Ngừng khai thác 4 tháng để hang Sơn Đoòng được "nghỉ ngơi" và hồi phục

14:18, 08/09/2018
|

Với chính sách khai thác du lịch đi đôi với việc ưu tiên bảo tồn của Oxalis, từ tháng 9 - hết tháng 12/2018, công ty này sẽ tạm dừng việc đưa khách vào Sơn Đoòng để hang động này có thời gian “nghỉ ngơi” và hồi phục trạng thái tự nhiên trong lòng hang.

Sơn Đoòng xếp thứ 5 trong số Ảnh: Ryan Deboodt
Ngày 7/9, tin từ UBND tỉnh Quảng Bình cho biết, Công ty TNHH MTV Chua Me Đất (Oxalis) – đơn vị khai thác tour du lịch khám phá mạo hiểm vào hang Sơn Đoòng ở tỉnh này vừa có báo cáo về kết quả khai thác năm 2018.

Theo đó, tour du lịch mang tên “Chinh phục Sơn Đoòng - hang động lớn nhất thế giới” tiếp tục là tuyến du lịch đẳng cấp, hấp dẫn, thu hút du khách trên toàn thế giới. Từ tháng 1 – 8/2018, Oxalis đã tổ chức 91 tour với 873 khách du lịch vào tham quan, khám phá Sơn Đoòng. Năm 2018, Oxalis đã thực hiện khai thác theo lộ trình mới với thời gian 4 ngày, 3 đêm và du khách được đi xuyên hang Sơn Đoòng bằng việc vượt qua bức tường thạch nhũ cao 90m với tên gọi “Bức tường Việt Nam”.

Cảnh đẹp đến siêu thực trong lòng hang Sơn Đoòng. 
Cảnh đẹp đến siêu thực trong lòng hang Sơn Đoòng. Ảnh: Ryan Deboodt

 Với chính sách khai thác du lịch đi đôi với việc ưu tiên bảo tồn của Oxalis, từ tháng 9 - hết tháng 12/2018, công ty này sẽ tạm dừng việc đưa khách vào Sơn Đoòng để hang động này có thời gian “nghỉ ngơi” và hồi phục trạng thái tự nhiên trong lòng hang. Oxalis cũng sẽ tiếp tục được giao khai thác tour du lịch “Chinh phục Sơn Đoòng - Hang động lớn nhất thế giới” trong năm 2019 và 2020 với mục tiêu 1.000 khách/năm.

Hang Sơn Đoòng được công bố vào năm 2010 khiến cả thế giới sửng sốt và được mệnh danh là viên ngọc vô giá của du lịch Quảng Bình nói riêng, Việt Nam nói chung. Tạp chí The New York Times xếp Sơn Đoòng là 1 trong 8 điểm du lịch hấp dẫn nhất hành tinh, theo báo Business Insider, Sơn Đoòng là 1 trong 9 hang động kỳ diệu nhất thế giới, tạp chí khoa học danh tiếng Smithsonian xếp Sơn Đoòng đứng đầu trong “25 địa điểm khách du lịch cần đến của thế kỷ 21” và trang Huffington Post xếp hang động lớn nhất thế giới này đứng vị trí thứ 5 trong số “10 điểm đến trên thế giới du khách nên tham quan một lần trong đời”.

Theo PLO