Ngoại hạng Anh dọa tống cổ khỏi giải những CLB chống đối!

0
0

 - Ban tổ chức giải Ngoại hạng Anh vừa đưa ra thông báo sẽ cho xuống hạng bất cứ đội bóng nào phản đối kế hoạch đưa giải đấu trở lại!

Đại dịch Covid-19 đã phần nào được kiểm soát tại Anh cũng như nhiều quốc gia châu Âu, tạo điều kiện để Chính phủ các nước cân nhắc khả năng để giải bóng đá quốc nội khởi tranh trở lại.

Bournemouth là một trong số đội mong muốn kết thúc sớm mùa giải!
Bournemouth là một trong số đội mong muốn kết thúc sớm mùa giải!

Ngay từ đầu tháng 4, Liên đoàn bóng đá Anh (FA) và ban tổ chức (BTC) giải Ngoại hạng Anh đã nhóm họp cùng các bên liên quan để bàn về cách thức tổ chức ra sao để vừa đảm bảo an toàn cho cầu thủ, ban huấn luyện cũng như lực lượng hậu cần.

Cụ thể theo như đề xuất của BTC giải Ngoại hạng Anh, 9 vòng đấu còn lại với 92 trận đấu và 2 trận đấu bù sẽ vẫn diễn ra như bình thường trên sân trung lập và khán giả không được phép vào sân.

Trong khi người hâm mộ và các nhà đài háo hức trước viễn cảnh giải Ngoại hạng Anh sắp trở lại, thì vẫn có một số đội bóng phản đối ý tưởng thi đấu trở lại. Số khác thì không chấp nhận thi đấu trên sân trung lập.

Được biết, để có thể đưa giải đấu trở lại, giải Ngoại hạng Anh cần nhận được ít nhất 2/3 số phiếu tán thành (14 phiếu). Theo một số nguồn tin, hiện đã có 13 đội bóng đồng thuận, 6 đội phản đối và 1 đội giữ vai trò trung lập.

Tiếp thu ý kiến trái chiều từ nhiều phía, FA cũng như BTC giải đã cân nhắc, xem xét và cuối cùng đi đến quyết định sẽ làm mạnh tay nếu không nhận được sự hợp tác.

Tờ Mail ngày 7/5 cho biết, BTC giải Ngoại hạng Anh vừa đưa ra cảnh báo những đội cố tình phá đám, chống đối quyết định đưa giải đấu trở lại mà không có lý do chính đáng, hợp lý, sẽ bị đánh tụt hạng!

Hiện tại đã xác định được 6 CLB phản đối thi đấu gồm 3 đội “cầm đèn đỏ” Norwich, Aston Villa và Bournemouth. Tiếp theo là 3 đội Brighton, West Ham và Watford xếp ngay phía trên.

Norwich, Aston Villa và Bournemouth hiện đang “mơ mộng” giải đấu sẽ kết thúc sớm và theo kịch bản sẽ không có đội vô địch hay xuống hạng, để có thể trụ lại giải đấu cao nhất xứ sở sương mù. Trong khi đó, 3 đội Brighton, West Ham và Watford cũng không muốn giải đấu tiếp tục khi họ sẽ phải trở lại cuộc đua trụ hạng!

Tin vui đã đến với Liverpool trước phán quyết của BTC giải
Tin vui đã đến với Liverpool trước phán quyết của BTC giải

Tuy nhiên, với tối hậu thư vừa đưa ra của FA và BTC giải Ngoại hạng Anh, nhóm 6 đội bóng này sẽ buộc phải cân nhắc bỏ phiếu tán thành, nếu không muốn ngay lập tức phải xuống chơi ở giải hạng dưới từ mùa giải 2020-2021.

Quyết định của BTC giải là tin vui với Liverpool cũng như người hâm mộ đội bóng này. Bởi “The Kop” gần như đã nắm chắc chức vô địch sau 30 năm chờ đợi khi đã bỏ cách Man City tới 25 điểm nhưng thi đấu nhiều hơn 1 trận. Thày trò ông Klopp chỉ cần thêm 2 chiến thắng nữa sẽ đoạt cúp trước 7 vòng đấu! 

Do đó việc các đội phản đối tiếp tục mùa giải suốt thời gian qua đã khiến Liverpool như “ngồi trên đống lửa”.

Được biết, sở dĩ FA tìm mọi cách giúp Ngoại hạng Anh khởi tranh trở lại bắt nguồn từ những bản hợp đồng thương mại có giá trị rất lớn.

Tờ Mail mới đây tiết lộ, Sky Sport, BT Sport cũng như một số nhà đài khác đã ký hợp đồng trị giá tới 3,3 tỷ Euro với BTC Ngoại hạng Anh. Theo đó, BTC giải có trách nhiệm tổ chức giải đấu theo đúng lịch trình cho tới trước ngày 31/7.

Việc giải đấu bị hủy bỏ vào thời điểm này sẽ giáng mạnh vào túi tiền của 20 đội bóng tại Ngoại hạng Anh. Trong trường hợp không thể thi đấu 9 vòng còn lại, nhóm đội bóng này sẽ mất gần 900 triệu Euro tiền bản quyền truyền hình, quảng cáo…

Tuy nhiên, việc giải đấu diễn ra đủ 38 vòng sẽ đặt ra không ít thử thách với các CLB. Tất cả sẽ phải thi đấu với mật độ dày đặc, thậm chí gần như không có kỳ nghỉ hè để kịp kết thúc mùa giải vào tháng 7 và giúp Ngoại hạng Anh mùa giải mới 2020-2021 vẫn diễn ra vào tháng 8 như thường lệ.

Minh Quang