Những kinh nghiệm cần nhớ khi xách ba lô và đi đến Cô Tô

09:51, 20/01/2018
|

(VnMedia)- Cô Tô (Quảng Ninh) là một điểm đến được các bạn trẻ, những người thích xe dịch đặc biệt yêu thích. Theo quảng bá, đây vẫn là điểm đến cực hot năm 2018 này. Hãy cập nhật một số kinh nghiệm dưới đây để có chuyến đi như ý nhé!

@kenhdulich
@kenhdulich

Đi thế nào?

Cô Tô nằm ở phía Bắc và chỉ có thể đến đây bằng xe khách hoặc các phương tiện cá nhân. Nếu bạn đi bằng xe khách, cần bắt xe đi đến cảng Cái Rồng, nơi bán vé tàu ra Cô Tô. Với các chuyến xe đi thẳng giá xe đi từ Hà nội đến cảng Cái Rồng sẽ là 180.000/chỗ đến 240.000/chỗ tuỳ vị trí ngồi bạn chọn. Có một số hãng xe như: Hãng Vân Đồn Xanh Limousine: hotline: 02033 991 991 , 0964.240.240, vandonxanh.limousine@gmail.com, Địa chỉ:Khu 8 Thị Trấn Cái Rồng - Huyện Vân Đồn - Tỉnh Quảng Ninh; Huy Hoàng Limousine chạy tuyến Vân Đồn – Hạ Long – Hà Nội. 0961.414.414 – 02462. 95 59 59; 

Nhà xe Xuân Trường. xeviphanoivandon.com/ nhà xe này có cả 2 loại, nhanh và chậm. Đây có thể coi là nhà xe chạy chuyên nghiệp đầu tiên theo tuyến Hà Nội - Vân Đồn. Hãng này có các xe 45 chỗ, trước hay loanh quanh ở cảng Vân Đồn bắt khách, vì là bắt khách dọc đường nên chắc chắn thời gian đi lại sẽ có kiểm soát. Còn xe pháo thì không có gì phàn nàn. Rất nhiều các bạn sinh viên sử dụng loại xe này của Xuân Trường. Hiện nay thì hãng này có thêm bus nhanh. 0945.386.555. Giá vé theo web là: 110.000 đồng/ lượt người. Gần như là rẻ nhất trong các hãng hiện tại.

Tàu là phương tiện duy nhất để ra Cô Tô

Cô Tô là đảo, xa, mọi vận chuyển qua lại với đất liền đều phải đi bằng tàu. Cô Tô có 3 loại tàu cơ bản để vận chuyển khách và hàng hoá. Tàu nhanh (đi trong 40 - 45', ít chỗ, đi không cố định giờ, chỉ đi được khi trời yên biển lặng), tàu nhanh....bình thường (đi trong 90' đến 115', tàu lớn từ 60 đến hơn 100 chỗ, tàu nhanh không chạy được thì tàu này vẫn chạy). Tàu chậm hơn (đi từ 2 tiếng đến 2 tiếng rưỡi, hay dùng để chở hàng hoá là chính, nhưng đi tàu này nếu bạn có nhiều tgian thì lại thích hơn, vì có thể lên boong, ngắm cảnh thoải mái trong vịnh). Giá các loại tàu nhanh nhất năm 2018 sẽ là 200 - 250.000/người.

Tất cả các hãng tàu họ đều có giờ cố định trong ngày. Mùa hè có thể chạy từ sáng sớm 5 - 6h sáng đến tận 4,5 giờ chiều. Tuy nhiên, bạn rất cần phải đặt trước nếu không muốn ngồi chờ ở cảng trong mùa hè. Bạn có thể gọi trực tiếp đặt, hoặc nhờ khách sạn mà bạn đặt phòng đặt giúp. Bên cạnh đó, các ngày cao điểm như cuối tuần có thể các hãng họ sẽ tăng cường thêm chuyến để chở khách ra vào cho tiện lợi. Đặt trước, đặt trước và đặt trước các bạn nhé.

Bãi đá trên đảo Cô Tô.@internet
Bãi đá trên đảo Cô Tô.@internet

Các phương tiện đều có thể sử dụng trên đảo

Cô Tô không có nhiều đường, do vậy việc di chuyển trên đảo bằng phương tiện nào cũng thuận. Bạn có thể chọn xe điện. Xe điện được coi như đặc sản của Cô Tô. Xe điện có nhiều loại, từ 5 chỗ đến 16 chỗ, nhiều màu sắc, tự lái và không tự lái. Hầu như nhà nghỉ cỡ cỡ nào cũng có xe điện. Giá thuê xe điện thì có bảng niêm yết dán trên kính xe. Hiện tại mức giá cho loại xe 16 chỗ là cao nhất (nhưng lại chở được nhiều người) với giá từ 200.000/ chuyến (tính từ thị trấn nhé) đi Bãi Đá, và nếu đi quanh đảo (hết tất cả các điểm) sẽ từ 1.200 - 1.800/chuyến. Xe điện sẽ đưa bạn đến các điểm trên đảo có đường đi tới và cho phép xe điện vào. Duy nhất chỉ có đi Hải Đăng Cô Tô là xe chỉ dừng tại chân, bạn sẽ đi bộ, hoặc thuê xe ôm dưới chân chở lên. Xe điện có tốc độ cố định, đạp hết cỡ cũng không nhanh hơn nhé.

Xe máy. Xe máy tại Cô Tô từ 150 - 250.000/ xe/ ngày. Có xăng hoặc không có xăng. Ở đâu cũng thuê được xe máy. Xe máy là phương tiện thuận nhất để đến mọi ngõ ngách, thôn làng ở đảo.

Ô Tô. Ở đảo không có nhiều ô tô. Giá sẽ rẻ hơn xe điện một chút. Đi Ô Tô thì không khoái bằng xe điện, tuy nhiên nó lại khoái nếu trời mưa gió và nếu bạn cần nhanh, đặc biệt là khi bạn đi tắm ở các bãi biển xa nơi ở và đi về thì ô tô hợp nhất để tránh gió máy hoặc lạnh khi vừa tắm lên.

Để đi tham quan các đảo nhỏ vẫn bạn có thể chọn mảng (một loại phương tiện làm nghề biển, nhỏ hơn tàu, tốc độ vừa phải) với cảng chính là cảng Bắc Vàn. Giá mảng sẽ từ 600.000/chuyến cho tối đa 12 người (cả đi và về) nếu bạn sang Cô Tô Con. Nếu đi tuyến dài hơn như đi Bãi Đông nằm ở phía Đông của đảo Cô Tô Con thì 1.200.000/chuyến, bạn sẽ được đi qua hòn Sư Tử. 

An An


Ý kiến bạn đọc