Vì sao bạn lại nhận nghiệp của người khác?

0
0

 - Cuộc sống bất luận phát sinh việc gì không vui- hay bạn phải nghe những lời lăng mạ- bạn đều phải dụng tâm học cách coi việc đó như gió thoảng mây bay... Có như vậy thì bạn mới buông bỏ được tạp niệm- từ tâm tránh xa điều khiến tâm bạn phiền não.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Theo luật nhân quả- một việc làm- một lời nói- một ý niệm suy nghĩ- dù là thiện hay bất thiện đều dẫn đến một kết quả nhất định.

Những lời nói quan tâm- từ tâm an ủi có thể xoa dịu nỗi đau trong lòng- làm vơi đi tâm trạng buồn bã... Lời nói từ tâm nhã nhặn- khuyên răn kịp thời có thể làm thay đổi suy nghĩ tiêu cực của đối phương- từ đó dần làm thay đổi những hành vi- việc làm bất thiện của kẻ khác.

Ngược lại- những lời nói ác khẩu- hay sỉ nhục- lăng mạ người khác có thể đẩy bạn vào vực thẳm tội lỗi- khiến kẻ ác ăn năn hối hận cả cuộc đời.

Theo luật nhân quả- một việc làm- một lời nói- một ý niệm suy nghĩ- dù là thiện hay bất thiện đều dẫn đến một kết quả nhất định... Bởi vậy- người xưa mới nói rằng- bạn làm việc gì- đều cần từ tâm suy nghĩ đến hậu quả của nó- hay bồ tát sợ nhân- mà chúng sinh sợ quả... Những người thường dùng lời lẽ thâm độc để mắng nhiếc- để làm nhục người khác- trong cuộc sống hàng ngày- trước hết chính bản thân người ấy đã thể hiện bản chất thiếu đạo đức- thiếu văn minh trong lời nói... Từ đó mà tự hạ thấp uy tín của bản thân- khiến người xung quanh dần xa lánh họ- không chỉ bản thân người nói ra lời ác khẩu bị nhận nghiệp báo- mà người thân của họ ít nhiều cũng chịu ảnh hưởng... Nếu là bậc cha mẹ buông lời sỉ nhục con cái- những đứa trẻ đó sẽ tiếp nhận và mang theo mặc cảm trong quá trình trưởng thành- dẫn đến những hành vi bất thiện về sau cho chính con cái.

Bạo lực trong lời nói- chính là một tư tưởng gây nghiệp: Nhất là- trong xã hội hiện nay- không ít bạn trẻ thường dùng những lời lẽ ác ngữ- thô tục xúc phạm đến người khác khi sử dụng mạng xã hội... Có thể họ cho rằng những lời nói đó không nhắm vào đối tượng nào cụ thể- không chỉ trực tiếp vào một ai thì sẽ không nguy hại... Nhưng thực tế rất nguy hiểm- không chỉ viết những lời ác ngữ- mà chỉ cần những cú nhấp chuột tán thành hay chia sẻ đều là hành vi ủng hộ những lời ác ngữ đó... Dần dà không có ai kiểm soát- không tự nhận thức đúng sai- không ai khuyên dạy- lâu ngày sẽ trở thành thói quen... Mà đạo phật gọi điều này là nghiệp- mà đã là nghiệp thì nó sẽ bị chi phối đối với đời sống của tự thân người đó... Vì thế- một lời ác khẩu- sỉ nhục- mắng chửi đều có thể đưa đến hậu quả khó lường.

Đức Phật dạy về lời lăng mạ- đã chỉ cho chúng ta rằng- thà cam chịu nhận sự lăng mạ- hãm hại- hủy báng của người khác- nhưng từ tâm không hề sinh ra ý nghĩa trả thù- thì bạn mới tránh được nghiệp báo- sau này có thể siêu vượt tam giới... Nếu như dụng tâm oán đời trách người- sinh ra cái tâm ôm hận thù thì vẫn phải luân hồi trong bể khổ- đời đời kiếp kiếp báo thù phục oán lẫn nhau không biết đến bao giờ mới dứt... Nếu cứ ôm mãi nỗi hận thù như vậy thì làm sao được hưởng những ngày tháng tốt đẹp an yên được nữa.?

Bất luận phát sinh việc gì không vui hay phải nghe những lời lăng mạ đều phải dụng tâm học cách coi việc đó như gió thoảng mây bay... Có được như vậy thì bạn mới buông bỏ được tạp niệm.

Người biết lắng nghe về lời lăng mạ- thì chính là người hiểu được đạo lý... Bất luận phát sinh việc gì không vui- hoặc phải nghe những lời lăng mạ- đều phải dụng tâm học được cách coi đó như gió thoảng mây bay... Có được như vậy thì bạn mới buông bỏ được tạp niệm- tránh xa điều khiến bạn phiền não... Nhưng để làm được điều đó thì quả thực- nói thì dễ hơn làm... Bởi không phải ai cũng giữ được sự bình tĩnh và trí tuệ cao siêu- mà tâm không dễ bị xáo trộn trước những lời nhục mạ mình giống như đức phật trong câu chuyện ở trên... Chỉ cần từ tâm nhớ rằng- nếu mỗi chúng ta giữ được sự tĩnh tâm- chúng ta sẽ nhận thức được rằng việc ăn miếng trả miếng- bởi chửi rủa ngược lại không phải là hành động khôn ngoan của bậc đại trí giả...

Nếu một người đối mặt với sự lăng mạ bằng một nụ cười duyên dáng và đáp trả chúng bằng những lời nói êm đềm- họ chính là người khôn ngoan.!

Tự Minh Đức


Ý kiến bạn đọc


Ngày 31/7: Cả nước thêm hơn 8.600 ca mắc mới

(VnMedia) - Tính từ 6h đến 19h ngày 31/7 trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh COVID-19 ghi nhận 4.564 ca mắc mới, trong đó 4 ca nhập cảnh và 4.560 ca ghi nhận trong nước, nâng số ca trong ngày lên 8.624 ca. Bộ Y tế cũng cho biết thêm 145 ca tử vong do ghi nhận từ ngày 19-31/7.

Chiều 31/7: Hà Nội thêm 25 ca mắc mới, trong đó 21 ca ngoài cộng đồng

(VnMedia) - CDC Hà Nội chiều ngày 31/7 cho biết, số ca mắc mới từ 12 giờ trưa đến 6 giờ chiều ngày 31/7 ghi nhận trên địa bàn TP Hà Nội là 25, trong đó 04 ca phát hiện tại khu cách ly và 21 ca phát hiện tại cộng đồng.

TP. Hồ Chí Minh nhận 5 triệu liều vắc xin COVID-19 trong tháng 8

(VnMedia) - Trong tháng 8/2021, TP. Hồ Chí Minh sẽ nhận được 5 triệu trong số 13,8 triệu liều vắc xin được phân bổ trong năm 2021. Trước đó, Thành phố đã nhận được 3 triệu liều - số lượng cao nhất so với các địa phương trong cả nước.

Quách Thị Lan bất ngờ vào Bán kết 400m rào nữ, Olympic Tokyo!

(VnMedia) - Thi đấu khá tốt ở nội dung 400m rào nữ, Olympic Tokyo 2020 nhưng Quách Thị Lan vẫn phải nhờ vào một chút may mắn để góp mặt tại Bán kết, trong cuộc đua diễn ra sáng nay 31/7.

Hà Nội: Phạt 7 tỷ đồng các trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch

(VnMedia) - Sau 7 ngày thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 17/CT-UBND (từ ngày 24-30/7), lực lượng chức năng Hà Nội đã xử phạt khoảng 7 tỷ đồng các trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch.