với SARS-CoV-2 lên con só 53 và 5 trường hợp liên quan.

Bệnh nhân COVID-19 thứ 59 tử vong

(VnMedia) - Tiểu ban điều trị Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 thông báo ca tử vong số 59: BN5355, nam, 76 tuối, có địa chỉ tại Thuận Thành, Bắc Ninh.

Trưa 13/6: Thêm 98 bệnh nhân COVID-19, riêng Bắc Giang 64 ca

(VnMedia) - Trong 6 giờ qua Việt Nam ghi nhận 95 ca mắc mới COVID-19 trong nước tại: Bắc Giang (64), TP Hồ Chí Minh (26), Bắc Ninh (4), Hà Nội (1).