Mỹ khuyến cáo du khách trước khi du lịch Nga

10:32, 12/01/2018
|

Báo Moscow Times ngày 11/1 đưa tin Bộ Ngoại giao Mỹ xếp Nga là một trong những quốc gia rất nguy hiểm cho khách du lịch, khuyến cáo du khách Mỹ nên nghĩ lại trước khi đi du lịch Nga.

 

Du khách nước ngoài chụp ảnh selfie gần Điện Kremlin - Ảnh: Getty Images
Du khách nước ngoài chụp ảnh selfie gần Điện Kremlin - Ảnh: Getty Images

Trong hệ thống tư vấn lữ hành mới của Bộ Ngoại giao Mỹ, các nước rất nguy hiểm gồm Nga, Sudan, Pakistan và Niger. Hệ thống này thay thế hệ thống báo động và cảnh báo lữ hành của Bộ Ngoại giao Mỹ, và dựa trên 7 yếu tố nguy hiểm, gồm cả tội phạm hình sự, quân nổi dậy cùng những sự cố khác.

Hệ thống mới chia 4 cấp cho các nước, với người du lịch đến các nước thuộc cấp độ 1 thì được khuyên “Tiến hành những biện pháp cẩn trọng bình thường”. Các nước thuộc cấp độ 4 có nghĩa “Chớ nên đến” các nước đó.

Nga thuộc nhóm quốc gia ở cấp độ 3, có nghĩa du khách nên suy nghĩ lại trước khi lên đường đến đó. Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, “hãy suy nghĩ lại việc đến Nga vì nạn quấy rối và khủng bố”.

Du khách cũng được cảnh báo chớ nên đến 7 nước thuộc vùng Bắc Caucasus, vì sợ nổi dậy dân sự, bắt cóc và tra tấn, còn “chính quyền chiếm đóng Crimea thì ngược đãi”.

Người phát ngôn Maria Zakharova của Bộ Ngoại giao Nga nói hành xử của Mỹ là một chiến thuật gây sợ hãi, nhằm chia rẽ Mỹ - Nga, "nếu công dân Mỹ ồ ạt đến Nga, thì họ sẽ tận mắt chứng kiến tất cả những gì công chức Mỹ hù dọa họ đều thật sự không đúng”.

Bà Zakharova cũng nói: “Gieo rắc sự chia rẽ nơi dân thường là chiến dịch gieo rắc sự sợ Nga của những nhân vật như Hillary Clinton, Barack Obama và John McCain”.

Theo trang tin Meduza dẫn các số liệu chính thức, mỗi năm có gần 2,5 triệu du khách Mỹ đến Nga du lịch, tham quan.

Theo Motthegioi


Ý kiến bạn đọc