Sự giàu có bất thường của “bác sỹ” chữa ung thư

13:26, 05/10/2015
|

(VnMedia) - Xuất thân từ 1 người nông dân, tài sản duy nhất chỉ có căn nhà rộng 20m2 nhưng sau 15 năm làm nghề cúng bái, chữa bệnh, bà Nguyễn Thị Điền (Bái Lâm Hạ,Ứng Hòa, Hà Nội) được xếp vào hàng giàu nhất huyện Ứng Hòa. Hiện bà Điền sở hữu 2 tòa biệt thự giá trị hàng chục tỷ đồng.

>>> Thực hư việc chữa bệnh ung thư bằng nước lã ở Ứng Hòa

Vì đâu mà bà Điền có thể giàu lên nhanh chóng như vậy?

Theo tài liệu điều tra của công an huyện Ứng Hòa, Hà Tây, bà Nguyễn Thị Điền (sinh năm 1960), những năm 1990 bà Điền làm ăn buôn bán nhỏ nhưng bị thua lỗ nặng. Thời gian này, bà Điền mắc bệnh nặng và chạy chữa khắp nơi. Sau 2 năm đi khỏi địa phương, bà Điền gặp một thầy cúng - người này đã hướng dẫn bà Điền cách chữa bệnh và cúng bái thờ tự.

Khi quay trở lại địa phương, bà Điền lập điện thờ Hoàng Thiên Long (thôn Bái Lâm Hạ, xã Hồng Quang, Ứng Hòa, Hà Nội) và tự xưng mình được Bác Hồ giáng linh và có khả năng siêu nhiên chữa bách bệnh bằng nước lã.

Ảnh minh họa

   Một trong những dinh cơ của nhà Bà Điền

Theo trinh sát điều tra, cách chữa ung thư của bà Điền rất đơn giản, chỉ cần lấy nước, đặt lên ban thờ cúng lễ, thắp hương, đọc kinh là có thể chữa được bệnh.

Không chỉ lôi kéo những người dân kém hiểu biết bằng chiêu thức chữa bách bệnh bằng uống nước lã mà bà Điền còn lập ra nhiều “chân rết” ở các tỉnh thành như Nghệ An, Hải Dương, Hải Phòng, Hưng Yên… để tuyên truyền mê tín dị đoan cho người dân.

Năm 2005, bà Điền tự viết Kinh sau đó in ra các ấn phẩm và bán cho người dân. Vào thời gian cao điểm, nhà bà Điền lúc nào có khoảng 4.000 người đến tham gia cúng, bái.

Trung tá Đỗ Trung Kiên – Phó trưởng công an huyện Ứng Hòa cho biết, bằng việc bán Kinh, thu tiền cúng lễ của các con nhang đệ tử, chỉ trong vòng 15 năm, bà Điền từ một người nghèo đã trở nên cực kỳ giàu có. Hai ngôi biệt thự tại thôn Bái Lâm Hạ, thôn Phú Dư thuộc xã Hồng Quang có giá trị hàng chục tỷ đồng. Bà Điền được xếp vào diện giàu nhất huyện Ứng Hòa hiện nay. “Bà Điền cứ nói là chữa bệnh, cúng lễ không lấy tiền nhưng tiền xây nhà, lập điện hàng chục tỷ đồng đều là tiền của con nhang đệ tử đến cúng lễ” - trung tá Kiên nói.

Cũng theo trung tá Kiên, những thành phần tham gia cúng lễ ở điện Hoàng Thiên Long chủ yếu là những người thiểu số có nhận thức kém, gặp khó khăn trong cuộc sống. Ngoài ra, có một số ít người mắc bệnh về tư tưởng. Do vậy, bà Điền đã lợi dụng ảnh hưởng, uy tín của Hồ Chủ tịch để lôi kéo mọi người tham gia vào việc tuyên truyền mê tín dị đoan.

Tuy nhiên, sau khi nắm bắt tình hình, nhiều tổ chức chính trị, ban ngành và công an TP Hà Nội đã vào cuộc tuyên truyền để người dân hiểu rõ bản chất của bà Điền thì số lượng người tham gia cúng bái đã giảm mạnh. Đặc biệt, năm 2015, vào ngày lễ trọng như 2/9, ngày giỗ Bác… số lượng người đến điện Hoàng Thiên Long đã giảm hẳn, gần như không có người đến cúng.

Đáng chú ý, hiện nay còn có rất nhiều người dân sau khi đưa tiền cho bà Điền để cúng lễ, chữa bệnh nhưng không khỏi đã làm đơn tố cáo bà Điền tới cơ quan công an. Thậm chí, nhiều người dân đã gửi đơn tố cáo bà Điền có hành vi lợi dụng ảnh hưởng uy tín Bác Hồ để lừa đảo, tuyên truyền mê tín dị đoan, chữa bệnh trái quy định pháp luật. Công an huyện Ứng Hòa đang thụ lý, củng cố hồ sơ để xử lý.


Anh Đào

Ý kiến bạn đọc