Condotel sẽ đáp ứng nhu cầu tăng trưởng "nóng" về du lịch

17:05, 16/03/2018
|

(VnMedia)- Chia sẻ tại hội thảo "Đầu tư Condotel: Thực tế, triển vọng và giải pháp" tổ chức chiều nay 16/3 tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế FLC Quy Nhơn, Bình Định, ông Nguyễn Văn Tuấn, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch cho rằng, condotel sẽ đáp ứng nhu cầu tăng trưởng "nóng" về du lịch Việt Nam.

Một loại hình du lịch mới!

Theo ông Nguyễn Văn Tuấn - Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch, Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch: Chúng ta đã chứng kiến hơn 2 năm (từ 2016 – tháng 2/2018) về sự bùng nổ khách du lịch đến Việt Nam. Nếu năm nay Việt Nam đón hơn 16 triệu lượt khách quốc tế thì nhu cầu về nghỉ dưỡng sẽ tăng rất cao. Cùng với đó, khách du lịch trong nước cũng gia tăng tương tự, vì tầng lớp trung lưu đang tăng lên.

Cả 2 xu hướng này tạo ra sự bùng nổ về nhu cầu căn hộ nghỉ dưỡng. Condotel sẽ đáp ứng nhu cầu tăng trưởng “nóng” về du lịch. Cùng với việc tăng trưởng về căn hộ du lịch, condotel, các loại hình khác như biệt thự và các khách sạn truyền thống đang gia tăng nhanh để đáp ứng nhu cầu khách du lịch quốc tế và nội địa. Theo chúng tôi, trên cả nước số lượng condotel chưa phải nhiều, nhưng tại một số địa phương lại có tình trạng tăng nóng condotel.   

 Ông Nguyễn Văn Tuấn - Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch, Bộ Văn hóa,Thể thao & Du lịch
Ông Nguyễn Văn Tuấn - Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch, Bộ Văn hóa,Thể thao & Du lịch

Cũng theo ông Nguyễn Văn Tuấn, hiện nay, điểm nóng nhất về du lịch chính là Đà Nẵng, với hơn 4 triệu khách nội địa đến du lịch, hiện tại đây có trên 30.000 phòng, nhưng chỉ có 4.000 phòng đủ tiêu chuẩn từ 4 đến 5 sao. Tiếp đó là Nha Trang có tình trạng trung tâm thành phố thiếu khách sạn, thiếu condotel.

"Theo tôi, việc hoạch định chiến lược là cực kỳ quan trọng. Mỗi điểm đến có một ngưỡng chịu tải. Điểm đến phải có sức chịu tải phù hợp. Từ nay đến 2020, dự kiến Đà Nẵng tăng 13.000-15.000 sản phẩm condotel. Vấn đề đặt ra là, khách du lịch được dự báo tăng hơn 2 lần so với mức tăng năm 2017. Điều này là không thể vì nếu muốn lượng khách du lịch đến Đà Nẵng bùng nổ thì còn phụ thuộc vào cân bằng hạ tầng và quảng bá xúc tiến về du lịch của thành phố. Trên phạm vi cả nước, việc hoạch định condotel là quan trọng nếu không mất cân đối sẽ xảy ra, vì số lượng khách quốc tế phải phù hợp với hạ tầng.  Khách du lịch và từng địa phương khác nhau, nên phải tính toán, xây dựng được kế hoạch thì mới đảm bảo cung cầu", ông Nguyễn Văn Tuấn nhấn mạnh.  

Những căn condotel hướng biển Quy Nhơn, đẹp nhất khách sạn “xanh” The Coastal Hill đang khiến thị trường bất động sản đầu năm “nổi sóng”.
Những căn condotel hướng biển Quy Nhơn, đẹp nhất khách sạn “xanh” The Coastal Hill đang khiến thị trường bất động sản đầu năm “nổi sóng”.

Trên thực tế, mô hình condotel đã thành công ở nhiều địa phương có thế mạnh về du lịch ở nước ta. Theo ông Nguyễn Mạnh Cường – Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ninh, Quảng Ninh chúng tôi xác định là một trung tâm du lịch nên kỳ vọng vào condotel rất nhiều. Đó là một sản phẩm mới của thị trường bất động sản, là sản phẩm mới của thị trường du lịch.

Du khách tới Quảng Ninh hôm nay ở một căn hộ condotel này, hôm sau ở một căn hộ condotel khác sẽ tạo cảm giác mới. Đối với Quảng Ninh, phát triển condotel sẽ thu hút rất nhiều nhà đầu tư thứ cấp sẽ đến với tỉnh do nhu cầu du lịch rất lớn.

Ngoài ra, nếu phát triển condotel sẽ tạo cho Quảng Ninh một diện mạo mới, đồng thời tạo công ăn việc làm lớn cho địa phương, cả lao động chất lượng cao và lao động phổ thông. Bên cạnh đó, việc phát triển condotel còn tạo ra tư duy mới cho quản lý thị trường bất động sản mới, sản phẩm du lịch mới. 

Sức nóng của condotel

Theo ông Nguyễn Mạnh Hà, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, theo con số thống kê chưa đầy đủ của chúng tôi về bất động sản nghỉ dưỡng, biệt thự nghỉ dưỡng, năm 2017 có khoảng 23.000 condotel và biệt thự nghỉ dưỡng được bán ra thị trường. Trong năm 2017 số lượng giao dịch thành công chiếm 65 đến 70% khối lượng chào bán. 

Câu hỏi đặt ra tại sao bất động sản nghỉ dưỡng lại thu hút đầu tư? 

 Ông Nguyễn Mạnh Hà - Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam
Ông Nguyễn Mạnh Hà - Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam

Ông Nguyễn Trần Nam – Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam cho rằng, lý do condotel phát triển nhanh như vậy, vì nó có ưu điểm lớn và đánh đúng vào tình trạng hiện nay của Việt Nam. Đó là từ năm 2015- 2017, khách du lịch tăng 30%/năm. Hiện xuất hiện nhiều nguồn tiền khác ngoài ngân hàng là từ tầng lớp trung lưu có tiền để dành và muốn đầu tư. 

Các yếu tố hội tụ lại thì một bên là ngành du lịch phát triển nhanh, mong muốn các loại hình nghỉ dưỡng phát triển để đáp ứng du lịch, doanh nghiệp cũng muốn phát triển để đáp ứng nhu cầu, một bên là nguồn tiền ngân hàng hạn hẹp trong khi nhiều nhà đầu tư có tiền muốn đầu tư.

Theo đó, condotel là một ngành giúp đáp ứng các nhu cầu trên, do vậy nó đã phát triển rất nhanh mặc dù chưa có thật đầy đủ hành lang pháp lý. Đúng là cuộc sống luôn đi trước, năm 2014 chưa có condotel nhưng đến năm 2015 đã xuất hiện condotel nhưng chưa có văn bản luật đi kèm.

Từ tháng 1/2017, chúng tôi đã tổ chức một hội thảo về condotel và đã có báo cáo tới các Bộ, ban ngành. Theo sự trao đổi của chúng tôi với các doanh nghiệp, quan chức, chúng tôi mong muốn có một quan điểm rõ ràng về condotel. Đầu tiên là condotel không có trong luật nhưng gần đây đã có thuật ngữ căn hộ du lịch, được quy định trong Luật Du lịch. Biệt thự nghỉ dưỡng cũng đã được quy định. Theo trao đổi với các quan chức, chúng ta không cần bổ sung thêm vào luật vì đã được quy định, là hàng hoá. Điểm vướng mắc nhất hiện nay là cấp theo thời hạn sử dụng đất lâu dài hay 50 năm, 70 năm.

Theo quan điểm của chúng tôi, condotel thường được xây dựng trên đất kinh doanh dịch vụ, tôi biết Bộ Xây dựng, Bộ Tài nguyên Môi trường đang theo quan điểm là nếu nằm trong khu du lịch thì có thể cấp 50 năm và thêm 1 chu kỳ 50 năm nữa nếu được chấp nhận phê duyệt.

Thứ hai, thực tế ở Hà Nội, TP.HCM, Quảng Ninh, Đà Nẵng có những condotel được xây dựng trên đất ở thì đương nhiên cấp thời hạn sử dụng lâu dài như đất ở. Về quy hoạch, tôi ủng hộ phải có quy hoạch nhưng phải uyển chuyển, mang tính tích cực, quy hoạch tạo ra nhu cầu chứ không phải quy hoạch dựa trên nhu cầu. Chẳng hạn, Bình Định trước khi chưa có Tập đoàn FLC vào đầu tư thì chưa có khách du lịch đến nhiều. Khi Tập đoàn FLC đầu tư vào đây, Bình Định đã tạo ra nhu cầu cho khách du lịch và người dân.

Lam Nguyên


Ý kiến bạn đọc