Nhạc sư Nguyễn Vĩnh Bảo qua đời ở tuổi 104

0
0

 - Nhạc sư Nguyễn Vĩnh Bảo - một trong những "đại thụ" của Đờn ca tài tử Nam bộ qua đời ở tuổi 104 vì tuổi già sức yếu. 

Nhạc sư Nguyễn Vĩnh Bảo - một trong những "đại thụ" của Đờn ca tài tử Nam bộ

Theo cô Thu Anh, ái nữ của nhạc sư Nguyễn Vĩnh Bảo, sau ba đợt nhập viện điều trị các căn bệnh nền, do tuổi cao sức yếu, nhạc sư Nguyễn Vĩnh Bảo đã trút hơi thở cuối cùng lúc 18h50 ngày 7/1 tại nhà riêng ở TP Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp; thọ 104 tuổi.

"Dù được sự tận tình cứu chữa của đội ngũ bác sĩ giỏi tại quê nhà nhưng cha tôi đã khó qua khỏi. Trước khi hôn mê, ba tôi đã dặn dò tang lễ phải hết sức đơn sơ, đừng tổ chức quá tốn kém", cô Thu Anh chia sẻ. 

Trước đó, nhạc sư Nguyễn Vĩnh Bảo phải nhập viện nhiều lần vì sức khỏe suy yếu. Ngày 30/11, ông được bác sĩ cho phép xuất viện. Tuy nhiên sau đó ông dần hôn mê, phải truyền đạm, truyền thuốc tại nhà trước khi mất. Sự ra đi của nhạc sư Nguyễn Vĩnh Bảo để lại niềm tiếc thương lớn với các nghệ sĩ, học trò và khán giả. 

Tang lễ nhạc sư Nguyễn Vĩnh Bảo được tiến hành tại CLB Hưu trí tỉnh Đồng Tháp (đường Nguyễn Thị Minh Khai, TP Cao Lãnh). Theo nguyện vọng của gia đình, nhạc sư sẽ được hỏa táng tại Nghĩa trang Quảng Khánh, TP Cao Lãnh và đưa hũ tro cốt về thờ tại nhà riêng.

Nhạc sư Nguyễn Vĩnh Bảo sinh ngày 19/8/1918 tại Mỹ Trà, Đồng Tháp. Ông được xem là "báu vật sống" của nghệ thuật đờn ca tài tử (ĐCTT) Nam bộ. Cách đây không lâu, nhân kỷ niệm ngày mừng thọ 103 tuổi của nhạc sư, chương trình "Mai Vàng nhân ái" đã đến thăm ông, được ông đệm đờn bản "Dạ cổ hoài lang" tặng cho đoàn. Đó là kỷ niệm khó quên đối với nhạc sư Nguyễn Vĩnh Bảo với chương trình "Mai Vàng nhân ái".

Sinh ra trong một gia đình nho học rất yêu thích đờn ca tài tử, nhạc sư Nguyễn Vĩnh Bảo là nhà nghiên cứu âm nhạc, giáo sư giảng dạy âm nhạc truyền thống vừa là nhạc sĩ trình tấu, lại kiêm cả nghệ nhân đóng đàn. Ông cũng là người cải tiến đàn tranh từ 16 dây thành đàn tranh 17, 19 và 21 dây với kích thước và âm vực rộng hơn.

Từ lúc 5 tuổi, ông đã biết chơi đờn kìm, đờn cò; 10 tuổi biết chơi rất nhiều các loại nhạc cụ dân tộc. Từ năm 1955 cho đến năm 1964, ông dạy môn đàn tranh và cũng là trưởng ban nhạc cổ miền Nam tại Trường Quốc gia Âm nhạc và Kịch nghệ ở Sài Gòn. Ngoài ra, ông cũng đã đi diễn thuyết giới thiệu và trình tấu âm nhạc dân tộc Việt Nam ở nhiều nơi trên thế giới.

Năm 1972, ông cùng GS-TS Trần Văn Khê diễn tấu ghi âm đĩa Nhạc tài tử Nam bộ cho hãng Ocora và UNESCO tại Paris (Pháp) năm 1972. Nguyễn Vĩnh Bảo được mệnh danh là "Đệ nhất danh cầm", hay "Báu vật của đờn ca tài tử" cùng với GS-TS Trần Văn Khê, NSND Bảy Bá (soạn giả Viễn Châu), danh cầm Ba Tu, Năm Vĩnh... có công truyền bá bộ môn nghệ thuật truyền thống từ trong nước lẫn Quốc tế.

Năm 2005, nhạc sư Vĩnh Bảo và GS-TS Trần Văn Khê được trao giải thưởng Đào Tấn của Việt Nam tại TP HCM.

Năm 2006, ông là một nhạc sư hiếm hoi của Việt Nam trong số 6 nhạc sư có tầm ảnh hưởng trên thế giới, được vinh danh tại hội thảo Dân tộc Nhạc học thế giới (Ethnomusicology) tại TP Honolulu - Mỹ.

Đến năm 2008, nhạc sư Vĩnh Bảo cũng được Chính phủ Pháp tặng huy chương nghệ thuật và văn học cấp bậc Officier.

 


Ý kiến bạn đọc


Chùm ảnh phiên trù bị Đại hội Đảng XIII

(VnMedia) - Sáng 25/1, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cùng hơn 1.500 đại biểu tham dự phiên họp trù bị Đại hội lần thứ XIII của Đảng.

Giới siêu giàu phục hồi ngoạn mục, hàng tỷ người nghèo đói sau COVID-19

(VnMedia) - Giới siêu giàu phục hồi từ những thiệt hại mà COVID-19 gây ra trong thời gian ngắn kỷ lục, nhưng hàng tỷ người sẽ sống trong cảnh nghèo đói trong vòng ít nhất một thập kỷ.

Các đại biểu vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh trước khi họp phiên trù bị

(VnMedia) - Sáng 25/1, trước giờ khai mạc phiên họp trù bị Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước cùng đại biểu dự Đại hội XIII của Đảng đặt vòng hoa và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh…

Hà Nội ngày 25/1 trời nhiều mây, có mưa nhỏ

(VnMedia) - Thời tiết Hà Nội hôm nay (25/1) được dự báo nhiều mây, ngày có mưa nhỏ vài nơi, sáng có sương mù, chiều tối và đêm có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù.

Thủ tướng bổ nhiệm 2 Phó Tư lệnh Quân khu

(VnMedia) - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký ban hành 2 Quyết định bổ nhiệm Phó Tư lệnh Quân Khu 4 và Phó Tư lệnh Quân Khu 7, Bộ Quốc phòng.