Màn 'soán ngôi' đi vào lịch sử của cao thủ toán học 19 tuổi ở Siêu Trí Tuệ

0
0

 - Chỉ mới 19 tuổi nhưng Hoàng Hiệp tự tin khẳng định bản thân sở hữu tư duy logic không tệ nên đã quyết định khiêu chiến với Duy Bách - đỉnh cao trí tuệ tại vòng 1.

 

Ở Tập 9 - Siêu Trí Tuệ Việt Nam, cậu sinh viên trường Y 19 tuổi Hoàng Hiệp đã quyết định khiêu chiến với Duy Bách - đỉnh cao trí tuệ tại vòng 1.

Theo đó, Duy Bách và Hoàng Hiệp sẽ đối đầu nhau tại thử thách Logic siêu tung hoành - một hạng mục đỉnh cao về toán học mà khán giả luôn mong đợi. Sau khi xem xong mô tả thử thách, PGS.TS Trần Thành Nam phải than trời: “Logic siêu tung hoành, tất cả các viên bi xoay quanh 4 chiều như này, nhiều lúc những viên bi mang số bị ẩn ở mặt sau mà chúng ta không nhìn thấy số đó”.

Là một người từng thành công ở hạng mục tưởng tượng không gian ở vòng 1, trước thử thách hoàn toàn khác biệt này, Hoàng Hiệp không hề lo lắng mà còn nhận xét rằng: “Em thấy phần khó trong đề này là anh Duy Bách, còn lại thì đề này đơn giản”. Khi được đối thủ cho rằng mình là phần khó của thử thách, Duy Bách khiêm tốn trả lời: “Lời nói của Hiệp cũng có lí, cá nhân mình cũng có suy nghĩ tương tự như vậy. Thử thách lớn nhất của mình có lẽ cũng là Hoàng Hiệp”. Đầy sự tôn trọng giành cho nhau, Duy Bách và Hoàng Hiệp bắt đầu bước vào trận đấu một mất một còn.

Hoàng Hiệp
Hoàng Hiệp

Đề thi đầu tiên được giám khảo khoa học PGS.TS Trần Thành Nam lựa chọn là đề số 8, tiếp theo, giám khảo Tóc Tiên chọn đề số 6 và đề cuối cùng mà giám khảo Lại Văn Sâm chọn là đề số 10. Cố vấn khoa học – Giám khảo khách mời Dương Anh Vũ đặt nhiều kỳ vọng: “Điều tôi khao khát đó chính là những trận đấu với những chiến thuật đỉnh cao kèm theo sự điềm tĩnh về tâm lý. Tuyển thủ nào sở hữu được 2 năng lực này thì tuyển thủ đó sẽ giành chiến thắng”.

Đứng trước một thử thách không những đánh đố trí tuệ mà còn đánh đố thị giác thế này, Duy Bách cho biết:“Thật sự là những quy luật được đưa ra ở vòng 1 không có nhiều thách thức về mặt toán học. Tuy nhiên, việc những con số di chuyển chậm là con dao 2 lưỡi, nếu sót 1 con số mà đó là số quan trọng để thiết lập quy luật thì cực kỳ tai hại khi mình phải chờ rất lâu để con số đó quay trở lại”.

Về phía Hoàng Hiệp, anh chàng có lẽ đã nhận ra một điều gì đó cực kỳ quan trọng: “Sau khi giải 2 con số ở màu đỏ và màu xanh ngọc thì mình thấy con số của màu xanh ngọc nhỏ hơn con số màu đỏ nhưng mà về quy luật logic thì con số màu xanh ngọc là con số thứ 2 trong dãy quy luật cuối cùng. Điều đó dẫn mình đến tư duy là: liệu có một quy luật đặc biệt gì ở đây hay không?”.

 

Thời gian tiếp tục trôi và dường như Hoàng Hiệp đang ngày càng đi đến đáp án cuối cùng khi liên tiếp nhận ra những quy luật ẩn giấu. Không đợi lâu, sau khi tốc hành tìm ra quy luật cuối cùng, Hoàng Hiệp nhanh chóng bấm nút hoàn thành thử thách ở thời gian 2 phút 07 giây trong sự ngỡ ngàng của ban giám khảo và khán giả.

Trong khi đó, Duy Bách vẫn rất bình tĩnh giải quyết đề của mình mà không hề lúng túng. Cuối cùng, Duy Bách hoàn thành vòng 1 với thời gian 5 phút 48 giây. Xổ đáp án chương trình, kết quả của 2 bạn hoàn toàn chính xác, tuy nhiên vì quá cẩn thận nên Duy Bách đã mất nhiều thời gian hơn và 1 điểm đầu tiên thuộc về Hoàng Hiệp.

Đặt kỳ vọng về Duy Bách ban đầu nhưng sau khi kết thúc vòng 1 của thử thách, PGS.TS Trần Thành Nam đã thay đổi quan điểm: “Trong trận này, hơi tiếc cho Duy Bách nhưng cũng phải đánh giá rất cao năng lực của Hoàng Hiệp”. Năng lực của Hoàng Hiệp còn được bộc lộ rõ hơn ở phần giải thích quy luật khiến cả trường quay được phen há hốc. Duy Bách thể hiện ngay sự thán phục: “Việc mà Hoàng Hiệp chỉ ra quy luật đúng khiến mình cũng hơi ngỡ ngàng một chút, cảm giác tâm phục khẩu phục tài năng của cậu ấy”. Giám khảo Tóc Tiên nhận xét thêm: “Chương trình không ra đề sai mà có lẽ là Duy Bách đã chưa đoán đúng được quy luật của dãy số đó. Điều đó chứng tỏ là Hoàng Hiệp có cơ sở chiến thắng trong cuộc thi này bởi vì bạn ấy rất là giỏi”.

 

Bước sang vòng 2 của thử thách, cấp độ khó dường như được tăng lên khi mức độ chuyển động của các viên bi ngày càng nhanh. Giám khảo Dương Anh Vũ nhận xét: “Khối lượng phép toán được sử dụng ở vòng 2 nhiều hơn, đa dạng hơn, đặc biệt là tính gây nhiễu khi các viên bi di chuyển đã làm gián đoạn khả năng tiếp nhận hình ảnh và thông tin rất nhiều”.

Nếu Duy Bách có thói quen từ tốn viết số, nhìn số trên màn hình và nhìn vào giấy rồi mới viết, thì Hoàng Hiệp lại có thói quen mắt vừa nhìn số, tay vừa viết rất nhanh mà không cần nhìn xuống. Chính thói quen này đã giúp Hoàng Hiệp tiết kiệm được kha khá thời gian để tìm ra quy luật logic. Chia sẻ về khó khăn của mình khi giải đề, Duy Bách cho biết: “Sẽ có những khu vực là góc chết, đôi khi sẽ mất 1 thậm chí là 2 đến 3 lượt di chuyển thì mình mới có thể tập trung lại vào góc chết đó và tìm ra số cần tìm”.

Ở vòng 2, Duy Bách đã hoàn thành xong các giá trị cần tìm trong khi Hoàng Hiệp vẫn còn đang loay hoay ở giá trị thứ 4, tuy nhiên anh chàng vẫn chưa bấm nút vội, có lẽ Duy Bách đã nhận ra được sai lầm gì đó trong quá trình tính toán, suy luận của mình. Và lại một lần nữa, Duy Bách đã đánh mất cơ hội thời gian trước đối thủ, sau khi tìm ra các giá trị, Hoàng Hiệp đã không chần chừ bấm nút hoàn thành thử thách. Quá nhanh nhưng cũng quá mạo hiểm, Hoàng Hiệp cho biết: “Khi mà sự chính xác đạt ở 70 - 80% thì mình cảm thấy mình nên bấm, vì mình nghĩ chiếm ưu thế tốc độ sẽ gây được áp lực lớn lên đối thủ của mình”.

Vẫn phong thái điềm tĩnh, Duy Bách tiếp tục tìm ra lỗi sai, chỉnh sửa các giá trị và hoàn thành thử thách ở thời gian 4 phút 22 giây, trong khi Hoàng Hiệp đã hoàn thành ở thời gian 2 phút 28 giây. Một lần nữa, kết quả xổ đáp án của cả 2 hoàn toàn chính xác và Hoàng Hiệp tiếp tục chiếm ưu thế thời gian hơn và xuất sắc giành cho mình 2 điểm ở vòng 2. Chiến thắng áp đảo 2 vòng nhưng đây vẫn chưa phải là kết thúc, bởi vì vòng 3 có hệ số điểm tương ứng là 3, cho nên nếu Duy Bách chiến thắng ở vòng này thì sẽ có cơ hội gỡ hòa và có khả năng lội ngược dòng.

 

Đến với vòng thi cuối cùng, đây là cấp độ khó nhất khi các viên bi sẽ di chuyển cực nhanh. Ý thức được tình thế nguy cấp của mình, Duy Bách cho biết: “Việc đã thua cả 2 vòng đầu thì ở vòng thứ 3 này, chiến thắng là việc bắt buộc phải có nếu mình muốn tiếp tục thi đấu tiếp tại Siêu Trí Tuệ Việt Nam - Mùa 2”. Để có thể chinh phục được vòng 3 một cách tối ưu nhất, giám khảo Dương Anh Vũ cho biết: “Có 2 cách để thí sinh có thể chọn để tránh sự gây nhiễu: thứ 1 là thí sinh bắt buộc phải sử dụng short-term memory tốt bởi vì khi dùng short-term memory thì ngay lập tức thí sinh sẽ nhớ được ngay những con số và không cần phải nhìn lên màn hình nữa mà có thể tự tính nhẩm được. Thứ 2, thí sinh phải có năng lực cố định hình ảnh để tránh sự nhiễu loạn khi các viên bi di chuyển thì phần thử thách này mới có thể thực hiện thành công với thời gian ngắn nhất”.

Nhận định về cấp độ khó của thử thách, Duy Bách cho biết: “Nếu tốc độ chậm là con dao 2 lưỡi thì tốc độ nhanh cũng như thế, tỷ lệ bị lỡ sẽ cao hơn rất nhiều do tốc độ chạy của nó. Nếu một người không có khả năng quan sát tốt thì mắt người đó sẽ khó theo kịp những con số này”. Không riêng Duy Bách, chính Hoàng Hiệp cũng cảm thấy khó khăn với đề thứ 3: “Những hình ảnh con số chồng lấp lên nhau khiến mình không phân biệt được. Ngoài ra, quy luật ở vòng 3 này cũng tương đối khó, đặc biệt có rất nhiều phép nhân và phép cộng - trừ kết hợp với nhau”.

 

Bất ngờ bấm nút hoàn thành thử thách ở thời gian 2 phút 10 giây, Hoàng Hiệp một lần nữa áp đảo khiến Duy Bách không giấu được vẻ lo lắng và lúng túng. Cố vấn khoa học - giám khảo khách mời Dương Anh Vũ tròn mắt: “Thật sự tôi rất bất ngờ, phải nói là khủng hoang khi Hoàng Hiệp đã nhấn nút quá nhanh và tôi tin rằng đây là trận chiến của chiến thuật chứ không phải trận chiến của tâm lý”. Tuy nhiên sau đó, Duy Bách đã lấy lại được tinh thần và cố gắng hoàn thành thử thách và không còn quan tâm đến thời gian nữa. Không nằm ngoài dự đoán, kết quả của 2 bạn hoàn toàn chính xác và Hoàng Hiệp giành chiến thắng tuyệt đối với tỷ số 6 - 0.

Đúng như giám khảo Dương Anh Vũ nhận xét, Hoàng Hiệp đã sử dụng chiến thuật cực kỳ thông minh ở thử thách này. Cụ thể, anh chàng chia sẻ: “Đối với em, anh Bách là một người phải tính toán nhanh lắm, mặc dù em rất tự tin với năng lực tính toán của em nhưng mà nếu em tính toán thuần cả 6 quy luật thì không có nhiều khả năng chiến thắng. Chiến thuật của em ngày hôm nay là tập trung giải ra 3 quy luật đầu tiên và 3 quy luật đầu tiên đó sẽ tạo ra quy luật cuối cùng. Nếu em đoán được quy luật cuối cùng thì em sẽ tính được những số còn lại. Và em dùng phương pháp thử sai để tìm ra quy luật cuối cùng đó và thử thế các số tiếp theo của dãy đó vào quy luật 4 và 5”.

Mặc dù chiến thắng nhưng Hoàng Hiệp vẫn giành nhiều sự tôn trọng đối với thần tượng: “Đối với em thì ngày hôm nay có lẽ là em chỉ may mắn hơn anh Bách thôi, còn trong lòng em thì anh Bách vẫn là người giỏi nhất”.

Lâm Trần


Ý kiến bạn đọc


Sắp xét xử phúc thẩm vụ 3 chiến sĩ bị sát hại ở Đồng Tâm

(VnMedia) - TAND Cấp cao tại Hà Nội sẽ mở phiên xử phúc thẩm vụ án giết người, chống người thi hành công vụ xảy ra tại thôn Hoành, xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội vào ngày 8/3 tới.

Sáng 25/2 không có ca mắc mới, 14 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh

(VnMedia) - Bộ Y tế sáng ngày 25/2 cho biết, trong 12 giờ qua (tính từ 18h ngày 24/02 đến 6h ngày 25/02), cả nước KHÔNG ghi  nhận ca mắc mới.

Bộ Y tế đảm bảo không thiếu vaccine COVID-19 trong năm 2021

(VnMedia) - “Quý 1, dự kiến có 1,3 triệu liều, trong đó 117.000 liều đã về ngày 24/2, số còn lại về trong tháng 3; Quý 2 dự kiến có 9,5 triệu liều và Quý 3 có 25,9 triệu liều; Quý 4 có 51,1 triệu liều. Như vậy tổng số là 90 triệu liều. Trong năm 2021 đảm bảo không thiếu vaccine".

Truyền hình MyTV phát sóng trực tiếp đại lễ cầu An Tân Sửu 2021 hưởng ứng phòng chống dịch Covid-19

(VnMedia) - Thượng tọa Thích Đức Thiện, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo VN cho biết ý tưởng thử nghiệm cầu an, cúng dường trực tuyến xuất phát từ trước Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021. Dịch vụ truyền hình MyTV là đơn vị phát sóng trực tiếp đại lễ này.  

Vaccine vừa về Việt Nam bảo vệ 100% khỏi bệnh nặng và tử vong do COVID-19

(VnMedia) - Kết quả từ thử nghiệm lâm sàng cho thấy vaccine COVID-19 Vaccine Astrazeneca bảo vệ 100% khỏi bệnh nặng, nhập viện và tử vong do COVID từ thời điểm 22 ngày sau khi tiêm liều đầu tiên.