Wakayama - Vùng đất di sản, nơi các vị thần ngự trị

08:17, 09/04/2019
|

- Được biết đến là vùng đất xinh đẹp và cổ kính, trải qua hàng ngàn năm lịch sử của đất nước Nhật Bản, Wakayama sẽ không làm du khách thất vọng bởi vẻ đẹp linh thiêng của các vị thần.

Trải qua nhiều năm, dãy núi Kii của vùng đất Kumano vẫn sừng sững đứng đó với những thăng trầm của lịch sử, những khu rừng già cỗi, thác nước hùng vĩ và những dòng sông chảy xiết, đây được coi là trung tâm tâm linh của Nhật Bản. Nơi đây cũng được gọi như vùng đất thánh nơi mà các vị thần ngự trị, là nơi giao thoa tâm linh giữa các vị thần và con người.

Trong thời kỳ Heian (794 - 1185), đã xuất hiện những cuộc hành hương lần đầu tiên đến vùng xa xôi và linh thiêng này. Những người hành hương đầu tiên chính là các hoàng đế và quý tộc Nhật Bản. Họ đã thực hiện cuộc hành trình gian khổ kéo dài 30 đến 40 ngày từ cố đô Kyoto dọc theo các tuyến đường Kumano Kodo để tìm kiếm thiên đường trên trái đất. Vào thời kỳ này, Phật giáo đã xâm nhập vào Nhật Bản, Kumano cũng được biết đến như là "cõi thanh tịnh" hay thế giới linh thiêng nơi Đức Phật ngự trị.

Kumano Sanzan là tên gọi chung của ba ngôi đền: Kumano Hayatama Taisha Grand (Shingu), đền Kumano Nachi Taisha Grand cùng đền Nachisan Seiganto-ji (Nachi-Katsuura) và đền Kumano Hongu Taisha (Tanabe). Nhiều ngôi đền phụ nằm dọc theo con đường cổ đạo Kumano Kodo được gọi là đền Oji–là nơi nghỉ ngơi, tổ chức các nghi thức thanh tẩy và cầu nguyện. Năm 2004, cùng với Koyasan, Yoshino và Omine, Kumano Kodo đã được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới.

Ngôi đền Kumano Hayatama Taisha nằm ở cửa sông Kumano-gawa nơi dòng nước của dãy núi Kii đổ vào vùng biển Thái Bình Dương rộng lớn. Hiện nay, tại ngôi đền vẫn còn lưu giữ khoảng 1,200 bảo vật quan trọng của quốc gia. Ngoài ra, bên trong ngôi đền còn có cây Nagi cổ thụ với niên đại 800 năm tuổi, được người dân tín ngưỡng lập bàn thờ ngay dưới thân cây. Ngôi đền này cũng được coi như một cái nôi sinh ra nhiều lễ hội truyền thống lâu đời: lễ hội lửa Oto Matsuri hay Mifune Matsuri.

Nằm giữa lối đi lên của ngôi đền Kumano Nachi Taisha Grand và Nachisan Seiganto-ji có một cây long não khoảng 850 tuổi, người ta tin rằng có một vị thần linh tồn tại bên trong thân cây và sẽ đem lại những điều tốt đẹp khi cầu nguyện tại đây. Từ ngôi đền, du khách di chuyển lên những bậc đá tiếp theo sẽ thấy được vẻ đẹp dữ dội của nguồn nước từ trên thác Nachi đổ xuống. Thác Nachi cao 133 mét và rộng 13 mét, được mệnh danh là thác nước cao nhất Nhật Bản, được bầu chọn là danh lam thắng cảnh quốc gia, và là một phần của di sản thế giới được UNESCO công nhận.

Đền Nachisan Seiganto-ji (Nachi-Katsuura) được xây dựng từ đầu thế kỷ thứ 5 bởi một nhà sư từ Ấn Độ và có kiến thúc cổ nhất tại Nanki. Trong khuôn viên đền, ngoài chính điện còn có tháp 3 tầng sơn son nổi bật giữa không gian núi rừng Kumano.

Đền Kumano Hongu Taisha (Tanabe) thờ 12 vị thần gọi là "Kumano Juniso Gongen", trong đó vị thần chính của đền là Ketsumi-no-Miko-no- okami. Bậc thang đá dẫn lên chính điện của đền thờ Kumano Hongu Taisha có 158 bậc, khi bước qua cổng Soumon, sẽ thấy hiện ra trước mắt ngôi đền có mái lợp bằng vỏ cây. Mặc dù phải đi bộ trên con đường khá dài nhưng nơi đây vẫn rất đông khách đến viếng đền bởi sự linh thiêng và cổ kính.

 Nhật Lâm


Ý kiến bạn đọc