Hà Nội: Cách ly nam bệnh nhân từ Đài Loan về trong tình trạng sốt cao, khó thở

09:31, 25/01/2020
|

 -  Nam bệnh nhân từ Đài Loan trở về cách đây vài ngày, có biểu hiện sốt cao, khó thở, mệt mỏi, đã tự ý điều trị tại nhà nhưng không đỡ. Bệnh nhân hiện đang được cách ly tại Bệnh viện E trong bối cảnh dịch viêm phổi cấp do virus Corona đã cướp đi mạng sống của hàng chục người và lây lan rất nhanh...

23h20 phút, ngày 25/1/2020, khi thời khắc giao thừa đang rất cận kề, khoa Cấp cứu Bệnh viện E tiếp nhận một bệnh nhân nam (26 tuổi, ở Bắc Từ Liêm, Hà Nội) nhập viện trong tình trạng sốt cao gần 40 độ C, khó thở, mệt mỏi.

Khai thác tiền sử bệnh án, bệnh nhân này hiện đi xuất khẩu lao động ở Đài Loan và mới trở về Việt Nam cách đây vài ngày. Bệnh nhân có biểu hiện sốt cao, khó thở, mệt mỏi và đã tự ý điều trị tại nhà nhưng không đỡ, nên nhập viện vào khoa Cấp cứu, Bệnh viện E để theo dõi, điều trị.

Bệnh nhân này ngay lập tức được tổ chức cách ly, theo dõi và báo cáo với các cơ quan chức năng trong đêm Giao thừa, tiến hành làm các xét nghiệm, chiếu chụp cần thiết. GS.TS Lê Ngọc Thành – Giám đốc Bệnh viện E yêu cầu báo cáo thường xuyên về những diễn biến bất thường (nếu có) của ca bệnh này, để có hướng xử lý kịp thời.

Cũng trong đêm Giao thừa, các bác sĩ khoa Phẫu thuật Thần kinh của bệnh viện E cũng mổ cấp cứu một ca chấn thương sọ não do tai nạn giao thông xe máy ở khu vực Cầu Giấy.

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng lơ mơ, chấn thương sọ não, vỡ xương trán, vỡ xương hàm trên bên trái, tụ máu nội sọ. Vết thương phần mềm phức tạp vùng trán. Trước tình hình bệnh nhân nặng, các bác sĩ quyết định tiến hành mổ ngay trong đêm.

ThS.BS Phạm Văn Bính – khoa Phẫu thuật Thần kinh, người thực hiện ca mổ này, cho biết: Các bác sĩ tiến hành xử trí vết thương, xử lý vùng xương lún sọ não vùng trán cho bệnh nhân. Vết thương rất phức tạp, tổn thương nham nhở, nhiều bùn đất. Hiện bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch và đang chờ hồi tỉnh.

Phòng mổ bên cạnh, các bác sĩ khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ và hàm mặt, khoa Ngoại chấn thương và khoa Răng hàm mặt phối hợp thực hiện mổ cấp cứu cho một bệnh nhân nữ cũng bị tai nạn giao thông. Bệnh nhân này gặp nạn trên đường khi đưa hai con về bà ngoại ở huyện Sóc Sơn.

GS.TS Lê Ngọc Thành – Giám đốc Bệnh viện E đã tới hỏi thăm các bệnh nhân đang điều trị tại khoa Cấp cứu, Bệnh viện E

Bệnh nhân do làm việc quá mệt nên trên đường đi đã ngủ gật và đâm vào dải phân cách ở khu Bắc Thăng Long – Nội Bài.

Bệnh nhân được người dân đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện E, trong tình trạng lơ mơ, tổn thương phối hợp và phức tạp: gãy kín 1/3 giữa đùi phải, vỡ xương bánh chè phải, gãy xương bả vai phải và gãy 1/3 ngoài xương đòn phải.

Các bác sĩ tiến hành xử trí các vết thương vùng chân và bó bột cho bệnh nhân. Đối với các vết thương vùng hàm mặt phức tạp, gãy xương hàm trên hàm dưới, các bác sĩ đã tiến hành khâu nối một số nhánh thần kinh dưới kính vi phẫu, phục hồi vết thương vùng hàm mặt, cố định 2 hàm bằng khung cố định để tiến hành kết hợp xương hàm thì sau, do toàn trạng bệnh nhân chưa cho phép kết hợp xương hàm mặt ngay, có thể trì hoãn khi toàn trạng bệnh nhân ổn định hơn.

GS.TS Lê Ngọc Thành – Giám đốc Bệnh viện E đã tới hỏi thăm các bệnh nhân đang điều trị tại khoa Cấp cứu, Bệnh viện E. Đồng thời cũng chúc mừng năm mới, các bác sĩ đang trực đêm Giao thừa, đã không quản ngại khó khăn, vất vả cấp cứu bệnh nhân trong mọi hoàn cảnh.

Hoàng Hải

Ý kiến bạn đọc


Đọc nhiều