Năm tháng tĩnh lặng- còn chút chút kiếp này được bình an!

0
0

- Đến một giai đoạn nhất định của cuộc đời- ta sẽ không còn bận lòng với những chuyện thắng thua... Chọn cách từ tâm im lặng và mỉm cười để đối phó với mọi áp lực ngoài kia...

Đó không phải là ta hèn yếu hay nhu nhược... Mà chỉ là mong muốn- năm tháng tĩnh lặng- còn chút chút kiếp này được bình an.

Cuộc sống tất bật- đôi khi ta phải tranh thủ làm việc từ ngày này sang ngày khác- nên có nhiều điều dường như bị lãng quên... Nói chuyện vội hơn- sống cũng vội hơn- hơn thua nhau hơn- hành xử tệ hơn... Đôi khi nhìn thấy cảnh anh em cùng mẹ sinh ra sẵn sàng vì miếng ăn mà đố kỵ ganh ghét nhau.

Hiện nay có gia đình- cha mẹ rất đông con nhưng con không nuôi được cha mẹ- lúc xế chiều để cha mẹ lên đênh trên mọi nẻo đường bữa đói bữa no... Bạn có thấy đau không..? Người ta sẵn sàng chi khoản tiền lớn cho một bữa nhậu- nhưng lại tính toán với người thân từng xu lẻ... Đôi người có thể vì lời qua tiếng lại mà hành hung nhau- bức tranh cuộc sống nhiều màu- có đôi lúc trước mắt toàn màu tối- từ tâm ôi thấy chạnh lòng... Vậy nên- phải rèn luyện bản thân hơn- thật tâm đối xử với người thân- với mọi người như với chính mình.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Mỗi người hãy lấy bình tĩnh làm kim chỉ nam- giúp mình khắc chế khó khăn- dù có ai hơn thua ai- cũng không nên đặt nặng điều đó... Xem nhẹ hơn thua ở đời- dụng tâm biết nhẫn nhịn kìm chế- tâm nghĩ đến người thân- nghĩ về những điều tích cực để đạp đổ mọi khó khăn đang đeo bám từng giờ.

Môi trường khắc nghiệt nhất mà ta có thể dụng tâm nhẫn nhịn- cam chịu được khổ cực mà người khác không chịu được- thì cuộc sống sẽ trở nên tốt hơn... Cẩn trọng lời ăn tiếng nói- trầm tĩnh đối đáp tạo sự tin cậy với người ngày đêm trò chuyện với mình.

Lời nói chẳng mất tiền mua- cho nên ta cần chọn lọc từng lời đúng ý- để không làm tổn thương ai... Việc ta không biết không hiểu thì không nên nói và hành động ảnh hưởng người khác... Giữa lời nói và hành động cần đi đôi- không nói một lời làm lại một nẻo.

Đôi lúc bởi quá cứng nhắc- không linh hoạt trong những thử thách cuộc sống khiến ta trở nên làm người khác thấy khó chịu... Nếu từ tâm có thiện ý khuyên một ai đó- thay vì dùng lời hay ý đẹp để khuyên- ta có thể dùng một vài từ hài hước gây cười- ngụ ý nhắc nhở và cảnh tỉnh, hướng một ai đó đến lẽ phải.

Đạo xử thế không phải là thứ gì đó cao siêu- mà xuất phát từ tâm- từ cái tâm thiện ý của ta... Trước tiên hiếu kính bậc sinh thành- kính trọng người cao tuổi- tâm yêu thương trẻ nhỏ- khi gặp những mảnh đời khó khăn- bất hạnh ta dụng tâm dốc lòng trợ giúp trong khả năng của ta là được.

Học cách lắng nghe khi người khác nói về ta- bởi có lời khen ắt sẽ có lời chê trách mỉa mai... Học từ tâm nhẫn nhịn- bình tâm suy nghĩ việc gì nên làm- việc gì không làm... Rèn luyện được tính cách này giúp ta chững trạc hơn- bản lĩnh hơn- không bị ngã trước sóng gió cuộc đời... Chính điều này làm rào cản cho những ai có ý định mỉa mai hoặc chê trách ta... Từ tâm nên nhớ không có con đường nào trải hoa hồng- cho nên ta rất cần từ tâm cố gắng để vượt qua.

Giữ gìn tâm thiện hữu với người xung quanh- ít xen vào lời thị phi không đáng có... Quan tâm gia đình hơn- sống từ tầm thiện để học hạnh thấu hiểu- đồng cam cộng khổ với người đi cùng ta- vì chính họ là điểm tựa trong cuộc sống này của ta... Khi giáo dục con cái cần từ tâm dăn dạy- không chiều chuộng quá mức- cũng không nên quá nghiêm khắc với chúng.

Công việc mà ta dự định làm nên giữ lời giữ kẽ- không phải ai cũng đủ tâm ủng hộ ta... Khi thực hiện được ta có thể nói ra- nói được mà làm được mới xây dựng được lòng tin với mọi người.

Đối nhân xử thế như thế nào do bản thân mỗi người- nhưng cần lấy đạo đức làm nguyên tắc đầu tiên... Dù cuộc sống có vội vã- gam màu tối còn đâu đó nhưng nếu từ tâm ta kiên trì- thì ta sẽ nhận được sự kính trọng của mọi người- hơn hết lòng ta cảm thấy từ tâm thanh thản và bình dị!

Tự Minh Đức


Ý kiến bạn đọc


Ngày 31/7: Cả nước thêm hơn 8.600 ca mắc mới

(VnMedia) - Tính từ 6h đến 19h ngày 31/7 trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh COVID-19 ghi nhận 4.564 ca mắc mới, trong đó 4 ca nhập cảnh và 4.560 ca ghi nhận trong nước, nâng số ca trong ngày lên 8.624 ca. Bộ Y tế cũng cho biết thêm 145 ca tử vong do ghi nhận từ ngày 19-31/7.

Chiều 31/7: Hà Nội thêm 25 ca mắc mới, trong đó 21 ca ngoài cộng đồng

(VnMedia) - CDC Hà Nội chiều ngày 31/7 cho biết, số ca mắc mới từ 12 giờ trưa đến 6 giờ chiều ngày 31/7 ghi nhận trên địa bàn TP Hà Nội là 25, trong đó 04 ca phát hiện tại khu cách ly và 21 ca phát hiện tại cộng đồng.

TP. Hồ Chí Minh nhận 5 triệu liều vắc xin COVID-19 trong tháng 8

(VnMedia) - Trong tháng 8/2021, TP. Hồ Chí Minh sẽ nhận được 5 triệu trong số 13,8 triệu liều vắc xin được phân bổ trong năm 2021. Trước đó, Thành phố đã nhận được 3 triệu liều - số lượng cao nhất so với các địa phương trong cả nước.

Quách Thị Lan bất ngờ vào Bán kết 400m rào nữ, Olympic Tokyo!

(VnMedia) - Thi đấu khá tốt ở nội dung 400m rào nữ, Olympic Tokyo 2020 nhưng Quách Thị Lan vẫn phải nhờ vào một chút may mắn để góp mặt tại Bán kết, trong cuộc đua diễn ra sáng nay 31/7.

Hà Nội: Phạt 7 tỷ đồng các trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch

(VnMedia) - Sau 7 ngày thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 17/CT-UBND (từ ngày 24-30/7), lực lượng chức năng Hà Nội đã xử phạt khoảng 7 tỷ đồng các trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch.