Nếu bạn có một ngày ở Cần Thơ?

09:35, 13/03/2019
|

Nếu bạn chỉ có một ngày ở Cần Thơ, nơi gạo trắng nước trong, bạn nên tận dụng thời gian quý báu của mình như thế nào? Một vài gợi ý dành cho bạn nhé!

Tất nhiên là bạn nên dành một chút thời gian ở thành phố Cần Thơ rồi sau đó, bạn chắc chắn phải thưởng thức đặc sản miệt vườn miền Tây nhé.

Bạn hãy ghé vườn trái cây Vàm Xáng ở huyện Phong Điền. Đi từ bến Ninh Kiều ra vườn Vàm Xáng chừng hơn 10 cây số, đường đi dọc theo sông rất đẹp.

Vườn này của ông Năm, chủ nhà vô cùng dễ thương, nhiệt tình và vui tính. Tại khu vườn này, bất cứ lúc nào du khách cũng có thể được thưởng thức các loại trái cây, vì vườn trồng rất nhiều cây ăn quả. Chỗ này nên đi đầu tiên để kịp nắng chụp ảnh mới đẹp.

Sau khi đã thưởng thức khung cảnh miệt vườn bạn hãy quay về thành phố, đi đến nhà cổ Bình Thủy. Đây là ngôi nhà cổ của gia đìn

h họ Dương xây từ năm 1870 tại số 26/1A đường Bùi Hữu Nghĩa, phường Bình Thủy, thành phố Cần Thơ. Ngôi nhà cổ 5 gian 2 mái này được gia đình họ Dương xây dựng theo kiến trúc Pháp đến nay gần 150 năm, vẫn còn khá nguyên vẹn. Địa chỉ này còn có một tên gọi khác là vườn lan Bình Thủy, bởi hậu duệ đời thứ 5 sinh trưởng trong ngôi nhà này là ông Dương Văn Ngôn có thú chơi hoa kiểng, xương rồng. Vào thập niên 1960, ông Ngôn sưu tầm được nhiều giống hoa lan quý hiếm rồi bắt đầu tổ chức các hội chơi lan và kết hợp đón khách du lịch đến tham quan ngôi nhà cổ vào những năm 1980 để những người cùng sở thích có dịp trao đổi kinh nghiệm tìm hiểu và cùng thưởng thức thú chơi hoa và làm thơ. Hiện nay, hậu duệ đời thứ 6 là ông Dương Minh Hiển cùng gia đình tiếp tục kế thừa và giữ gìn ngôi nhà.

Ảnh minh họa từ internet
Ảnh minh họa từ internet

Ngôi nhà được bày trí theo phong cách đặc trưng Nam bộ. Bàn thờ uy nghi ngay gian giữa, khánh thờ được sơn son thếp vàng, giường thờ, tủ chè, sạp gụ, trường kỷ đều cẩn ốc xà cừ. Du khách sẽ tìm thấy ở đây sự bài trí rất hài hòa xen lẫn bộ bàn ghế Trung Quốc, bộ xa lông khảm trai kiểu Pháp đời Louis XIV, cặp đèn treo thế kỷ XIX, lavabô, cùng bốn trụ đèn dầu đặt ở bốn góc nhà cao hơn 3 mét của Pháp. Ngôi nhà còn mang dấu ấn rất lạ, từ gạch bông lót nền, hàng rào sắt, bộ đèn chùm pha lê tới bức tranh treo tường và đặc biệt là chiếc bồn rửa tay bằng men sứ trắng, hoa xanh đặt trên bục gỗ độc đáo… đều là hàng Pháp.

Nhà được chia làm ba phần: nhà trước, nhà giữa, nhà sau. Ngăn cách giữa nhà trước và nhà giữa là một hệ thống bao lam và liên ba gồm nhiều con tiện và ô hộc được tạo tác bằng gỗ, chạm khắc tỉ mỉ bởi các nghệ nhân Việt tài hoa với các đồ án, quy ước quen thuộc trong kiến trúc cổ cũng như gần gũi với đời sống của người việt Nam ở Nam bộ: mai, lan, cúc, trúc, sen, điểu, tùng lộc, dơi, chim, công, tôm, cua, nho…

Kiến trúc ngôi nhà: phòng cách bày trí theo phong cách Tây Âu nhưng nơi trang trọng nhất là gian thờ theo Đông phương. Điều này cho thấy sự giao tiếp văn hóa Đông - Tây một cách hài hòa, chọn lọc thể hiện thị hiếu thẩm mỹ tinh tường của chủ nhân: tiếp thu cái mới nhưng vẫn giữ cốt cách dân tộc, làm hco bộ mặt văn hóa ở vùng đất mới này ngày càng phong phú và đa dạng.

Nơi đây là một địa điểm vô cùng đẹp để bạn chụp ảnh và check in!

Có một địa điểm khác nữa bạn nên ghé thăm trước khi tận hưởng "đặc sản" khác của miền đất này- ngắm hoàng hồn trên bến Ninh Kiều- đó là Thiền viện Trúc Lâm Phương Nam. Ngôi thiền viện tọa lạc trên một khoảng đất rộng, tổng diện tích lên đến 38.016 m vuông. Khuôn viên được bài chí hài hòa giữa các khu nhà điện với các khu vườn cây xanh.

Ảnh minh họa từ internet
Ảnh minh họa từ internet

Đến thăm thiền viện Trúc Lâm Phương Nam là tìm về với không gian của cõi tĩnh, tâm hồn được gột sạch mọi bụi bặm của trần thế. Ở đây bạn sẽ được học về những triết lý sống đơn giản nhất từ nhà Phật mà vô cùng sâu sắc. Bước vào thiền viện có cảm giác như bước vào một thế giới khác, nơi mà mọi thứ xô bồ không tồn tại, chỉ có những tấm lòng thanh khiết hướng về cửa Phật.

Bạn có thể kết thúc hành trình của mình với trải nghiệm ngắm hoàng hôn trên bến Ninh Kiều. Tại đây có rất nhiều nhà hàng để bạn chọn để vừa hóng gió vừa thưởng thức những đặc sản của miền đất này như cá lóc nướng trui, con khô cá sặc, con cá kèo nấu lá giang... bạn cũng sẽ được nghe vọng cổ miễn phí nữa nhé!

Hoàng hôn trên bến Ninh Kiều. Ảnh minh họa từ internet
Hoàng hôn trên bến Ninh Kiều. Ảnh minh họa từ internet

Nếu bạn chuẩn bị ghé thăm miền đất này và chỉ có một ngày, hãy thử trải nghiệm theo lịch trình này nhé!

Nhật Lâm


Ý kiến bạn đọc