Du lịch sinh thái ở Vĩnh Phúc

08:48, 02/04/2019
|

- Trong diễn đàn du lịch xanh tại hội chợ du lịch quốc tế Việt Nam 2019 ở Hà Nội, khi bàn đến tiềm năng phát triển du lịch xanh của Việt Nam, mô hình phát triển du lịch xanh tại Flamingo tại Vĩnh Phúc đã được đưa ra như một ví dụ về mô hình mẫu để phát triển. Tuy nhiên, tại Vĩnh Phúc không chỉ có mô hình xanh của Flamingo, địa phương này có những cảnh quan, danh thắng xanh tuyệt vời để du khách 'check in'.

Hiện nay, rất nhiều du khách có xu hướng đi du lịch hướng tới môi trường và du lịch xanh chính vì vậy tại các địa phương đã chú trọng đầu tư hơn đến lĩnh vực mới mà không mới này.

Ở miền Bắc với điều kiện khí hậu đặc thù, du lịch xanh có điều kiện tốt để phát triển. Tại Vĩnh Phúc, du khách có thể ghé thăm nhiều địa điểm để tận hưởng không gian xanh. 

Dưới đây là một vài gợi ý: 

Hồ Đại Lải

Hồ Đại Lải là một hồ nước nhân tạo lớn, nằm ngay chân núi Tam Đảo, thuộc địa phận xã Ngọc Thanh - Thị xã Phúc Yên - Vĩnh Phúc, cách Hà Nội 40km.

Hồ Đại Lải là một khu du lịch sinh thái lý tưởng để nghỉ dưỡng và khám phá. Nơi đây có phong cảnh hữu tình, thiên nhiên trong lành, những bán đảo hoang sơ.

Tam Đảo

Ảnh minh họa từ internet
Ảnh minh họa từ internet

Gọi là Tam Đảo vì ở đây có ba ngọn núi cao nhô lên trên biển mây, đó là Thạch Bàn, Thiên Thị và Phù Nghĩa. Ngọn cao nhất có độ cao tuyệt đối là 1.591 m. Tam Đảo không chỉ hoang sơ, huyền ảo, làm du khách mê đắm, đến tham quan Tam Đảo, bạn có thể thăm vườn quốc gia Tam Đảo, suối bạc, hoặc lên tháp truyền hình Tam Đảo, đền Mẫu bà Chúa thượng ngàn, đền Đức Thánh Trần…

Trên đường từ Tam Đảo đi Tây Thiên bạn có thể vào tham quan đền Cô, đền Cậu và đền Chân Suối ở ngay chân núi Tam Đảo.

Hồ Xạ Hương- nàng thơ ngủ trong thung lũng

Ẩn mình giữa thung lũng núi Con Trâu, thuộc xã Minh Quang huyện Tam Đảo, Vĩnh Phúc, hồ Xạ Hương chỉ cách trung tâm Hà Nội khoảng 60km nên rất dễ để bạn có một chuyến đi phượt bằng xe máy tới đây.

Hồ rộng hơn 83ha, là một hồ nước ngọt nhân tạo được đào vét từ năm 1984. Bao quanh hồ là những ngọn núi non trùng điệp theo đúng như ý tưởng thiết kế ban đầu là hồ trên lưng núi.

Một năm hồ Xạ Hương có hai mùa nước là mùa ngập nước và mùa nước vơi. Tuy nhiên vào mùa nào thì hồ cũng đẹp, cũng sạch như vậy. Trải qua hơn 30 năm, hồ vẫn luôn giữ được vẻ đẹp đến nao lòng, cảnh sắc thiên nhiên quanh vẫn như những bức tranh sơn thủy hữu tình mê hoặc bao du khách ghé qua đây.

Tại đây, bạn có thể có những trải nghiệm thú vị như ngồi thuyền ngắm cảnh, câu cá, cắm trại... 

Thiền viện Trúc Lâm ở Tây Thiên

Khu danh thắng Tây Thiên (thuộc xã Đại Đình, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc) là một quần thể văn hóa du lịch tổng hợp. Đến đây, du khách sẽ cảm nhận được cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ, thanh bình.

Ảnh: nanabaoboi
Ảnh: nanabaoboi

Thiền Viện Trúc Lâm là một thiền viện thuộc dòng thiền Trúc Lâm Yên Tử. Không chỉ là ngôi chùa có kiến trúc hoành tráng nhất miền Bắc Việt Nam, đây còn là một trong 3 thiền viện lớn nhất nước.

Đầm Vạc

Đầm Vạc là đầm tự nhiên có từ hàng nghìn năm nay. Nơi đây có cảnh quan đẹp, khí hậu tốt, không khí trong lành nên có sức hút lớn đối với du khách. Đến Đầm Vạc, du khách vừa được ngắm cảnh, vừa được tham gia các hoạt động ngoài trời.

Vườn cò Hải Lựu

Khu du lịch vườn cò Hải Lựu có ý nghĩa và giá trị về mặt khoa học trong hệ sinh thái rừng thấp được bao bọc bởi các con sông với chức năng luân chuyển năng lượng và chất dinh dưỡng của môi trường. Vườn cò còn là nơi thu hút khách thăm quan du lịch, nơi giáo dục lòng yêu quê hương đất nước cho mọi người, nơi con người và thiên nhiên dễ hoà nhập gắn bó với nhau. Tổng diện tích khu vực vườn cò là 15ha, trong đó khu vực chim, cò làm tổ là 7 ha. Độ cao mặt nền vườn cò so với mặt nước biển là 70m. Địa hình vùng sân chim là đồi núi thấp dần đến vùng bán sơn địa nằm cạnh sông Lô. 

Ảnh minh họa từ internet
Ảnh minh họa từ internet
Vườn cò Hải Lựu chiếm một nguồn tài nguyên động thực vật quan trọng của tỉnh Vĩnh Phúc. Một số loài chim, cò làm tổ ở đây chiếm ưu thế về tính đa dạng di truyền, gồm các loài như cò lửa, cò lửa lùn, cò bợ, cò ruồi, cò xanh… Thực vật ở vườn cò hiện nay là những cây thuộc hệ sinh thái rừng còn sót lại do hậu quả của việc khai phá đất làm nông nghiệp như: Tre, trám, xoan, trẩu, sung, nhãn….Đây là những cây chim thường làm tổ, trong đó cây tre là cây có nhiều loài chim làm tổ nhất do loài cây này thường mọc thành bụi, có thân dẻo tạo thuận lợi cho chim làm tổ.  
 
An Nhiên

Ý kiến bạn đọc