TP HCM kiến nghị mở rộng diện miễn visa, tăng thời hạn miễn visa

10:40, 08/02/2018
|
UBND TP. HCM vừa kiến nghị Chính phủ mở rộng diện miễn visa cho một số thị trường quốc tế. Đồng thời tăng thời hạn miễn visa đối với các thị trường.

Theo đó, nhằm mục tiêu phát triển ngành du lịch Việt Nam nói chung, du lịch TPHCM nói riêng theo hướng chuyên nghiệp, đảm bảo chất lượng, hiệu quả, khả năng cạnh tranh và hướng đến phát triển bền vững, UBND TP HCM đã kiến nghị Chính phủ mở rộng diện  miễn visa cho một số thị trường quốc tế; đồng thời tăng thời hạn miễn visa đối với các thị trường (Thụy Điển, Na Uy, Đan Mạch, Phần Lan, Nga, Hàn Quốc, Anh, Đức, Pháp, Tây Ban Nha, Ý…) lên 21 ngày hoặc 30 ngày (thay vì 15 ngày như hiện tại) để phù hợp với thời gian cho khách tham gia vào một chương trình du lịch đến Việt Nam.

TP.HCM cũng kiến nghị tiếp tục tăng thời hạn thí điểm miễn visa cho 5 nước Tây Âu lên 5 năm (Ảnh: Ngọc Thành)
TP.HCM cũng kiến nghị tiếp tục tăng thời hạn thí điểm miễn visa cho 5 nước Tây Âu lên 5 năm (Ảnh: Ngọc Thành)

TP.HCM cũng kiến nghị tiếp tục tăng thời hạn thí điểm miễn visa cho 5 nước Tây Âu (Anh, Pháp, Đức, Ý, Tây Ban Nha – trong 2 năm qua có tốc độ tăng trưởng tốt khoảng 14%/năm) lên 5 năm hoặc xem xét miễn visa cho 5 nước này cũng như xem xét cho phép miễn visa đối với khách quốc tế tái nhập cảnh vào Việt Nam trong thời hạn 30 ngày.

UBND TP cũng kiến nghị Bộ Giao thông vận tải hỗ trợ TP trong việc quy hoạch phát triển hạ tầng giao thông để phát triển TP thành cửa ngõ giao thông quan trọng trong khu vực ASEAN, phát triển đường cao tốc rút ngắn thời gian di chuyển giữa TP với các tuyến điểm du lịch trong nước; đầu tư xây dựng các cảng hành khách phục vụ việc phát triển du lịch đường thủy của TP.

TP HCM cũng kiến nghị Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch làm việc với các bộ, ngành liên quan về công tác thống kê du lịch, tập trung vào việc xác định các chỉ số quan trọng như: sự đóng góp của ngành du lịch trong cơ cấu kinh tế, khách du lịch nội địa; khách quốc tế đến bằng các đường như đường hàng không, đường biển, đường bộ, đường sắt và đường hàng không nội địa (đối với các tỉnh thành); quảng bá xúc tiến xây dựng hình ảnh điểm đến Việt Nam; tham mưu ban hành mới hoặc điều chỉnh tiêu chuẩn chất lượng đối với cơ sở lưu trú du lịch được đầy đủ, nhanh chóng, kịp thời đáp ứng yêu cầu thực tiễn và nắm bắt xu hướng phát triển của thị trường; phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư trình Chính phủ ban hành mã ngành “kinh doanh lữ hành nội địa, quốc tế” trong giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp thay cho mã ngành “Điều hành tour du lịch”.

Đồng thời, phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành mã ngành du lịch chung trong đào tạo đại học chuyên ngành du lịch; phối hợp với Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội triển khai mạnh chương trình thỏa thuận thừa nhận lẫn nhau về nghề du lịch trong khối ASEAN.

Ngoài ra, UBND TP cũng kiến nghị Bộ Thông tin và Truyền thông tăng cường quản lý các hoạt động kinh doanh du lịch qua mạng; xử lý nghiêm tình trạng nhái thương hiệu, sao chép nội dung các chương trình sản phẩm du lịch; kiến nghị Bộ Tài chính sớm xem xét điều chỉnh việc tính tiền thuê đất đối với phần diện tích đất không sinh lợi nhuận nhưng vẫn phải tốn chi phí chăm sóc, bảo quản ở các khu điểm tham quan như diện tích cho cây xanh và khuôn viên cảnh quan, công trình công cộng, công trình văn hóa dân tộc.

Theo Tổ quốc


Ý kiến bạn đọc