Nhóm leo núi người Nepal chinh phục đỉnh Everest đầu tiên trong n​ăm 2018

15:27, 15/05/2018
|

8 vận động viên leo núi người Nepal đã trở thành những người đầu tiên trong năm 2018 chinh phục "nóc nhà thế giới" khi lên được đỉnh của ngọn núi Everest hôm cuối tuần qua.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Đội vận động viên trên đã lên tới đỉnh cao nhất của núi Everest vào chiều hôm Chủ nhật tuần trước, trong lúc họ đang sửa lại dây thừng cho các nhà leo núi nước ngoài - những người sẽ bắt đầu hành trình chinh phục trong tuần này.

Ông Iswari Paudel, nhân viên của Himalayan Guides Nepal, công ty chịu trách nhiệm cung cấp và sửa dây cho các nhà leo núi nước ngoài, đã xác nhận rằng đội vận động viên Nepal trên đã chinh phục đỉnh cao nhất của Everest. "Điều này sẽ khuyến khích các nhà leo núi khác chinh phục đỉnh Everest trong năm nay", ông Paudel nói với AFP.

Chính quyền Nepal đã cấp giấy phép cho 346 vận động viên trong mùa leo núi mùa xuân năm nay, và kết thúc vào giữa tháng Tư hoặc cuối tháng Năm. Phần lớn những người leo núi đều được hộ tống bởi một nhân viên hướng dẫn bản địa, điều đó có nghĩa rằng sẽ có khoảng 700 người tham gia chinh phục đỉnh núi ở độ cao 8.850 mét trong những tuần tới đây.

Số lượng những người leo núi Everest đã tăng mạnh kể từ khi ông Edmund Hillary cùng người dẫn đường của mình, Tenzing Norgay, lần đầu tiên chinh phục đỉnh cao nhất của ngọn núi này vào năm 1953.

Hiện nay, người nước ngoài phải chi khoản tiền 11.000 USD để được cấp phép chinh phục núi Everest. Do số lượng người tới Everst tăng mạnh, đã bắt đầu xuất hiện nhiều lời phàn nàn cho rằng ngọn núi này trở nên quá đông đúc, trong khi số khác lo ngại về khả năng gặp rắc rối của những vận động viên thiếu kinh nghiệm.

Năm ngoái, có 7 người leo núi đã thiệt mạng khi đang chinh phục đỉnh cao nhất của Everest, trong khi có 449 người leo tới đỉnh ở bên phần lãnh thổ của Nepal và 120 người khác cũng thành công ở bên phía Tây Tạng.

Theo Đại Đoàn Kết


Ý kiến bạn đọc