Siêu Trí Tuệ: Bậc thầy Sudoku 'hạ đẹp' hotboy Mã Đi Tuần thẳng tiến vòng trong  

0
0

 - Tại màn đối đầu kịch tính vòng 2, Tập 7 Siêu Trí Tuệ Việt Nam - Mùa 2 vừa phát sóng, bậc thầy Sudoku Nhựt Thịnh đã “hạ đẹp” hotboy Mã Đi Tuần - Văn Khanh nhờ chiến thuật thi đấu thông minh.

Tại trận đấu đầy kịch tính, khi mà cả 2 đối thủ đều ngang sức ngang tài cùng việc cả hai sẽ so tài cao thấp tại thử thách có độ khó siêu cấp như Hành Trình Vô Định càng khiến người xem lẫn BGK trở nên hào hứng hơn bao giờ hết. Ngay sau khi nghe qua mô tả thử thách, giám khảo Tóc Tiên phải nổi da gà: “Độ khó này gây cho Tiên sự phấn khích cực độ. Mình rất nôn nóng không biết là 2 bạn thi đấu sẽ thế nào và mỗi bạn có chiến lược gì”.

Minh Nhựt
Nhựt Thịnh

Từng chinh phục Mã Đi Tuần với độ khó khiến người xem phải há hốc nhưng bản thân Văn Khanh cũng cho rằng thử thách ở vòng 2 này khó hơn cả thử thách trước đó rất nhiều. Bên cạnh đó, Văn Khanh thừa nhận bản thân cảm nhận màu không tốt, nhưng vì Nhựt Thịnh là đối  thủ rất mạnh và cá nhân mình cũng thích khiêu chiến với những người mạnh nên anh đã nhận lời đối đầu tại hạng mục lần này.

Về phần Nhựt Thịnh cũng cho rằng đây là màn thi vô cùng khó và sẽ là thử thách lớn với bản thân, cậu cho biết: “Ở đây có rất nhiều ô nhưng đó là những đa giác có số cạnh không cố định và nó nằm lộn xộn nên quá trình ghi nhớ sẽ gặp rất nhiều trở ngại”. Cậu cũng cho biết thêm,  bản thân và đối thủ có khá nhiều năng lực tương đồng và thử thách lần này cũng phản ánh về mức độ sử dụng những năng lực đó.

Văn Khanh
Văn Khanh

Giám khảo Lại Văn Sâm đã chọn đề số 6 với màu mục tiêu là xanh dương, cùng điểm xuất phát màu đỏ ở vị trí trung tâm cho lần thi đấu này. Theo giám khảo Dương Anh Vũ thì các thí sinh cần có trí nhớ ngắn rất cao mới có thể hoàn thành thử thách. Đối mặt với đề thi cực rối rắm, Văn Khanh cho biết, ban đầu cậu đã rất đắn đo về ô mục tiêu khiến bản thân mất nhiều thời gian tư duy các phương hướng khác nhau. Việc chương trình ẩn mỗi ô màu sau mỗi nước đi khiến thử  thách càng như mò kim đáy bể.

Chia sẻ về chiến thuật của mình, Văn Khanh cho biết:“Mình đi từng hướng một để xem hướng nào có ít ô mục tiêu nhất”. Trong khi đó, Nhựt Thịnh lại chọn hướng đi: “Mình sẽ bám vào ô bắt đầu bởi vì mình muốn có lộ trình chắc chắn”. Dưới góc độ chuyên môn, giám khảo Dương Anh Vũ phân tích thêm:“Các bạn điền màu thì tỉ lệ lặp màu nó sẽ rất lớn, khoảng 80 cho đến 100 lần. Chính sự lặp màu này sẽ tạo điểm mù, chỉ cần các bạn bị lệch 1 màu hoặc dính khung màu thật là nhỏ ở 1 điểm nào đó thì ngay lập tức cả hệ thống màu sẽ sai hết”. 

 

Có lẽ chiến lược đề ra ban đầu của Văn Khanh đã không được như mong muốn khiến cậu trở thành người đầu tiên dùng đến quyền kiểm tra đáp án. Cậu nói: “Khoảng tầm phút thứ 9 do mình khá căng thẳng nên mình đã quên 1 ô màu gần đó, vì thế mình phải sử dụng quyền kiểm tra đáp án để xem xét đó là màu nào”. 

Việc Văn Khanh liên tục dùng đến quyền kiểm tra đáp án khiến BGK vô cùng hoang mang. Nhìn cục diện trận đấu, giám khảo khoa học Trần Thành Nam cho rằng Văn Khanh đã va phải những lúng túng về chiến lược ban đầu, trong khi Nhựt Thịnh lại có những bước đi khá chắc chắn.

Vô cùng cẩn trọng, sau khi giải hết một nửa bên phải của đề thi, Nhựt Thịnh đã sử dụng quyền kiểm tra nước đi để chắc chắn những nước đi ở phía bên phải, cũng như ghi nhớ lại những nước đi từ giữa đề sang bên trái. Càng về sau, giám khảo và khán giả càng cảm thấy được lợi thế của Nhựt Thịnh trong việc ghi nhớ. 

Cuối cùng, sau 41 phút 06 giây, Nhựt Thịnh đã hoàn thành thử thách khiến Văn Khanh cảm thấy vô cùng hoang mang và cấp tốc điền hết những ô màu còn lại với hy vọng số ô màu mục tiêu của mình sẽ ít hơn Nhựt Thịnh để có cơ hội giành chiến thắng. Và sau 45 phút 11 giây, Văn Khanh cũng đã hoàn thành thử thách.

 

Chia sẻ thêm về cách giải đề mà cả hai vận dụng, Văn Khanh cho biết mình đi hình vòng tròn mở rộng ra, còn Nhựt Thịnh lại chọn cách mã hóa màu sắc thành con số để dễ ghi nhớ và tính toán nước đi từ đó đi theo từng đường dọc. Việc chọn đường dọc là vì dễ ghi nhớ màu theo chuỗi hơn và khi cảm thấy phương án không tối ưu thì có thể quay lại dễ dàng hơn là đi đường vòng.

Kết quả cuối cùng, Nhựt Thịnh xuất sắc đánh bại đối thủ “nặng ký” Văn Khanh về cả thời gian và số lượng để bước tiếp vào vòng trong với số lần dùng màu mục tiêu là 6, trong khi Văn Khanh dùng đến 9 lần.

Chia sẻ về chiến thắng của đối thủ, Văn Khanh cho biết: “Thịnh là đối thủ về nhận diện màu sắc cũng như trí nhớ, tính đa nhiệm và mình rất vui khi được đối đầu với đối thủ cực kỳ mạnh như vậy”. 

Giám khảo Trần Thành Nam cũng nhận xét: “Tôi nghĩ rằng, ở đây thắng thua chẳng qua là nó liên quan đến chiến lược mà 2 người áp dụng nhiều hơn. Đây là tiết mục phải nói là ngoài sức tưởng tượng của giám khảo chúng tôi”. So với những màn thi quốc tế, màn thể hiện của cả hai khiến giám khảo Lại Văn Sâm tin rằng: “...Tôi cảm thấy vô cùng tự hào, tôi nghĩ rằng chúng ta hoàn toàn có thể đặt niềm tin trọn vẹn ở những thế hệ này. Họ sẽ làm được rất nhiều thứ, gây kinh ngạc cho chúng ta và cho thế giới”.

Lâm Trần


Ý kiến bạn đọc


Nhiệt độ tăng nhanh ở Bắc Bộ nhưng vẫn có mưa

(VnMedia) -  Hôm nay (11/4), nhiệt độ ở Bắc Bộ tăng nhanh, cao nhất đạt 26 độ C. Trời nhiều mây và có mưa nhỏ. Ngày mai, nhiệt độ sẽ tăng lên mức 28 độ và đạt 30 độ vào ngày tiếp theo.

Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam có vốn điều lệ là 3.000 tỷ đồng

(VnMedia) - Bộ Tài chính đã ban hành Quyết định số 757/QĐ-BTC ngày 01/4/2021 về việc ban hành Điều lệ tổ chức và hoạt động của Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam.

Chiều 9/4: Thêm 14 ca mắc mới COVID-19

(VnMedia) - Bộ Y tế chiều 9/4 cho biết, trong 12 giờ qua (tính từ 6h đến 18h ngày 09/4), thêm 14 ca mắc mới COVID-19, đều là các ca được cách ly ngay sau khi nhập cảnh.

“Đường sắt Cát Linh-Hà Đông có gì vướng mắc mà ách tắc lâu thế?”

(VnMedia) - “Đường sắt Cát Linh-Hà Đông có gì vướng mắc mà ách tắc lâu thế?” là câu hỏi được Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình đặt ra tại Hội nghị sơ kết quý I của Ủy ban An toàn giao thông quốc gia sáng nay 9/4.

Phản ứng của Việt Nam trước việc một số nhãn hàng nước ngoài sử dụng bản đồ có đường chín đoạn phi pháp 

(VnMedia) - Mọi hình thức tuyên truyền, quảng bá những nội dung trái với sự thật lịch sử và luật pháp quốc tế đều không có giá trị, không thể thay đổi được thực tế về chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa cũng như thực tế vấn đề Biển Đông.