Chấm dứt hoạt động ăn uống tại các hang động trên Vịnh Hạ Long

16:08, 16/09/2016
|

(VnMedia) - Liên quan đến việc tổ chức dịch vụ ăn uống tại các hang động trên Vịnh Hạ Long, UBND tỉnh Quảng Ninh đã có chỉ đạo yêu cầu chấm dứt hoạt động này trước ngày 30/9/2016.

Để bảo tồn nguyên trạng những giá trị tự nhiên của di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long, hạn chế tối đa những hoạt động có khả năng ảnh hưởng, tác động không tốt tới cảnh quan, môi trường Vịnh Hạ Long, phát huy giá trị kỳ quan di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long, UBND tỉnh Quảng Ninh đã yêu cầu UBND TP. Hạ Long thông báo cho các tổ chức, cá nhân chấm dứt tổ chức dịch vụ ăn uống tại tất cả các hang động trên Vịnh Hạ Long trước ngày 30/9/2016. 

Bàn tiệc được sắp sẵn chờ khách trong Hang Trống trên Vịnh Hạ Long. Ảnh: Internet.
Bàn tiệc được sắp sẵn chờ khách trong Hang Trống trên Vịnh Hạ Long. Ảnh: Internet.

Đối với Công ty cổ phần dịch vụ Vịnh Hạ Long tổ chức dịch vụ tại hang Trống, giao UBND TP. Hạ Long thông báo cho Công ty chấm dứt tổ chức dịch vụ ăn uống trước ngày 30/10/2016.

Trước đó, trên các phương tiện thông tin đại chúng đã đăng tải về dịch vụ “Dạ tiệc trong hang động” - dịch vụ chui dành cho khách VIP đang được một số công ty du lịch tại vịnh Hạ Long biến kỳ quan thiên nhiên thành nhà hàng, quán bar.

Để được ăn trong hang đá, mỗi “thượng đế” phải trả từ 2 - 5 triệu đồng cho mỗi suất ăn.

Dịch vụ này theo quảng cáo của một số công ty du lịch chưa được cấp phép coi là “có một không hai” thể hiện đẳng cấp sang trọng.

Theo thông tin phản ánh trên báo chí, các du thuyền có khách VIP muốn tham gia dịch vụ này thường có số lượng gần 60 khách, đi theo nhóm và phải đặt trước, địa điểm tại hang Trống, hang Thầy, Hồ Động Tiên (vịnh Hạ Long), hang Thiên Cảnh Sơn (vịnh Bái Tử Long).

Giá ngày thường từ 2,5 - 3 triệu đồng/người nếu đi theo tốp từ 10 người trở lên, cuối tuần là 5 triệu.

Trong khi đó, từ nggày 27/4/2015, UBND tỉnh Quảng Ninh đã ra quyết định 1139/QĐ phê duyệt quy hoạch chi tiết bảo tồn và phát huy giá trị di sản vịnh Hạ Long đến năm 2020. Quy hoạch nêu rõ, tại tất cả các điểm hang, động nói chung và hang Trống, hồ Động Tiên nói riêng đều không có loại hình dịch vụ ăn uống, tổ chức sự kiện, tiệc mừng trong hang.

Đức Giang


Ý kiến bạn đọc