Nhiều khách Việt bỏ hành lý, rời đi ngay khi nhận phòng ở Đài Loan

19:23, 26/12/2018
|

Nhân viên khách sạn ở Cao Hùng cho biết nhóm người Việt tới lúc 18h, bỏ đi một tiếng sau đó trên những chiếc xe cá nhân.

Sau khi tin tức về vụ 152 du khách Việt biến mất được lan rộng, một cuộc tìm kiếm nhóm người này đã được thực hiện và các băng ghi hình được tiết lộ.

Theo kế hoạch, đoàn Việt Nam có 153 người chia thành hai nhóm nhập cảnh Đài Loan vào hai ngày 21 và 23/12. Họ nhận phòng ở khách sạn Kaohsiung International Star (quận Sanmin) và Delton (quận Yancheng), theo các nhân viên của Cơ quan Quản lý Xuất nhập cảnh Đài Loan (NIA). Lịch trình của đoàn khách này dự kiến kết thúc vào ngày 26/12 nhưng trên hành trình, 152 người (102 nam, 50 nữ) trên tổng số 153 khách du lịch dần biến mất.

Đoàn khách Việt lúc mới tới khách sạn, đầy đủ hành lý, đội mũ đồng phục.
Đoàn khách Việt lúc mới tới khách sạn, đầy đủ hành lý, đội mũ đồng phục.

Một nhân viên tên là Chen, làm việc tại khách sạn Kaohsiung International Star, cho biết, cô đã bắt gặp các khách Việt vội vã đi ra ngoài cửa khách sạn kéo theo hành lý. Họ nhảy lên những chiếc xe cá nhân tối 23/12.

Chen chia sẻ với Apple Daily, cô thấy hơn 40 người Việt đã rời khách sạn theo cách đó. Khi hỏi một người Việt Nam ở gần đó về hành động của những người trên, cô nhận được câu trả lời: "Họ không ở đây để du lịch, họ ở đây để trốn chạy".

Nhóm khách này vào khách sạn lúc 18h và bắt đầu bỏ đi lúc 19h. Một số người mang theo hành lý, một số bỏ luôn vali ở trong phòng. Sau khi ra ngoài khu nghỉ, họ lên những minibus và shuttle bus nối tiếp nhau, số ít lựa chọn taxi. Hiện tại, cơ quan chức năng Đài Loan đang truy tìm tung tích của họ bằng cách lần theo manh mối của những chiếc xe.

Tuy nhiên, không phải nhóm 152 hành khách Việt Nam đều bỏ đi ngay sau khi tới. Theo Focus Taiwan, một số người vẫn theo hành trình từ Cao Hùng tới Nam Đầu và Tân Bắc trước khi biến mất.

Theo đó, chủ các phương tiện này rải rác khắp các vùng bắc, trung, nam của Đài Loan. Cảnh sát nghi ngờ có đường dây buôn người đứng sau vụ việc này.

Ngày 25/12, đại diện Cơ quan Quản lý Xuất nhập cảnh Đài Loan (NIA) đã huy động lực lượng đặc nhiệm tìm kiếm 152 du khách Việt Nam biến mất sau khi nhập cảnh vào cuối tuần trước, theo Focus Taiwan.

Chương trình đơn giản hóa thủ tục visa Đài Loan cho nhóm 5 khách du lịch trở lên được áp dụng từ năm 2015. Khách từ Việt Nam, Campuchia, Lào, Myanmar, và Ấn Độ sẽ được miễn chứng minh tài chính nếu đi theo tour của "các công ty du lịch chất lượng" do Cục Du lịch Đài Loan xác nhận.

Cơ quan ngoại giao Đài Loan đã hủy visa của 152 người trên. Ngoài ra, đơn xin cấp visa theo đoàn của 182 du khách Việt Nam có lịch trình tới Đài Loan cũng không được chấp nhận.

Tuy nhiên, ngày 26/12, Văn phòng Kinh tế Văn hóa Đài Bắc tại Việt Nam cho biết cơ quan này vẫn cấp visa cho khách đoàn nhưng siết chặt quản lý sau khi nhập cảnh.

Theo Vnexpress