Tổng cục Du lịch lên tiếng vụ du khách Trung Quốc mặc áo in hình "lưỡi bò" khi nhập cảnh

06:33, 16/05/2018
|

Trước việc đoàn khách từ Trung Quốc sang Việt Nam mặc áo khoác để che giấu áo thun in hình "đường lưỡi bò" khi làm thủ tục nhập cảnh vào Việt Nam, phía Tổng cục Du lịch (bộ VH,TT&DL) đã lên tiếng về việc này.

Liên quan đến vụ việc du khách Trung Quốc tại Nha Trang có mặc áo thun in hình lưỡi bò, chiều ngày 15/5, ông Nguyễn Văn Tuấn - Tổng Cục trưởng Tổng cục Du lịch (bộ VH,TT&DL) đã lên tiếng về vấn đề này.

Nhóm du khách Trung Quốc mặc áo hình
Nhóm du khách Trung Quốc mặc áo hình "bản đồ lưỡi bò" khi nhập cảnh tại sân bay Cam Ranh khuya 13/5. Ảnh: Tuổi Trẻ

Ông Tuấn cho hay: "Tổng cục Du lịch đã có văn bản gửi cho UBND tỉnh Khánh Hòa và tới đây chúng tôi sẽ tham mưu cho bộ VH,TT&DL để chỉ đạo và quản lý về vấn đề này. Việt Nam hoan nghênh tất cả các khách du lịch từ tất cả các quốc gia đến. Tuy nhiên, khách đến Việt Nam phải tuân thủ mọi quy định pháp luật của Việt Nam. Thêm nữa, các địa phương phải chỉ đạo các công ty lữ hành quốc tế đưa khách vào Việt Nam và các công ty lữ hành của Việt Nam đón khách Trung Quốc, quốc tế vào Việt Nam phải tuân thủ những quy định này. Rút kinh nghiệm từ câu chuyện của tỉnh Khánh Hòa thì các địa phương khác phải quan tâm và quản lý ngay từ khi khách đi vào cửa khẩu và không để câu chuyện này tiếp tục tái diễn".

Ông Nguyễn Văn Tuấn – Tổng Cục trưởng Tổng cục Du lịch (bộ VH,TT&DL).

Ông Nguyễn Văn Tuấn – Tổng Cục trưởng Tổng cục Du lịch (bộ VH,TT&DL)

Cũng theo ông Tuấn đây chỉ là hiện tượng của một đoàn thôi nhưng sau này chúng ta cần phải chủ động để quản lý. Không để vấn đề này ảnh hưởng đến việc hợp tác du lịch giữa hai quốc gia và ảnh hưởng đến quan hệ giữa hai nước.

Về trách nhiệm của công ty đưa khách Trung Quốc sang, theo ông Tuấn cho rằng công ty này bản thân họ cũng không lường hết được mọi chuyện.

"Từ câu chuyện này, chúng ta cũng cần rút kinh nghiệm để các công ty có ý thức, quản lý du khách thật tốt. Bên cạnh đó, phải tuyên truyền hướng dẫn du khách tuân thủ những quy định pháp luật của Việt Nam. Vừa qua, Sở Du lịch Khánh Hòa đã xử lý mọi việc theo tôi rất là tốt, để mọi việc hết sức nhẹ nhàng nhưng rõ ràng ta cần phải chủ động để có những giải pháp ứng phó dứt khoát" - ông Tuấn chia sẻ.

"Trước đây, cũng có hiện tượng du khách nước ngoài mang vào Việt Nam những bản đồ không có hình hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa thì chúng ta cũng đã phát hiện ra và tịch thu không để phát tán. Nhưng với hình thức in trên áo đây là lần đầu tiên chúng ta phát hiện.

Chúng ta nên chủ động để ngăn ngừa, không để tái diễn sự việc. Vì thực tế ở đâu cũng thể xảy ra chuyện này.

Bởi, như sự việc vừa qua du khách khi nhập cảnh vào Việt Nam cởi áo khoác mới phát hiện được. Nhưng nếu về sau nếu du khách vào khách sạn mới cởi ra thì ở đâu phát hiện ra chúng ta cần phải chủ động giải quyết tịch thu và tiêu hủy ở đó. Đây là hình ảnh làm ảnh hưởng rất nhiều đến hình ảnh, chủ quyền của Việt Nam.

Còn với những trường hợp cố tình vi phạm pháp luật Việt Nam thì phải xem vi phạm ở lĩnh vực nào thì xử lý theo quy định của từng lĩnh vực cụ thể.

Chuyện này Tổng cục du lịch, ngành du lịch không một mình tự giải quyết được, mà cần phối hợp với bộ Ngoại giao, bộ Công an… để cùng xử lý, phát triển du lịch phải gắn với việc quản lý nhà nước" - Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Tuấn bộc bạch.

Trước đó, đêm 13/5, một đoàn du khách Trung Quốc sau khi  xuống sân bay Cam Ranh thì bị phát hiện mặc áo thun in hình “đường lưỡi bò” phi pháp sau lưng. Sau đó cơ quan chức năng sân bay đã yêu cầu những người này cởi bỏ.

(Theo NĐT)


Ý kiến bạn đọc