Người dân châu Âu ngâm mình trong dòng nước lạnh băng chào năm mới

0
0

Bất chấp thời tiết giá lạnh, người dân châu Âu từ xứ Scotland (Anh) đến Bồ Đào N​ha vẫn nô nức nhảy xuống dòng nước lạnh cóng để đón chào Năm mới.

Người dân tham gia sự kiện sự kiện tắm nước “Loony Dook” trong ngày đầu năm mới 1/1/2019 tại Firth of Forth, Nam Queensferry, gần Edinburgh, Đức. Ảnh: AFP/TTXVN
Người dân tham gia sự kiện sự kiện tắm nước “Loony Dook” trong ngày đầu năm mới 1/1/2019 tại Firth of Forth, Nam Queensferry, gần Edinburgh, Đức. Ảnh: AFP/TTXVN

Tại xứ Scotland thuộc Vương quốc Liên hiệp Anh, sự kiện “Loony Dook” gần thủ phủ Edinburgh đã thu hút hàng trăm người đến sông Forth để nhảy xuống dòng nước lạnh như băng trong ngày đầu năm. Sự kiện này được tổ chức thường niên kể từ năm 1987 nhằm gây quỹ cho các hoạt động từ thiện trong Năm mới.

Tại Hà Lan, khoảng 10.000 người đã tập trung tại thành phố biển lớn nhất nước này, Scheveningen bên bờ Biển Bắc để ngâm mình trong làn nước lạnh 7 độ C bên cạnh đống lửa bùng cháy cao hơn 40 mét. 

Tại đảo Norderney ngoài khơi bờ biển của Đức, ít nhất 500 người thuộc nhiều lứa tuổi khác nhau đã cùng nhau đắm mình trong dòng nước biển Bắc xuống tới 5 độ C. Tại thủ đô Berlin của Đức, nhiều người hưởng ứng phong trào tắm đầu năm của câu lạc bộ bơi Berlin Seals tại hồ Oranke.

 

Người dân Đức tham gia sự kiện sự kiện tắm nước “Loony Dook” trong ngày đầu năm mới. Ảnh: AFP/TTXVN
Người dân Đức tham gia sự kiện sự kiện tắm nước “Loony Dook” trong ngày đầu năm mới. Ảnh: AFP/TTXVN

Tại Pháp, khoảng 1.000 người vẫn vui vẻ tham gia nghi lễ bơi hằng năm tại khu vực Malo-les-Bains, miền Bắc nước này dù nhiệt độ ngoài trời xuống 9-10 độ C.

Tương tự tại Bồ Đào Nha, nơi nước biển ấm hơn một chút, nhiều “Ông già Noel” hào hứng trầm mình xuống làn sóng bên bờ biển Carcavelos gần thủ đô Lisbon.

Nhiều người dân tại châu Âu, đa số là giới trẻ, tham gia lễ hội truyền thống tắm nước đầu năm với hy vọng gột rửa những điều xấu của năm cũ và mạnh mẽ bước sang Năm mới. 

Bất chấp thời tiết giá lạnh, người dân Đức vẫn nô nức nhảy xuống dòng nước lạnh cóng để đón chào Năm mới tại Firth of Forth, Nam Queensferry, gần Edinburgh. Ảnh: AFP/TTXVN
Bất chấp thời tiết giá lạnh, người dân Đức vẫn nô nức nhảy xuống dòng nước lạnh cóng để đón chào Năm mới tại Firth of Forth, Nam Queensferry, gần Edinburgh. Ảnh: AFP/TTXVN

Tuy nhiên, bên cạnh những lễ hội đặc sắc đầu năm, tình hình bạo lực và thời tiết xấu cũng đã ảnh hưởng đến không khí đón mừng Năm mới tại một số nước châu Âu. Theo cảnh sát Hà Lan, số vụ bạo lực tăng 8,9% so với ngày cuối năm 2017. Số vụ liên quan đến pháo hoa tăng 12% và 2 người đã tử vong do các tai nạn liên quan đến pháo hoa ở khu vực Enschede thuộc tỉnh Overijssel, và Morra thuộc tỉnh Friesland. Bạo động chống lại lực lượng cảnh sát tăng từ 27 lên 59 vụ.

Tại Phần Lan, sức gió lên tới 27 mét/giây đã gây nhiều thiệt hại và làm gián đoạn hoạt động giao thông vận tải ngày 1/1. Trên đất liền, một xe buýt đã bị lật ở khu vực Ypaja, Tây Nam Phần Lan. Toàn bộ 18 hành khách đã may mắn thoát ra ngoài, trong đó một số người bị thương nhẹ. Trong khi đó, khoảng 40.000 hộ gia đình mất điện tối 1/1.

Hoạt động vận tải đường biển cũng bị ảnh hưởng bởi thời tiết xấu. Hãng tàu Viking Line cho biết một số tuyến chạy qua lại giữa quần đảo Aaland và Thụy Điển sẽ bị hủy. Các tàu còn lại sẽ khởi hành đúng lịch trình. Cơ quan Thời tiết quốc gia Phần Lan dự kiến thời tiết tiếp tục diễn biến cực đoan trong ngày 2/1 và dự báo có sóng cao tới 7 mét tại khu vực phía Bắc Baltic.

Nguyễn Hằng (TTXVN)

Công nghệ 3G sẽ được dừng hoàn toàn vào tháng 9/2028

(VnMedia) - Với xu hướng trên thế giới và thực tế triển khai mạng và sự phát triển dịch vụ, tại Việt Nam cả 2 công nghệ 2G và 3G đều đã được xây dựng kế hoạch dừng. Với 2G thì thực hiện theo 2 giai đoạn 2024 và 2026 còn 3G thì tới năm 2028.

Lỗ hổng nghiêm trọng cho phép tin tặc thay đổi mật khẩu người dùng

(VnMedia) - Cisco đã khắc phục một lỗ hổng có điểm nghiêm trọng tối đa cho phép kẻ tấn công thay đổi mật khẩu của bất kỳ người dùng nào trên các máy chủ cấp phép Cisco Smart Software Manager On-Prem (Cisco SSM On-Prem) dễ bị tấn công, bao gồm cả quản trị viên.

Những hình ảnh thân thương, bình dị của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

(VnMedia) - VnMedia xin trân trọng gửi đến quý độc giả những hình ảnh vô cùng thân thương, bình dị của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng lúc sinh thời.

VinaPhone hỗ trợ khách hàng nâng cấp điện thoại 4G miễn phí

(VnMedia) - Thực hiện chủ trương tắt sóng 2G của Bộ Thông tin và Truyền thông vào tháng 9/2024 tới đây, VinaPhone triển khai loạt ưu đãi khách hàng nâng cấp lên điện thoại 4G miễn phí và nhiều ưu đãi hấp dẫn khác để duy trì liên lạc mà không phải lo lắng về chi phí.

Giá vàng giảm sâu phiên thứ 3 liên tiếp

(VnMedia) - Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (20/7), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã tiếp tục có thêm một đi xuống. Trong nước, chiều qua, giá vàng miếng SJC vẫn duy trì ở mốc 80 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra.