Không được để khách lợi dụng hoạt động du lịch để xâm hại đến an ninh quốc gia

09:21, 12/10/2019
|

Đây là một trong những nội dung của quy định quản lý khu, điểm du lịch (DL) trên địa bàn Quảng Nam vừa được UBND tỉnh ban hành tại Quyết định số 17/2019/QĐ-UBND, có hiệu lực từ ngày 15/10 tới.

Khách du lịch Hội An. Ảnh: Báo Đầu tư
Khách du lịch Hội An. Ảnh: Báo Đầu tư

Theo đó, các tổ chức, cá nhân khi hoạt động kinh doanh dịch vụ trong khu, điểm du lịch phải tuân theo các quy định của pháp luật hiện hành; đối với những ngành, nghề kinh doanh có điều kiện thì phải được cơ quan có thẩm quyền cấp phép theo quy định và phải thực hiện các nội dung sau:

Chấp hành sự kiểm tra, giám sát về chất lượng các dịch vụ phục vụ khách du lịch trong khu, điểm du lịch, phải niêm yết giá và bán đúng giá niêm yết; Không được sử dụng tư cách pháp nhân của tổ chức khác hoặc cho người khác sử dụng tư cách pháp nhân của mình; Thực hiện đầy đủ các quy định của pháp luật về điều kiện, nghĩa vụ đối với từng loại hình kinh doanh dịch vụ được quy định trong khu, điểm du lịch và các quy định của pháp luật hiện hành.

Ngoài ra, tổ chức, cá nhân kinh doanh trong khu, điểm du lịch trên địa bàn tỉnh phải phù hợp với quy hoạch, đề án, kế hoạch phát triển du lịch đã được phê duyệt. Các tổ chức kinh doanh dịch vụ lữ hành đưa khách tham quan, nghỉ dưỡng trong khu, điểm du lịch phải thực hiện đúng theo chương trình; kinh doanh dịch vụ vận tải khách du lịch, vui chơi, giải trí, thể thao phải thực hiện niêm yết quy định rõ về độ tuổi và những người không được phép tham gia, tổ chức quản lý, bảo vệ tài sản, tính mạng và mua bảo hiểm cho khách du lịch tham quan và tham gia các hoạt động dịch vụ.

Bên cạnh đó, các tổ chức, cá nhân kinh doanh phải cung cấp thông tin cho khách về quy định bảo vệ tài nguyên du lịch, vệ sinh môi trường, đa dạng sinh học; không được để khách lợi dụng hoạt động du lịch để xâm hại đến an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội; phản ánh kịp thời với cơ quan quản lý Nhà nước và chính quyền địa phương về các hành vi gây tổn hại đến tài nguyên du lịch trong khu, điểm du lịch.

Các tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động du lịch tại các khu, điểm du lịch phải thực hiện Quy tắc ứng xử văn minh du lịch theo Quyết định số 3285/QĐ-UBND ngày 01 tháng 11 năm 2018 của UBND tỉnh Quảng Nam.

Những năm gần đây, Quảng Nam đã và đang đẩy mạnh phát triển du lịch, là một trong những điểm đến du lịch có tiềm năng lớn tại Việt Nam. Theo thống kê của Sở du lịch Quảng Nam, lượng khách du lịch đến Quảng Nam năm 2018 tăng mạnh. Cụ thể, tổng lượt khách tham quan, lưu trú ước đạt 3,72 triệu lượt, tăng 24% so với cùng kỳ năm 2017. Trong đó, khách quốc tế ước đạt hơn 2 triệu lượt; doanh thu du lịch 6 tháng đầu năm ước đạt 2.860 tỷ đồng, tăng 28,5% so với cùng kỳ năm 2017. Thu nhập xã hội từ du lịch đạt 6.721 tỷ đồng. Năm 2019 được xem là năm bản lề của việc thực hiện các mục tiêu Nghị quyết 08 của UBND tỉnh đề ra nhằm phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, đồng thời đưa Quảng Nam trở thành trung tâm du lịch lớn của cả nước sau năm 2020.

Theo Tổ Quốc