Những phiên chợ cuối năm đa sắc màu ở Hà Giang

0
0

Hà Giang là một trong những tỉnh hội tụ đa sắc màu văn hóa, điều đó kéo theo nhu cầu của người dân tại mỗi phiên chợ vì thế mà khác nhau.

Tỉnh Hà Giang có 22 dân tộc sinh sống, trong đó đồng bào người H’Mông là dân tộc đông dân cư nhất. Kế tiếp là người Tày, Kinh, Dao…Do đa dân tộc nên tỉnh miền núi này có những nét văn hóa vô cùng đặc sắc và mang hơi thở riêng.

Tại huyện Bắc Quang, khu chợ thị trấn Việt Quang là nơi tập trung hàng hóa giao thương lớn nhất và là chợ đầu mối lớn của tỉnh, mật độ người dân đổ về buôn bán trong dịp giáp tết Nguyên Đán đông đúc đến mức vào giờ cao điểm người ta phải chen chúc nhau lưu thông .

Chợ Bắc Quang luôn là nơi nhộn nhịp vào bậc nhất của Hà Giang trong dịp cận tết Nguyên Đán.
Chợ Bắc Quang luôn là nơi nhộn nhịp vào bậc nhất của Hà Giang trong dịp cận tết Nguyên Đán.
Chợ nơi đây có sự giao thoa nhiều màu sắc văn hóa.
Chợ nơi đây có sự giao thoa nhiều màu sắc văn hóa.

Chợ Bắc Quang mang hơi hướng hiện đại kèm theo những nét cổ truyền, cái hiện đại ở đây là nhờ văn hóa sản xuất, kinh doanh hàng hóa của người Kinh du nhập, kèm theo đó là những nét văn hóa cổ truyền của người Tày, người Dao…

Ngoài chợ, các siêu thị mi ni tại Bắc Quang cũng hút khách không kém.

Còn chợ huyện Mèo Vạc thì ngược lại, đây là phiên chợ vùng cao đúng nghĩa không thể pha trộn. Những mặt hàng phục vụ ngày tết ở phiên chợ này đều hướng đến phục vụ người bản địa như: Thổ cẩm, vải vóc, một góc phiên chợ này còn có gian riêng dành cho ẩm thực địa phương để phục vụ du khách và người dân bản địa.

Khác với những phiên chợ ở các huyện vùng thấp hơn, chợ Mèo Vạc không có bóng dáng hoa đào, cành quất…Bán nhan nhản như các huyện động lực như: Bắc Quang, Vị Xuyên… Bởi người dân vùng cao nguyên đá không có thói quen, cũng như tập tục trang trí nhà cửa bằng những loài hoa, cây quả này.

Tại chợ xã Xuân Giang (huyện Quang Bình) thời điểm giáp tết cũng nhộn nhịp không kém gì chợ huyện. Cảnh người dân đi sắm tết đã thành thông lệ vào dịp cuối năm.

Chợ xã Bằng Lang, huyện Quang Bình đông đúc không kém những chợ huyện.
Chợ xã Bằng Lang, huyện Quang Bình đông đúc không kém những chợ huyện.

Phiên chợ này thường gọi là chợ của người Tày, bởi các xã xung quanh chợ chủ yếu là đồng bào người Tày sinh sống. Đến với những phiên chợ mang đậm bản sắc văn hóa như Hà Giang, du khách sẽ hiểu được trải nghiệm thực tế về cuộc sống, con người ở vùng đất phên dậu của tổ quốc.

Phapluatplus

https://www.phapluatplus.vn/doi-song/nhung-phien-cho-cuoi-nam-da-sac-mau-noi-dia-dau-to-quoc-d115731.html

 


Ý kiến bạn đọc


Mỹ tiếp tục đưa ra báo cáo nhân quyền thiếu khách quan về Việt Nam

(VnMedia) - Bảo vệ và thúc đẩy quyền con người là chính sách nhất quán của Nhà nước Việt Nam. Việt Nam luôn xem con người là trung tâm, là động lực của quá trình Đổi mới và công cuộc phát triển đất nước, và luôn nỗ lực vì mục tiêu nâng cao đời sống, quyền thụ hưởng của người dân, không để ai bị bỏ lại phía sau.

Bất kỳ nỗ lực nào nhằm bắt giữ Tổng thống Putin đều là lời tuyên chiến với Nga

(VnMedia) - Bất kỳ nỗ lực nào nhằm bắt giữ Tổng thống Vladimir Putin sau khi Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) ban hành lệnh bắt giữ người đứng đầu Điện Kremlin đều sẽ được coi là lời tuyên chiến chống lại Nga, cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev hôm qua (23/3) đã tuyên bố đầy cứng rắn như vậy.

Phát hiện người đàn ông sử dụng thẻ nhà báo giả

(VnMedia) - Trong quá trình tuần tra, kiểm soát giao thông trên tuyến đường Hai Bà Trưng, quận Lê Chân, Hải Phòng, Tổ công tác của Đội Cảnh sát giao thông trật tự Công an quận Lê Chân đã phát hiện Đàm Mạnh Ninh (44 tuổi, trú tại Hải An, Hải Phòng) sử dụng thẻ nhà báo giả...

Thủ tướng chỉ thị đẩy mạnh phân bổ, giải ngân vốn đầu tư công

(VnMedia)- Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Chỉ thị số 08/CT-TTg ngày 23/3/2023 về các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm đẩy mạnh phân bổ, giải ngân vốn đầu tư công, 03 Chương trình mục tiêu quốc gia năm 2023, thực hiện Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

Từ ngày mai, 25/3, Bắc Bộ trời chuyển mát

(VnMedia) - Theo Trung tâm khí tượng thủy văn quốc gia, Bắc Bộ ngày 24/3 đêm có mưa rào và dông vài nơi; ngày nắng, có nơi nắng nóng, riêng Sơn La, Hòa Bình có nắng nóng; từ chiều tối và đêm vùng núi Việt Bắc và Đông Bắc có mưa rào và dông rải rác. Ngày 25/3: có mưa rào và dông rải rác; trời chuyển mát.