Du ngoạn Hoàn Kiếm, Hà Nội bằng ứng dụng ảo

07:01, 21/05/2018
|

(VnMedia)- Bắt đầu từ tối qua, 20/5, du khách trong và ngoài nước có thể du ngoạn quanh khu vực quận Hoàn Kiếm, từ đền Ngọc Sơn đến khu phố cổ nhộn nhịp khi đang ở bất cứ địa điểm nào bằng ứng dụng công nghệ ảnh 360.

Quận Hoàn Kiếm là trung tâm hành chính - chính trị, kinh tế - văn hóa của Thủ đô Hà Nội; là nơi tập trung nhiều di tích lịch sử, văn hóa và các giá trị văn hóa phi vật thể, góp phần làm nên dấu ấn Thăng Long - Hà Nội ngàn năm văn hiến; là điểm đến của du khách trong và ngoài nước.

Hình ảnh hồ Hoàn Kiếm đầy khác lạ trên hoankiem360.vn
Hình ảnh hồ Hoàn Kiếm đầy khác lạ trên hoankiem360.vn

Thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XXV Đảng bộ quận nhiệm kỳ 2015 - 2020, trong đó xác định phát triển du lịch là một trong ba khâu đột phá; trong thời gian qua, quận Hoàn Kiếm đã phối hợp với các Sở, ngành Thành phố, các tổ chức quốc tế tổ chức thí điểm và duy trì tốt hoạt động của không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận gắn kết với hoạt động của tuyến phố đi bộ Hàng Đào - Hàng Giấy và 6 tuyến phố đi bộ mở rộng trong khu vực bảo tồn cấp I - khu phố cổ Hà Nội; triển khai xây dựng phố sách Hà Nội tại phố 19/12; giới thiệu không gian bích họa phố Phùng Hưng (đoạn Lê Văn Linh - Hàng Cót)…; qua đó đã tạo ra sản phẩm, điểm nhấn du lịch trên địa bàn quận, thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của quận.

Bấm nút ra mắt trang thông tin điện tử giới thiệu về du lịch quận Hoàn Kiếm
Bấm nút ra mắt trang thông tin điện tử giới thiệu về du lịch quận Hoàn Kiếm

Với mong muốn tạo ra một sản phẩm mới, sử dụng công nghệ hiện đại để hỗ trợ quảng bá và phát triển dịch vụ, thương mại, du lịch; quận Hoàn Kiếm đã nghiên cứu, triển khai thực hiện Đề án “Xây dựng cơ sở dữ liệu ảnh trang thông tin 360 độ phục vụ công tác quản lý và phát triển du lịch quận Hoàn Kiếm giai đoạn 2016 - 2020”. Trang thông tin điện tử Hoàn Kiếm 360 độ được hình thành dựa trên công nghệ 360 độ được đánh giá là công nghệ tiên tiến và hiệu quả nhất hiện nay trong lĩnh vực thông tin và truyền thông về du lịch; với việc ứng dụng sử dụng tọa độ GPS của người dùng làm nền tảng với các tính năng chính, do vậy, bất cứ người dân và du khách trong nước cũng như quốc tế có thể tìm hiểu và thăm quan về du lịch quận Hoàn Kiếm một cách dễ dàng ở bất cứ đâu và bất cứ lúc nào thông qua thiết bị truy cập mạng Internet để: (1) Tìm kiếm các địa điểm du lịch, dịch vụ, thương mại của quận Hoàn Kiếm hiển thị dưới dạng bản đồ Google Map hoặc danh sách; (2) Trải nghiệm và khám phá các địa điểm bằng công nghệ ảnh 360 độ; (3) Đặt phòng khách sạn, đặt tour du lịch, các dịch vụ đặt chỗ và thương mại điện tử... Hệ thống cơ sở dữ liệu này đã được tích hợp trên website: hoankiem360.vn; đồng thời ứng dụng trên 2 hệ điều hành iOS và Android của thiết bị di động; qua đó đem đến cho du khách những tương tác và trải nghiệm thực tế về các danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử, điểm đến du lịch, các dịch vụ thương mại du lịch một cách trực quan và sinh động.

Theo đó, người dùng có thể truy cập vào www.hoankiem360.vn hoặc tải ứng dụng về smartphone để tự do trải nghiệm và khám phá về quận trung tâm nhất của thủ đô này. Nếu bạn dùng android, bạn có thể dowload và tải ứng dụng tại đây. Và đây là địa chỉ để bạn tải ứng dụng cho phần mềm iOS của bạn.

Du khách có thể dễ dàng chọn lựa điểm đến mình quan tâm để trải nghiệm trên hoankiem360.vn
Du khách có thể dễ dàng chọn lựa điểm đến mình quan tâm để trải nghiệm trên hoankiem360.vn

Đây là địa phương đầu tiên trong cả nước áp dụng công nghệ ảnh 360 vào quảng bá điểm đến cho du khách. Cùng với sự ra mắt trang thông tin điện tử về Hoàn Kiếm 360, lần đầu tiên mô hình trợ lý ảo du lịch được giới thiệu. Theo đó, nếu du  khách có nhu cầu tham quan, tìm hiểu về bất cứ địa điểm nào tại khu vực quận Hoàn Kiếm có thể nhờ trợ lý du lịch ảo Meat and Go hướng dẫn và tư vấn.

Về công nghệ ảnh 360

Được đánh giá là công nghệ của tương lai, với sự phổ cập của các thiết bị smartphone, mạng di động, mạng internet và wifi công cộng, tính ứng dụng và khả năng khai thác của ảnh 3600 được thể hiện trên các mặt như sau:

- Tương thích với các thiết bị trình diễn: màn hình trình chiếu, PC, laptop, máy tính bảng, điện thoại di động…; tương thích với các hệ điều hành: iOS, Android, Windowphone…

- Tích hợp dễ dàng, linh hoạt lên hệ thống các cổng thông tin, website, hệ thống wifi công cộng, mạng nội bộ…

- Cài đặt dễ dàng, nhanh chóng trên các thiết bị trình diễn để trình chiếu offline hoặc chỉ cần các thiết bị đầu cuối có kết nội mạng 3G/ADSL/Wifi là dễ dàng truy cập hệ thống để xem online và tương tác ảnh 3600  các không gian.

- Dữ liệu theo định dạng panorama của ảnh 3600 sử dụng hiệu quả trong các ấn phẩm in ấn, quảng cáo như: in tranh, ảnh, in trên quà tặng, đồ lưu niệm…

- Khả năng khai thác dữ liệu thông qua các hình thức: quảng cáo online (ưu tiên hiển thị điểm đến trên hệ thống), dịch vụ nội dung (gắn hình ảnh, thương hiệu của các đơn vị trong ảnh và trên hệ thống…), thương mại điện tử (booking, giao dịch trực tuyến trong ảnh và trên hệ thống), phí truy cập, phí sử dụng 3G/ADSL/Wifi (hợp tác, chia sẻ với các nhà mạng)… sẽ tạo ra những nguồn thu đa dạng về dịch vụ, giảm chi phí đầu tư và quản trị từ ngân sách đồng thời tự đầu tư và hỗ trợ cho các doanh nghiệp về quảng bá và kết nối thương mại, dịch vụ và du lịch.

Trúc Dân


Ý kiến bạn đọc