Nhạc sư Nguyễn Vĩnh Bảo qua đời ở tuổi 104

0
0

 - Nhạc sư Nguyễn Vĩnh Bảo - một trong những "đại thụ" của Đờn ca tài tử Nam bộ qua đời ở tuổi 104 vì tuổi già sức yếu. 

Nhạc sư Nguyễn Vĩnh Bảo - một trong những "đại thụ" của Đờn ca tài tử Nam bộ

Theo cô Thu Anh, ái nữ của nhạc sư Nguyễn Vĩnh Bảo, sau ba đợt nhập viện điều trị các căn bệnh nền, do tuổi cao sức yếu, nhạc sư Nguyễn Vĩnh Bảo đã trút hơi thở cuối cùng lúc 18h50 ngày 7/1 tại nhà riêng ở TP Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp; thọ 104 tuổi.

"Dù được sự tận tình cứu chữa của đội ngũ bác sĩ giỏi tại quê nhà nhưng cha tôi đã khó qua khỏi. Trước khi hôn mê, ba tôi đã dặn dò tang lễ phải hết sức đơn sơ, đừng tổ chức quá tốn kém", cô Thu Anh chia sẻ. 

Trước đó, nhạc sư Nguyễn Vĩnh Bảo phải nhập viện nhiều lần vì sức khỏe suy yếu. Ngày 30/11, ông được bác sĩ cho phép xuất viện. Tuy nhiên sau đó ông dần hôn mê, phải truyền đạm, truyền thuốc tại nhà trước khi mất. Sự ra đi của nhạc sư Nguyễn Vĩnh Bảo để lại niềm tiếc thương lớn với các nghệ sĩ, học trò và khán giả. 

Tang lễ nhạc sư Nguyễn Vĩnh Bảo được tiến hành tại CLB Hưu trí tỉnh Đồng Tháp (đường Nguyễn Thị Minh Khai, TP Cao Lãnh). Theo nguyện vọng của gia đình, nhạc sư sẽ được hỏa táng tại Nghĩa trang Quảng Khánh, TP Cao Lãnh và đưa hũ tro cốt về thờ tại nhà riêng.

Nhạc sư Nguyễn Vĩnh Bảo sinh ngày 19/8/1918 tại Mỹ Trà, Đồng Tháp. Ông được xem là "báu vật sống" của nghệ thuật đờn ca tài tử (ĐCTT) Nam bộ. Cách đây không lâu, nhân kỷ niệm ngày mừng thọ 103 tuổi của nhạc sư, chương trình "Mai Vàng nhân ái" đã đến thăm ông, được ông đệm đờn bản "Dạ cổ hoài lang" tặng cho đoàn. Đó là kỷ niệm khó quên đối với nhạc sư Nguyễn Vĩnh Bảo với chương trình "Mai Vàng nhân ái".

Sinh ra trong một gia đình nho học rất yêu thích đờn ca tài tử, nhạc sư Nguyễn Vĩnh Bảo là nhà nghiên cứu âm nhạc, giáo sư giảng dạy âm nhạc truyền thống vừa là nhạc sĩ trình tấu, lại kiêm cả nghệ nhân đóng đàn. Ông cũng là người cải tiến đàn tranh từ 16 dây thành đàn tranh 17, 19 và 21 dây với kích thước và âm vực rộng hơn.

Từ lúc 5 tuổi, ông đã biết chơi đờn kìm, đờn cò; 10 tuổi biết chơi rất nhiều các loại nhạc cụ dân tộc. Từ năm 1955 cho đến năm 1964, ông dạy môn đàn tranh và cũng là trưởng ban nhạc cổ miền Nam tại Trường Quốc gia Âm nhạc và Kịch nghệ ở Sài Gòn. Ngoài ra, ông cũng đã đi diễn thuyết giới thiệu và trình tấu âm nhạc dân tộc Việt Nam ở nhiều nơi trên thế giới.

Năm 1972, ông cùng GS-TS Trần Văn Khê diễn tấu ghi âm đĩa Nhạc tài tử Nam bộ cho hãng Ocora và UNESCO tại Paris (Pháp) năm 1972. Nguyễn Vĩnh Bảo được mệnh danh là "Đệ nhất danh cầm", hay "Báu vật của đờn ca tài tử" cùng với GS-TS Trần Văn Khê, NSND Bảy Bá (soạn giả Viễn Châu), danh cầm Ba Tu, Năm Vĩnh... có công truyền bá bộ môn nghệ thuật truyền thống từ trong nước lẫn Quốc tế.

Năm 2005, nhạc sư Vĩnh Bảo và GS-TS Trần Văn Khê được trao giải thưởng Đào Tấn của Việt Nam tại TP HCM.

Năm 2006, ông là một nhạc sư hiếm hoi của Việt Nam trong số 6 nhạc sư có tầm ảnh hưởng trên thế giới, được vinh danh tại hội thảo Dân tộc Nhạc học thế giới (Ethnomusicology) tại TP Honolulu - Mỹ.

Đến năm 2008, nhạc sư Vĩnh Bảo cũng được Chính phủ Pháp tặng huy chương nghệ thuật và văn học cấp bậc Officier.

 


Ý kiến bạn đọc


Bộ trưởng Bộ Y tế: Sẵn sàng hỗ trợ "điểm nóng" dịch COVID-19 Kiên Giang

(VnMedia) - Trước tình hình dịch bệnh tại Campuchia vẫn đang có những diễn biến phức tạp với lũy kế tích lũy hơn 5.000 ca bệnh cùng mức gia tăng cao mỗi ngày, Bộ trưởng Bộ Y tế đã trực tiếp đến “điểm nóng” Kiên Giang...

Thuốc lá, rượu nhập khẩu và sản xuất trong nước phải dán tem điện tử

(VnMedia) - Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư số 23/2021/TT-BTC hướng dẫn việc in, phát hành, quản lý và sử dụng tem điện tử rượu và tem điện tử thuốc lá. Trong đó quy định sản phẩm thuốc lá, rượu nhập khẩu và sản xuất trong nước phải dán tem điện tử theo quy định.

Sáng 19/4 thêm 01 ca mắc mới COVID-19 nhập cảnh tại Đà Nẵng

(VnMedia) - Tính từ 6 giờ sáng 18/4 đến 6 giờ sáng hôm nay (19/4), Việt Nam ghi nhận thêm 4 ca mắc mới COVID-19, trong đó có 1 ca được công bố sáng nay và 03 ca được công bố chiều tối qua.

Chiều 16/4 thêm 14 ca mắc mới Covid-19

(VnMedia) - Bộ Y tế chiều ngày 16/4 cho biết, trong 12 giờ qua (tính từ 6h đến 18h ngày 16/4), Việt Nam ghi nhận thêm 14 ca mắc mới Covid-19 đều được cách ly ngay sau nhập cảnh.

Tân sinh viên được hỗ trợ gì khi học phí tăng mạnh?

​​​​​​​(VnMedia) - Bên cạnh việc tăng mạnh học phí trong năm học 2020 - 2021, các trường cũng có nhiều chính sách học phí, học bổng nhằm thu hút thí sinh giỏi đồng thời kịp thời hỗ trợ cho các tân sinh viên chuẩn bị bước vào giảng đường đại học.