Đến Đà Nẵng, tìm tour ​ẩm thực đường phố

14:24, 21/03/2018
|

Dự án “Đà Nẵng free walking tour” (tour Đi bộ tham quan miễn phí Đà Nẵng) được khởi lập bởi Nguyễn Minh Lợi, chàng trai thuộc thế hệ 9X với mong muốn giới thiệu với du khách về con người, cuộc sống Đà Nẵng một cách gần gũi, giản dị và chân thật nhất.

 Du khách thích thú với tour “Đà Nẵng free walking tour” và thưởng thức ẩm thực địa phương
Du khách thích thú với tour “Đà Nẵng free walking tour” và thưởng thức ẩm thực địa phương

Dự án chọn loại hình đi bộ làm điểm nhấn, mà ở đó tình nguyện viên (TNV) là những “thổ dân” sẽ cùng du khách khám phá cuộc sống theo cách riêng.

Lý do chọn hình thức đi bộ, theo Minh Lợi vì đây là hình thức phù hợp để thực hiện ý tưởng của dự án. Mỗi tour đi bộ như thế sẽ kéo dài từ 2-3 giờ đồng hồ, tùy thuộc vào yêu cầu điểm đến của du khách. Đi bộ vừa đủ thời gian cần thiết để du khách tìm hiểu, khám phá kỹ càng về văn hóa của người dân, cũng vừa là cách góp phần bảo vệ môi trường. Tất cả những điều ấy khiến dự án “Đà Nẵng free walking tour” từ chỗ thử nghiệm với vài nhóm du khách nhỏ đã trở nên phát triển, thu hút sự quan tâm của nhiều du khách và các bạn trẻ muốn tham gia.

Các TNV tham gia là những bạn trẻ thông thạo nhiều ngoại ngữ khác nhau để phục vụ các đối tượng khách khác nhau như Anh, Trung, Nhật, Pháp, Hàn Quốc… cho biết, tour này sẽ giúp du khách khám phá các điểm đến thú vị của Đà Nẵng và cùng với đó là những câu chuyện về lịch sử, về văn hóa của Đà Nẵng nói riêng, của Việt Nam nói chung. Không chỉ giới thiệu văn hóa của nước mình, các thành viên dự án còn được học hỏi ngược lại từ du khách về rất nhiều điều như có cơ hội rèn luyện ngoại ngữ với người nước ngoài, học hỏi thêm nhiều điều về văn hóa các nước.

Bên cạnh đó, dự án đưa vào khai thác các tour có phí như “Shopping tour”, “Foody story tour” giúp du khách khám phá những địa điểm mua sắm và ăn uống thú vị trong lòng thành phố với bốn ngôn ngữ chính là tiếng Anh, Trung, Hàn và Nhật. Với phương châm sẽ chỉ “bán” câu chuyện về ẩm thực, lịch sử, văn hóa, con người địa phương cho du khách chứ không “bán” thức ăn nên du khách có thể đến bất cứ quán ăn nào trên địa bàn Đà Nẵng để tự thử nghiệm, nếm trải mùi vị của thức ăn mà du khách muốn. Câu chuyện về ẩm thực được kể cho du khách cũng rất giản dị, dễ thương. Mỗi món là một câu chuyện về những người bà, những người mẹ đã nấu như thế nào, nêm nếm theo khẩu vị của cư dân địa phương ra sao.

Richard Moncherry, một du khách đến từ Tây Ban Nha từng tham gia tour này đã chia sẻ trên trang cá nhân rằng, đã rất vui dù phải đi bộ khá lâu dưới mưa: “Chúng tôi rất thoải mái để chia sẻ tất cả mọi thứ về văn hóa, ẩm thực… Hơn nữa, chúng tôi cũng giúp đỡ lẫn nhau trong việc học ngôn ngữ của nhau”.

Một du khách khác, bạn Summer Le kể: “Tiêu chí trong việc lựa chọn các món ăn của một vùng đất nào đó, bao gồm cả đặc sản Đà Nẵng, chính là những món ăn đơn giản nhưng cơ bản mà bạn cần phải biết khi đến vùng đất đó. Hơn cả việc thưởng thức, những món ăn này còn đưa ra những câu chuyện, định nghĩa về lịch sử và văn hóa của một thành phố. Hãy thưởng thức món ăn bằng trái tim”.

Những điểm đến trước mắt dự án hướng đến giới thiệu cho du khách tại Đà Nẵng là những điểm đến quan trọng, mang tính lịch sử, văn hóa đặc thù của địa phương. Trước mỗi tour, các thành viên lên kế hoạch tỉ mỉ như tra cứu thông tin từ nhiều nguồn tư liệu, đến tận nơi khảo sát. Sau đó sẽ thử trước các dịch vụ, trao đổi và ghi chép những thông tin từ chính người dân nơi đó. Những thông tin này sẽ được dịch ra các ngôn ngữ khác nhau hướng đến từng nhóm du khách cụ thể. Các thông tin này cũng sẽ liên tục được cập nhật để tạo sự mới mẻ cho du khách.

Mong muốn của Lợi cũng như các bạn TNV tham gia dự án là phát triển mạng lưới, mở rộng tour theo mô hình “free walking tour” đến các vùng lân cận Đà Nẵng như Hội An, Huế. 

Theo Báo Văn hóa


Ý kiến bạn đọc