Đóng cửa 6 cửa hàng liên quan tour 0 đồng

0
0

Đóng cửa 6 cửa hàng mua sắm, buộc xuất cảnh 20 đối tượng người nước ngoài liên quan tới tour 0 đồng.

Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch vừa có văn bản trả lời kiến nghị của Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Định trước kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV về việc đề nghị tăng cường xúc tiến quảng bá du lịch, thực hiện các giải pháp cơ cấu lại nguồn khách quốc tế, quản lý các tour du lịch 0 đồng.

Du khách Trung Quốc tràn ngập trong một cơ sở bán hàng ở tỉnh Quảng Ninh Ảnh: NLD
Du khách Trung Quốc tràn ngập trong một cơ sở bán hàng ở tỉnh Quảng Ninh Ảnh: NLD

Về việc quản lý các tour du lịch 0 đồng, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch cho rằng, về bản chất, tour giá rẻ là hình thức cạnh tranh về giá tour. Trong cạnh tranh điểm đến hiện nay, xu hướng giảm giá tour du lịch để thu hút khách, kích thích mua sắm và sử dụng dịch vụ, tăng chi tiêu ngoài tour của khách.

Tuy nhiên, tour giá rẻ không có nghĩa là khách chi trả thấp khi đi du lịch mà trên thực tế, khách du lịch vẫn chi tiêu khá nhiều tại điểm đến, trả chi phí cho nhà hàng, khách sạn, hãng vận chuyển, điểm tham quan, điểm mua sắm...

Bộ VH-TT-DL cho rằng, đây là hiện tượng xảy ra ở hầu hết các quốc gia, nhất là các nước Châu Á.

"Tour giá rẻ chỉ diễn biến tiêu cực khi có các hành vi vi phạm pháp luật, trốn thuế, cắt giảm dịch vụ, bán hàng chất lượng thấp, giá cao và bị buông lỏng quản lý", văn bản trả lời của Bộ này cho biết.

Nhằm tăng cường quản lý hoạt động của các tour du lịch 0 đồng, Bộ cho biết sẽ tiếp tục chỉ đạo Tổng cục Du lịch làm việc với Cơ quan du lịch quốc gia, địa phương của thị trường gửi khách để ngăn chặn từ gốc mặt trái của các tour du lịch giá rẻ.

Hiện đã đạt hiệu quả bước đầu khi làm việc với tỉnh Quảng Tây - Trung Quốc.

Bên cạnh đó, Bộ cũng sẽ tăng cường thanh, kiểm tra các công ty lữ hành, nâng cao đạo đức của hướng dẫn viên. Đồng thời, tăng phối hợp quản lý liên ngành: Quản lý thị trường, thuế và ngân hàng... để chấn chỉnh, kiểm soát giao dịch trái phép của công ty lữ hành, cơ sở kinh doanh dịch vụ.

Về kết quả xử lý, Bộ VH-TT-DL cho biết đã xử lý nhiều trường hợp vi phạm.

"Thời gian qua, đã thực hiện đóng cửa 6 cửa hàng mua sắm; buộc xuất cảnh 20 đối tượng người nước ngoài; xử phạt 12 doanh nghiệp; thu hồi 5 giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế", Bộ VH-TT-DL thông tin.

Trước đó, có nhiều phản ánh liên quan tới việc hàng trăm người dân sập bẫy tour 0 đồng. Những người này do được mời chào tham gia các tour du lịch miễn phí cho người trung niên, cao tuổi, cựu chiến binh nhưng thực chất lại trà trộn kinh doanh, mời chào mua bán các sản phẩm không rõ nguồn gốc với số tiền nhiều triệu đồng.

Sở VH-TT-DL tỉnh Tây Ninh đã phải gửi 2 văn bản đến các tổ chức đoàn thể trên toàn tỉnh để cảnh báo người dân trước tình trạng “tour du lịch 0 đồng” đang nở rộ tại địa phương.

Doanh nghiệp Việt học Trung Quốc tour 0 đồng, lừa du khách?

Còn ở Quảng Ninh, hàng trăm hướng dẫn viên Trung Quốc và Việt Nam tổ chức đại hội trái phép, lập ra liên minh phục vụ khách theo “tour 0 đồng” cũng từng được phản ánh sau đó cơ quan quản lý đã phải triệu tập những người liên quan để làm rõ sự việc.

Nhận định trước thực trạng trên, nhiều ý kiến đều cho rằng tour du lịch 0 đồng có mặt tích cực là giúp tăng trưởng cho ngành du lịch nước nhà, nhưng mặt trái là phá giá, các công ty bán hàng trà trộn vào để bán sản phẩm kém chất lượng, gây mất hình ảnh du lịch Việt Nam, làm thất thu thuế Nhà nước.

Do đó, yêu cầu phải quản lý và kiểm soát loại hình tour giá rẻ, tour 0, nhằm ngăn chặn nhiều biến tướng, gây ra những hệ lụy khôn lường.

Theo Đất Việt

https://baodatviet.vn/chinh-tri-xa-hoi/tin-tuc-thoi-su/dong-cua-6-cua-hang-lien-quan-tour-0-dong-3394137/


Ý kiến bạn đọc


Mưa lũ gây ngập úng gần 25.000 ha lúa và hoa màu ở Bắc Bộ

(VnMedia) - Tin từ Cục Thủy lợi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, đến 17h ngày 28/9, tại Bắc Bộ, diện tích bị ngập lụt, úng là 24.400ha; trong đó lúa 17.361ha, hoa màu 7.049ha.

iPhone 15 series chính thức được mở bán tại thị trường Việt

(VnMedia) - Đúng 0h01 sáng nay, ngày 29/9, hệ thống cửa hàng Thế Giới Di Động và TopZone đã chính thức mở bán iPhone 15.

Dự báo thời tiết ngày 29/9/2023: Miền Bắc giảm mưa, sắp hửng nắng trở lại

(VnMedia) - Ngày 29/9, Miền Bắc đến Thanh Hóa còn mưa to nhiều nơi trong buổi sáng, chiều giảm nhanh. Những khu vực còn lại trên cả nước còn mưa nhưng cũng có xu hướng giảm.

HLV Mai Đức Chung: “Tuyển nữ Việt Nam cần có những bài học để tiến lên”

(VnMedia) - Thừa nhận tuyển Nhật Bản ở đẳng cấp vượt trội, xứng đáng với trận thắng 7-0, ông Mai Đức Chung cho rằng tuyển nữ Việt Nam sẽ học được nhiều điều để phát triển trong tương lai.

Bắn súng đem về tấm HCĐ thứ 10 cho Thể thao Việt Nam tại ASIAD 19

(VnMedia) - Sáng 28/9, nhóm xạ thủ Phạm Quang Huy, Phan Công Minh và Lại Công Minh đã giành được huy chương Đồng (HCĐ) nội dung súng ngắn hơi 10m đồng đội nam, qua đó đem về tấm HCĐ thứ 10 cho Thể thao Việt Nam tại ASIAD 19.