Siêu Trí Tuệ Việt Nam: Cuốn hút và đầy kinh ngạc vì trí tuệ kỳ bí của thí sinh

0
0

 - Tập 2 Siêu Trí Tuệ Việt Nam - Mùa 2 vừa phát sóng tối 28/11 thật sự cuốn hút và đầy kinh ngạc vì năng lực trí tuệ kỳ bí của thí sinh lẫn độ khó được nâng cấp của các thử thách.

Thí sinh Hồ Đinh Đức Thái Tân
Thí sinh Hồ Đinh Đức Thái Tân

Tiếp nối mạch kịch tính ở tập trước, Siêu Trí Tuệ Việt Nam - Mùa 2 tiếp tục khẳng định sức nóng của những khối óc phi thường khi mang hẳn 3 thử thách bất khả thi: Điểm ảnh phát sáng, Địa đồ đơn sắc và Thư viện mini .

Có thể dễ dàng nhận thấy năng lực trí tuệ của Thái Tân và thử thách Điểm ảnh phát sáng chính là quả nam châm thu hút sự chú ý của tập 2 vừa lên sóng. 28 bức hình trình bày trên 7 chiếc ti vi với mỗi bức có gần 1 triệu điểm ảnh với 3 cấp độ tỉ lệ 4x4, 5x5, 6x6 khiến chỉ vừa nghe qua mô tả thử thách của cậu đã đủ khiến Tóc Tiên và các giám khảo khách mời ngao ngán vì độ khó và bất khả thi của thử thách.

Giám khảo khách mời - Cố vấn khoa học Dương Anh Vũ đưa ra nhận định: “Lên đến 28 triệu điểm ảnh nhưng chỉ có 6 màu, tức là tỉ lệ lập màu sẽ rất nhiều. Việc chiếu các điểm ảnh lên màn hình tivi thật ra nó cũng chính là điểm trở ngại rất lớn dành cho em ấy. Bởi vì với 1 điểm ảnh rất bé thì sự lập lại điểm ảnh rất lớn và khi bạn nhìn chăm chăm vào tivi để quan sát trong 1 thời gian dài thì chắc chắn mắt của các bạn sẽ bị hoa lên và khả năng nhận diện điểm ảnh, nhận diện màu sẽ rất khó”.

Còn về phần nữ giám khảo Tóc Tiên thì cô cho rằng: “Nhìn bình thường thôi thì nó rất là nhức mắt rồi. Trong mắt Tiên đó là 28 ô vuông màu xám, xám mà xám lợn cợn chứ không phải xám mịn nữa”. Đứng trước độ khó rợn người của thử thách, cả 3 giám khảo Tóc Tiên, Nguyễn Quang Dũng, Dương Anh Vũ đã không ngần ngại đề ra con điểm 5 tuyệt đối.

 

Với số điểm dự đoán độ khó do BGK đề ra như tiếp thêm động lực để anh chàng họa sĩ 3D bước  vào phần thi cam go của mình. Lựa chọn đối mặt với đề mảnh cắt có tỉ lệ 4x4 do Đạo diễn Nguyễn Quang Dũng lựa chọn, Thái Tân cho biết lý do: “Mình chọn mảnh cắt đầu tiên với tỉ lệ 4x4 bởi vì mình nghĩ khi nhập cuộc tâm lý của mình sẽ không tập trung nên mình sẽ quyết định chọn cái dễ nhất”. Lần lượt quan sát từng bức hình, Thái Tân cũng gây bất ngờ lớn khi không quan sát cận hình ảnh như mọi người nghĩ mà thay vào đó là chọn cách quan sát tổng quan từ xa. Tuy nhiên, ngay tại mảnh ghép đầu tiên, cậu lại gặp phải một số khó khăn ảnh hưởng đến việc chốt đáp án.  

Ở lần vượt thử thách thứ 2, Thái Tân không chuyển sang mảnh cắt 5x5 mà qua hẳn mảnh cắt 6x6 vì cậu cho rằng mình đã hoàn toàn nhập cuộc và tự tin sẽ làm 1 cách chính xác và nhanh nhất. Lấy lại phong độ nhanh chóng, vẫn sử dụng cách tưởng tượng là hình con chó nhưng với góc nhìn khác hơn đã giúp chàng họa sĩ 3D tìm ra đáp án nhanh chóng trước sự vui mừng và phấn khích của người xem.

Kịch tính càng tăng cao khi Thái Tân tiến sang giải đề số 3, mảnh ghép có tỉ lệ 5x5 do giám khảo Tóc Tiên lựa chọn. Bản thân là người ra đề như cô cũng cho rằng: “Đúng  nghĩa là mò kim đáy bể,  tìm ra 1 cái gì đó vô hình mà phải hữu hình trên đáp án”. Ở lần vượt thử thách này, Thái Tân lại tưởng tượng là hình cá sấu với cái miệng rất dài, 2 mắt to và cái đuôi màu xanh. Và chú cá sấu này cũng đã giúp Thái Tân hoàn thành thử thách đầy ngoạn mục.

Không chỉ dừng lại ở việc tìm ra bức hình chứa mảnh ghép, giám khảo khoa học Trần Thành Nam còn quyết định nâng cấp độ khó tiết mục khi yêu cầu thí sinh phải tìm ra tọa độ chính xác của mảnh ghép. Đầy kịch tính lần lượt từng đáp án chính xác do Thái Tân đưa ra được Trấn Thành công bố khiến người xem vỡ òa trước điều khó tin vừa diễn ra trước mắt. Đạo diễn Nguyễn Quang Dũng thốt lên: “Đây mới thật sự là thánh soi chân chính” ngay khi cậu xác định tọa tộ hoàn toàn chính xác hình 11 - C3 của mảnh cắt 4x4. Đến hình 5x5 ở hình 13 và tọa độ b5, tất cả phải đứng lên vỗ tay thán phục còn MC Trấn thành thì hô lớn “Unbelievable!!!”. Và ở đề 6x6 thì cậu cũng đã xuất xắc tìm ra chính xác vị trí ở hình 14 tọa độ C4.

Phần thi của Thái Tân

Tràn đầy vui sướng, Tóc Tiên nói: “Đúng là thí sinh của Siêu Trí Tuệ Việt Nam đưa BGK cũng như khán già đi  từ bất ngờ này sang bất ngờ khác, các bạn làm đúng liên tục làm cho chúng tôi thật sự hoang mang vì không biết còn cái gì khó hơn nữa để làm khó các bạn đây”. Ngay cả khi thử thách đã hoàn thành, Trấn Thành vẫn phải nói: “Những điều em làm thật sự phi thường và vô lí. Tại sao có thể làm được như vậy? Tôi không hiểu nổi”.

Đầy thuyết phục, giám khảo khoa học Trần Thành Nam quyết định cho 9 điểm độ khó nâng tổng điểm lên 135 . Lý giải cho con điểm 9 thay vì 10 tuyệt đối, anh cho biết: “ ... Tôi cũng nghĩ rằng đây là 1 tiết mục rất khó và nếu tìm ra được chiến lược nào đó hiệu quả nữa, mà có thể làm rút ngắn thời gian thì tôi nghĩ rằng sẽ đạt được điểm tuyệt đối”.

Thí sinh Thục Nữ
Thí sinh Thục Nữ

Ở phần thi vượt thử thách Thư viện mini, nữ bác sĩ trẻ Thục Nữ không chỉ giúp người xem có cái nhìn khác về việc đọc sách mà họ còn bị chinh phục bởi tài năng trí tuệ mà cô đang sở hữu.

Là người sở hữu kỷ lục thế giới liên quan đến sách, giám khảo khách mời - Cố vấn khoa học Dương Anh Vũ đã thể hiện nguyện vọng: “Anh hy vọng là ngay tại sân khấu Siêu Trí Tuệ Việt Nam sẽ có ai đó xác lập kỷ lục thế giới ngay tại đây...”. Có lẽ vì vậy mà anh đã cho điểm 5 với niềm tin mãnh liệt là Thục Nữ sẽ tỏa sáng và mang ánh lửa đam mê đọc sách của em đến mọi miền tổ quốc.

Về phần đạo diễn Nguyễn Quang Dũng thì với sự trân quý giành cho những người yêu sách và độ khủng của thử thách Thư viện mini nên anh đã quyết cho điểm 5. Nữ Giám khảo Tóc Tiên cho 4 điểm vì theo cô: “Cảm xúc em dành cho bạn Thục Nữ là 5 thậm chí là 10, 100 gì đó luôn, tại vì chị rất ngưỡng những bạn trẻ nào đọc nhiều sách như vậy. Nhưng mà để nói về điểm độ khó thì cái bề dày đọc sách trên dưới 10 năm cộng với 1 tình yêu đam mê thật sự cho sách, chị nghĩ đây là 1 thử thách rất khó nhưng chị tin là em hoàn toàn có thể làm được”.  

Phần thi của Thục Nữ

Là 1 người rất thích đánh đố thí sinh, nhưng lần này với lựa chọn của Dương Anh Vũ thì ngay câu đầu tiên của phần trích dẫn Thục Nữ đã xuất sắc tìm ra đó là cuốn sách mang tên Vũ Trụ Của Carl Sagan cũng như các thông tin đính kèm của nó. Thừa thắng xông lên, tác phẩm Chiếc Lược Ngà của nhà văn Nguyễn Quang Sáng xuất bản năm 1966 do Tóc Tiên lựa chọn cũng đã không làm khó được Thục nữ.

Đầy dụng ý, lời dẫn của cuốn sách do giám khảo khoa học Trần Thành Nam lựa chọn đã làm khó được Thục Nữ khi anh chỉ đọc bình luận của tác giả khác về tác phẩm. Sau thời gian đắn đo vẫn chưa chốt được đáp án, cô quyết định bỏ qua. Đứng trước quyết định bất ngờ này của cô gái trẻ, Dương Anh Vũ cho biết: “Tôi không bất ngờ gì lắm, tại vì đôi khi bộ não của chúng ta bị trơ. Một khi nó bị trơ rồi thì bạn có ngồi đó 24 tiếng đồng hồ thì dữ liệu đó nó vẫn không truy xuất lại được”.

 

Để thuyết phục mọi người về tài năng trí tuệ của Thục Nữ, giám khảo Trần Thành Nam và giám khảo khách mời - Cố vấn khoa học Dương Anh Vũ quyết bắt tay lần nữa để làm khó thí sinh. Trần Thành Nam lựa chọn 3 tác phẩm kinh điển để Thục Nữ chứng minh việc ghi nhớ của cô không chỉ là đọc và ghi nhớ đơn thuần mà nó còn đòi hỏi phải am hiểu cặn kẽ nội dung quyển sách đó. Dương Anh Vũ đã chọn cuốn sách Đồi Gió Hú trong 3 cuốn do Trần Thành Nam chọn để ra 3 từ khóa cực hack não là: Bà Huyện Thanh Quan, New York và thế kỷ XIX. Việc nâng cấp độ khó thử thách này đòi hỏi cô phải liên kết được 3 từ khóa này lại để đưa ra đáp án chính xác.

Dương Anh Vũ cho biết: “Cái từ khóa không liên quan gì đến cái tác phẩm, nó chỉ dựa vào tác phẩm để biến thể. Cho nên chỉ cần người chơi không hiểu được nội dung từ khóa và không liên kết, không mở rộng được từ khóa thì chắc chắn sẽ bí từ khóa và không bao giờ ...”. Giám khảo khoa học Trần Thành Nam thì lại vô cùng phấn khích: “Trên thực tế, Dương Anh Vũ cũng là 1 siêu trí tuệ, đây giống như là màn đấu nhau giữa 2 tài năng siêu trí tuệ vậy”. Đầy bản lĩnh, Thục Nữ đã tìm ra đáp án chính xác khiến MC Trấn Thành chỉ có thể thốt lên: “Xuất sắc, nổi da gà”.

Quyết định thử sức cô với quyến sách thứ 2 -  Danh Sách Của Schindler, tràn đầy tự tin, Thục Nữ đã cho biết: “Khi mà anh Vũ đưa ra keyword đầu tiên là Steven Spielberg thì mình đã đoán ra đây là tác phẩm nào”. Hoàn toàn bị thuyết phục bới tài năng của nữ bác sĩ trẻ, giám khảo Trần Thành Nam chia sẻ: “Ngày hôm nay, tôi nghĩ rằng Thục Nữ đã thành công trong việc lan tỏa ngọn lửa tri thức đến với mọi người”. Và trước khi giám khảo khoa học Trần Thành Nam cho điểm độ khó thì Dương Anh Vũ cũng đã có đôi lời: “Việc em có được tiến cấp hay không là do Phó giáo sư - Tiến sĩ Trần Thành Nam quyết định, chứ anh không quyết định được, nhưng ngay ở giây phút này anh khẳng định với em là em đủ điều kiện để phá vỡ kỷ lục thế giới của anh”. Đầy bất ngờ, giám khảo khoa học đã cho điểm 10 tuyệt đối nâng tổng điểm của Thục Nữ lên 140, kèm câu nói: “... Thật sự em là bộ bách khoa toàn thư trong Siêu Trí Tuệ Việt Nam”.

 

Thí sinh Minh Quân 7 tuổi đối đầu với thử thách Địa đồ đơn sắc. Theo thử thách này, toàn bộ thế giới được chia ra và thể hiện trên 23 tấm bản đồ theo khu vực địa lý. Tất cả các bản đồ chỉ được vẽ bằng một nét đơn đồng nhất, loại bỏ tất cả các quy tắc nhận diện trên bản đồ thông thường.

Minh Quân có 10 phút để hệ thống 23 bản đồ trên sân khấu. Sau đó, toàn bộ 23 bản đồ được tháo ra dưới dạng các mảnh ghép với hơn 1.100 mảnh. Ban giám khảo chọn ngẫu nhiên năm mảnh tọa độ. Nhiệm vụ của cậu bé là phải nhanh chóng xác định vị trí của các mảnh ghép trên lưới tọa độ và cho biết mảnh ghép đó thuộc bản đồ khu vực nào.

Phần thi của Minh Quân

Yêu cầu này với người bình thường quá khó, nhưng cậu bé 7 tuổi tự tin khẳng định "dễ" và trong tâm trạng thoải mái, nhẹ nhàng, Minh Quân chỉ mất khoảng 55 giây hoàn thành. Kết quả, em xác định đúng 4/5 mảnh ghép. Tổng số điểm em nhận được là 120, tự tin cùng mẹ và bà nội ôm cúp bước lên bậc cao nhất trong sự khâm phục của nhiều người.

Lâm Trần


Ý kiến bạn đọc


Chùm ảnh phiên trù bị Đại hội Đảng XIII

(VnMedia) - Sáng 25/1, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cùng hơn 1.500 đại biểu tham dự phiên họp trù bị Đại hội lần thứ XIII của Đảng.

Giới siêu giàu phục hồi ngoạn mục, hàng tỷ người nghèo đói sau COVID-19

(VnMedia) - Giới siêu giàu phục hồi từ những thiệt hại mà COVID-19 gây ra trong thời gian ngắn kỷ lục, nhưng hàng tỷ người sẽ sống trong cảnh nghèo đói trong vòng ít nhất một thập kỷ.

Các đại biểu vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh trước khi họp phiên trù bị

(VnMedia) - Sáng 25/1, trước giờ khai mạc phiên họp trù bị Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước cùng đại biểu dự Đại hội XIII của Đảng đặt vòng hoa và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh…

Hà Nội ngày 25/1 trời nhiều mây, có mưa nhỏ

(VnMedia) - Thời tiết Hà Nội hôm nay (25/1) được dự báo nhiều mây, ngày có mưa nhỏ vài nơi, sáng có sương mù, chiều tối và đêm có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù.

Thủ tướng bổ nhiệm 2 Phó Tư lệnh Quân khu

(VnMedia) - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký ban hành 2 Quyết định bổ nhiệm Phó Tư lệnh Quân Khu 4 và Phó Tư lệnh Quân Khu 7, Bộ Quốc phòng.