Đức Giang bất ngờ hạ 'mắt thần' Tuấn Phi bằng tư duy chiến thuật đỉnh cao

0
0

 - Ở Tập 10 Siêu Trí Tuệ Việt Nam Mùa 2 vừa phát sóng, trước thử thách Mê Trận Cánh Quạt, bậc thầy tư duy không gian” Đức Giang bất ngờ hạ “mắt thần” Tuấn Phi bằng tư duy chiến thuật đỉnh cao.

 

Vòng Chung Kết - Siêu Trí Tuệ Việt Nam Mùa 2 hội tụ những thử thách đạt độ khó đỉnh điểm và cuộc chạy đua về trí tuệ với tốc độ cực kỳ căng thẳng giữa những bộ não ưu tú nhất của biệt đội Siêu Trí Tuệ Việt Nam cả 2 mùa.

Ở Tập 10, trước khi thử thách Mê Trận Cánh Quạt bắt đầu, giám khảo Dương Anh Vũ đặt nhiều kỳ vọng về Tuấn Phi: “Phần thi này, tuyển thủ nào có short-term memory về tranh trừu tượng tốt, tuyển thủ đó sẽ có ưu thế. Tuấn Phi là người có năng lực short-term memory tốt hơn và khả năng nhớ tranh ảnh trừu tượng của Tuấn Phi rất tốt”.

Nhận xét về Đức Giang và Tuấn Phi, giám khảo khoa học Trần Thành Nam cho biết: “Tất cả những tuyển thủ của Siêu Trí Tuệ Việt Nam đều mang trong mình những nội lực rất lớn…”.

Đối đầu nhau tại Mê Trận Cánh Quạt, Tuấn Phi và Đức Giang được nhận định là ngang tài ngang sức. Không khỏi bất ngờ khi Đức Giang đề nghị từ chối quyền ghi nhớ trong 60 phút đầu và bạn ấy sẽ chỉ vận dụng tư duy không gian của mình để thực hiện thử thách.

 

Đức Giang cho biết: “Với năng lực của mình là chuyên về không gian kèm theo đó là về quan sát và phần thi này đã thi đấu trên quốc tế rồi nên mình nghĩ là mọi người đều dự đoán được cách giải. Vậy nên mình muốn tăng độ khó lên là không cần dùng ghi nhớ. Bản thân mình là người không luyện ghi nhớ nên việc quan sát trước hay sau không quan trọng”.

Đồng thời, bất ngờ hơn nữa là Tuấn Phi cũng xin phép từ chối quyền quan sát như Đức Giang. Tuấn Phi chia sẻ: “Vì Giang đã bỏ quyền quan sát 60 phút nên mình cũng sẽ bỏ quyền quan sát 60 phút để công bằng với cả 2”. Hành động này của Tuấn Phi khiến giám khảo Dương Anh Vũ bất ngờ: “Việc mà Đức Giang muốn từ chối ghi nhớ, đó là quyền của Đức Giang chứ không phải Đức Giang yêu cầu Tuấn Phi cũng làm theo mình. Tuấn Phi đang đánh mất đi lợi thế của mình”.

Giám khảo Lại Văn Sâm đánh giá cao Tuấn Phi: “Tôi chắc rằng nếu Đức Giang không đưa ra đề nghị đấy thì Tuấn Phi vẫn cứ dùng thời gian 60 phút để quan sát. Bởi vì thế mạnh của Tuấn Phi là dựa trên những cái quan sát của bạn. Cho nên Tuấn Phi đã rất dũng cảm và bạn ấy sẽ chiến đấu đến cùng”. Đề nghị được chấp nhận, cả 2 bước vào trận đấu ngay lập tức mà không cần phải quan sát.

Quan sát đề số 3, Đức Giang cho biết: “Bức tranh thứ 3 thì dễ nhận dạng hơn là một nửa quạt chỉ có màu đen và màu xanh thì mình sẽ sử dụng yếu tố liên kết ngang, tưởng tượng ra đấy có thể là màu sắc của cái lá hoặc một dải cỏ”. Còn với Tuấn Phi, khi quan sát đề số 1, bạn cũng đề ra chiến thuật riêng cho mình: “Với đề thi số 1 thì khi quan sát mình đã tưởng tượng ra được đấy là 1 bức tranh về hoa hồng trên sân khấu nên bức nào hoa hồng thì mình sẽ lưu lại”.

Từ chiến lược cho đến cách thực hiện có thể thấy Tuấn Phi và Đức Giang hoàn toàn trái ngược nhau. Trong khi Đức Giang chọn cách nhìn bao quát khi quan sát thì Tuấn Phi vẫn chậm rãi đi đến từng nơi để quan sát thật kỹ.

 

Nhận xét về 2 bạn, giám khảo Trần Thành Nam cho biết: “Tuấn Phi sử dụng năng lực tưởng tượng vì vậy cho nên cách thức của Tuấn Phi quan sát là chậm rãi từng cái quạt một. Điều này sẽ làm cho Tuấn Phi cảm giác chắc chắn hơn về những đáp án mình chọn nhưng sẽ tốn rất nhiều thời gian để giải xong đề này”.

Bắt đầu với đề thi thứ 2, có lẽ Tuấn Phi đã dần nhận dạng được: “Ở đề thi thứ 2, dựa vào các nếp gấp ở phía bên trái sẽ có màu của nước và phía bên phải sẽ có màu của đất. Vậy là mình sẽ biết đâu là một chiếc quạt bờ hồ và đất liền. Từ đó thì mình sẽ loại bỏ những bức tranh gây nhiễu”.

Nhận diện được một số đặc điểm tương đồng với Tuấn Phi, Đức Giang cho biết: “Ở đề số 2, mình để ý 3 nếp gấp ngoài cùng ở bên tay trái đấy có thể là một dòng sông và vài đường nét thì mình đoán nó có thể là con thuyền hoặc bến cảng…”.

Ở bức tranh cuối cùng, Tuấn Phi tiếp tục sử dụng năng lực tưởng tượng không gian, trong khi Đức Giang lại đi một nước khá mạo hiểm với đề số 1, Đức Giang chia sẻ thêm: “Đề cho là tổng số quạt cần tìm là 10, thế nên giả thuyết là đề số 2 và đề số 3 là 2 cây vì vậy mình đặt cược vào việc đề số 1 có 6 cây. Ở đề số 1, độ khó nằm ở việc là có rất nhiều cây quạt mà khi gấp lại, hình hiển thị của bông hoa chỉ là từng nếp nhỏ mà các nếp chỉ chênh nhau 1 đến 2 nan quạt”.

Với cách quan sát bao quát và chiến thuật chặt chẽ của mình, Đức Giang đã nhanh chóng hoàn thành thử thách ở thời gian 10 phút 47 giây. Trong khi đó, với tính cách tỉ mỉ và chắc chắn, Tuấn Phi vẫn rất bình tĩnh từ từ quan sát.

Đánh mất ưu thế thời gian trước Đức Giang, Tuấn Phi cho biết: “Bởi vì phần thi này cả 2 sẽ đua với nhau về tốc độ nhưng về tốc độ thì mình đã thua Giang vì vậy mình cần phải thêm thời gian để đảm bảo độ chính xác”. Và cuối cùng, Tuấn Phi cũng hoàn thành thử thách ở thời gian 16 phút 29 giây.

Kết quả xổ đáp án, cả Đức Giang và Tuấn Phi hầu như đều chính xác cho đến cây quạt cuối cùng. Tuấn Phi đã bị nhầm bởi vì hình ảnh của 2 cây quạt quá giống nhau, về phần Đức Giang nhờ tư duy suy luận của mình, bạn đã tìm ra cây quạt chính xác và giành chiến thắng ở thử thách này.

Lâm Trần


Ý kiến bạn đọc


Hà Nội: Học sinh đi học trở lại theo thứ tự ưu tiên

(VnMedia) - Thời điểm học sinh, sinh viên đi học trở lại sẽ theo thứ tự ưu tiên để phòng chống COVID-19. Thời điểm đi học cụ thể sẽ thông báo sau khi có ý kiến chỉ đạo của Thường trực Thành ủy…

15 thầy thuốc BV quân đội 108 nhận danh hiệu Thầy thuốc nhân dân, Thầy thuốc ưu tú

(VnMedia) - 15 thầy thuốc Bệnh viện Trung ương Quân đội (TWQĐ) 108 đã vinh dự đón nhận danh hiệu Thầy thuốc nhân dân, Thầy thuốc ưu tú

Chiều 26/2: Thêm 4 ca mắc Covid-19 mới ở Hải Dương và 1 ca nhập cảnh trái phép

(VnMedia) - Bộ Y tế chiều ngày 26/02 công bố 05 ca mắc mới, trong đó có 01 ca nhập cảnh trái phép được cách ly ngay tại Đồng Tháp và 4 ca ở Hải Dương.

Toàn văn Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII

(VnMedia) - VnMedia xin trân trọng giới thiệu toàn văn Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Người dân tại các vùng có dịch sẽ được tiêm vaccine COVID-19 miễn phí

(VnMedia) - Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 21/NQ-CP về mua và sử dụng vaccine phòng COVID-19, trong đó quy định 9 nhóm đối tượng đươc ưu tiên tiêm vaccine miễn phí. Trong số này có những người sinh sống tại các vùng có dịch.