Bộ Văn hóa thẩm định Dự án bảo tồn, tôn tạo di tích Căng Bắc Mê

16:50, 03/01/2020
|

- Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) đã có văn bản số 5250/BVHTTDL-DSVH gửi UBND tỉnh Hà Giang về việc thẩm định Dự án bảo tồn, tôn tạo di tích Căng Bắc Mê, huyện Bắc Mê, tỉnh Hà Giang.

Theo đó, Bộ VHTTDL thỏa thuận Dự án bảo tồn, tôn tạo di tích Căng Bắc Mê, với nội dung: Phục hồi 02 dãy nhà tạm giam, cải tạo nhà trưng bày, xây dựng nhà bao che cho di tích Nhà làm việc trung tâm và hạ tầng kỹ thuật.

Ảnh internet
Ảnh internet

Tuy nhiên, Chủ đầu tư Dự án cần lưu ý một số vấn đề sau: Đối với việc phục hồi 02 dãy nhà tạm giam, trong quá trình nghiên cứu, lập hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công, cần thu thập tư liệu củng cố cơ sở khoa học cho việc lựa chọn hình thức kiến trúc công trình. Đối với nhà bao che cho di tích Nhà làm việc trung tâm, cần điều chỉnh vị trí các cột bê tông cốt thép của nhà bao che (cách xa các trục 1*, 11*, A* và E* của di tích Nhà làm việc trung tâm) đảm bảo không ảnh hưởng đến di tích. Đối với việc phục dựng Ma-nơ-canh, bài trí nội thất và phục hồi tranh tường tại di tích: cần bổ sung tư liệu khoa học và tổ chức xin ý kiến các nhà khoa học và tổ chức, cá nhân có liên quan.

Bộ VHTTDL có ý kiến, đồng thời đề nghị UBND tỉnh Hà Giang chỉ đạo các cơ quan liên quan bổ sung, hoàn thiện hồ sơ, công khai nội dung Dự án trước nhân dân để tạo sự đồng thuận và triển khai các bước tiếp theo theo quy định hiện hành.

An An


Ý kiến bạn đọc