Hà Nội thiếu gì điểm thú vị mà phải tiếc cà phê đường tàu!

12:05, 10/10/2019
|

- Ngày 10/10 là ngày cuối cùng của cà phê đường tàu Hà Nội, khi lực lượng chức năng ra quân xóa bỏ các quán cà phê có một không hai trên thế giới về sự mất an toàn này. Nhiều người tỏ ra tiếc nuối khi những quán cà phê này bị xóa bỏ. Nhưng, nói đến những điểm thú vị của Hà Nội, thì nơi đây không thiếu điểm để thưởng thức và check in!

Không biết từ lúc nào cà phê đường tàu trên phố Phùng Hưng lại được nhắc đến như một điểm "must check" của Hà Nội. Chính vì vậy mà không ai bảo ai, người dân, giới trẻ Hà Nội, khách du lịch trong nước và quốc tế đều thích ghé qua uống cà phê, chụp ảnh check in bất chấp việc chính bản thân họ và những người làm dịch vụ đang vi phạm trật tự an toàn giao thông đường sắt.  

Không thể coi hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông đường sắt kiểu này tại phố cà phê đường tàu là một nét văn hóa mới của Hà Nội được!
Không thể coi hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông đường sắt kiểu này tại phố cà phê đường tàu là một nét văn hóa mới của Hà Nội được!

Rồi khi tình trạng mất an toàn đường sắt xảy ra quá lâu, Bộ Giao thông Vận tải, Cục Đường sắt kiến nghị Hà Nội xóa bỏ các quán cà phê này, khi Hà Nội quyết định sẽ ra quân xóa bỏ các quán cà phê đường tàu thì nhiều người lại bày tỏ sự tiếc nuối, thậm chí còn nêu lý do tiêu cực là nếu xóa bỏ quán cà phê đường tàu là kìm hãm sự phát triển của du lịch. Trao đổi với báo chí, chuyên gia du lịch Nguyễn Tiến Đạt cho rằng việc yêu cầu xử lý và dẹp bỏ những hình thức này thể hiện sự yếu kém trong công tác quản lý, "không quản lý được thì cấm". 

Ông Đạt đánh giá các quán cà phê bên đường tàu đã mở ra một nét văn hóa mới, một điểm đến thú vị, níu chân du khách và những bạn trẻ khi đến Hà Nội. Loại hình kinh doanh này cũng phù hợp với xu hướng mới của giới trẻ là du lịch trải nghiệm và khám phá văn hóa bản địa qua các tụ điểm. 

"Hà Nội thiếu những địa điểm vui chơi có văn hóa độc đáo, sáng tạo và có thể gây dấu ấn với khách du lịch. Nếu chúng ta muốn phát triển du lịch thủ đô, thay vì cấm những hình thức kinh doanh mới, cơ quan quản lý nên đưa ra các biện pháp để vừa duy trì, vừa bảo đảm an toàn cho người dân", ông Đạt đưa ý kiến. 

"Nếu chúng ta làm du lịch đi theo khuôn mẫu, quy chuẩn và không dám thử nghiệm những điều mới thì sẽ rất nhàm chán. Những đất nước khác họ có loại hình tương tự và rất phát triển thì không có lý do gì chúng ta không làm được", ông Đạt nêu.

Đúng là du lịch cần những điểm thú vị, độc đáo để du khách có thể trải nghiệm, check in. Tuy nhiên, nếu giữ lại những quán cà phê đường tàu và coi nó như một nét văn hóa mới, điểm đến mới để thu hút du khách vô hình chung sẽ tạo ra những áp lực, nguy hiểm cho cả người kinh doanh lẫn người thụ hưởng dịch vụ.

Thực tế, Hà Nội không thiếu những điểm thú vị để thu hút du khách và người dân. Hà Nội có một đặc trưng đặc biệt là khí hậu 4 mùa, nên người dân và du khách luôn được thưởng thức những đặc trưng của thời tiết ở từng góc phố, món ăn.

Hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Mới đây, chuyên trang du lịch Bigseventravel của Ý đã có những đánh giá rất ưu ái dành cho Hà Nội. Theo đó. Hà Nội được đánh giá là một thành phố sôi động, có rất nhiều điều mới mẻ để khám phá, từ các khu chợ ẩm thực, các hồ nước ngọt tuyệt đẹp nằm trong thành phố, các bảo tàng văn hoá... Rất nhiều khách du lịch đã lựa chọn nơi đây làm điểm đến, dù cho họ có đi một mình. Từ Hà Nội, du khách có thể đi đến nhiều điểm du lịch hấp dẫn khác ở miền Bắc như Vịnh Hạ Long, Sa Pa...

Hà Nội cũng đã vinh dự là 1/19 ứng cử viên ở hạng mục 'Điểm đến thành phố hàng đầu Thế giới 2019' (World's Leading City Destination) để bình chọn của giải thưởng World Travel Awards (WTA) 2019.
 
Không có cà phê đường tàu, Hà Nội cũng đã vô cùng hấp dẫn với những quán cà phê đường phố. Với những con phố mà cứ mùa nào trong năm ghé thăm cũng sẽ mang lại những cảm giác đặc biệt như Phan Đình Phùng, Trần Phú, Hoàng Diệu, đường ven hồ Tây, xung quanh hồ Hoàn Kiếm... Hà Nội cũng là một địa điểm hấp dẫn với những người không thích ngửi mùi thuốc lá, khi có thể còn nhiều người chưa hề được cập nhật rằng Hà Nội chính thức tổ chức triển khai mô hình du lịch không khói thuốc tại 30 điểm du lịch, di tích lịch sử văn hóa tại quận trung tâm Hoàn Kiếm.
 
Với rất nhiều cảnh quan xanh mà nhà quản lý chỉ cần biết cách khai thác tốt hơn công viên Thống Nhất, công viên Bách Thảo, công viên Thủ Lệ, quy hoạch để sử dụng cảnh quan của sông Hồng, sông Tô Lịch, Hà Nội đã có quá nhiều điểm thú vị để người dân và du khách trải nghiệm, check in!

 

Lam Nguyên