Đại sứ Pháp trao bản sao bản vẽ thiết kế dinh Bảo Đại cho tỉnh Lâm Đồng

0
0

 - Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Lâm Đồng mới đây, Đại sứ Cộng hòa Pháp tại Việt Nam Nicolas Warnery đã trao cho đại diện lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng bản sao bản thiết kế Dinh Bảo Đại (Dinh III) được xây dựng từ năm 1937 đến 1941, trong đó phần thiết kế được giao cho kiến trúc sư người Pháp Paul Veysseyre với sự cộng tác của các nhà xây dựng Việt Nam.

Đại sứ Pháp Nicolas Warnery trao bản sao bản vẽ thiết kế dinh Bảo Đại cho tỉnh Lâm Đồng
Đại sứ Pháp Nicolas Warnery trao bản sao bản vẽ thiết kế dinh Bảo Đại cho tỉnh Lâm Đồng

Ông Paul Veysseyre (1896-1963) là kiến trúc sư Pháp, thành viên của Viện Kiến trúc Pháp. Ông đã đến lập nghiệp tại Đông Dương từ năm 1937. Trong sự nghiệp của mình tại Việt Nam, ông đã thiết kế và giám sát việc thực thi nhiều công trình tại Đà Lạt, đặc biệt hàng chục biệt thự, một số công trình tôn giáo, nhiều trường học và cả các công trình kiến trúc tại thành phố Hồ Chí Minh.

Đại sứ Pháp tại Việt Nam Nicolas Warnery phát biểu: "Lễ trao bản thiết kế dinh Cựu Hoàng Bảo Đại đánh dấu một giai đoạn hợp tác quan trọng của chúng ta trong lĩnh vực di sản với tỉnh Lâm Đồng, trong bối cảnh các lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng và thành phố Đà Lạt đang nỗ lực nhiều hơn nữa nhằm tôn vinh các quần thể kiến trúc góp phần làm nên bản sắc và sức hấp dẫn của du lịch tỉnh và thành phố".

Dự án chủ chốt này đặc biệt ý nghĩa trong bối cảnh thoả thuận hợp tác giữa tỉnh Lâm Đồng và tỉnh Occitanie đang trong quá trình hoàn tất, dự kiến những hoạt động quan trọng trong lĩnh vực trùng tu và bảo tồn di sản lịch sử.

Trước đó, trong quá trình trao đổi với đại diện Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam, gia đình kiến trúc sư Paul Veysseyre, hiện đang giữ bản gốc của sơ đồ thiết kế Dinh III Bảo Đại, bày tỏ việc muốn trao bản sao sơ đồ thiết kế Dinh III Bảo Đại nhằm làm phong phú thêm di sản của thành phố Đà Lạt.

Gia đình ông Paul Veysseyre hy vọng rằng, những trao đổi đầu tiên này sẽ mở đường cho việc chuyển bản vẽ gốc trong thời gian tới đây.

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Sáng 1/8: Hà Nội thêm 18 ca mắc mới COVID-19

(VnMedia) - Thêm 18 ca mắc mới COVID-19 được CDC Hà Nội công bố sáng nay 1/8, trong đó có 11 ca trong khu cách ly và 8 ca ngoài cộng đồng.

Ngày 31/7: Cả nước thêm hơn 8.600 ca mắc mới

(VnMedia) - Tính từ 6h đến 19h ngày 31/7 trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh COVID-19 ghi nhận 4.564 ca mắc mới, trong đó 4 ca nhập cảnh và 4.560 ca ghi nhận trong nước, nâng số ca trong ngày lên 8.624 ca. Bộ Y tế cũng cho biết thêm 145 ca tử vong do ghi nhận từ ngày 19-31/7.

Chiều 31/7: Hà Nội thêm 25 ca mắc mới, trong đó 21 ca ngoài cộng đồng

(VnMedia) - CDC Hà Nội chiều ngày 31/7 cho biết, số ca mắc mới từ 12 giờ trưa đến 6 giờ chiều ngày 31/7 ghi nhận trên địa bàn TP Hà Nội là 25, trong đó 04 ca phát hiện tại khu cách ly và 21 ca phát hiện tại cộng đồng.

TP. Hồ Chí Minh nhận 5 triệu liều vắc xin COVID-19 trong tháng 8

(VnMedia) - Trong tháng 8/2021, TP. Hồ Chí Minh sẽ nhận được 5 triệu trong số 13,8 triệu liều vắc xin được phân bổ trong năm 2021. Trước đó, Thành phố đã nhận được 3 triệu liều - số lượng cao nhất so với các địa phương trong cả nước.

Quách Thị Lan bất ngờ vào Bán kết 400m rào nữ, Olympic Tokyo!

(VnMedia) - Thi đấu khá tốt ở nội dung 400m rào nữ, Olympic Tokyo 2020 nhưng Quách Thị Lan vẫn phải nhờ vào một chút may mắn để góp mặt tại Bán kết, trong cuộc đua diễn ra sáng nay 31/7.