Chỉ được nộp vào 1 trường, 1 ngành khối quân đội

09:49, 05/03/2015
|

(VnMedia) - Theo Quy chế tuyển sinh vào các trường đại học, học viện khối quân đội năm 2015, đối với nguyện vọng 1 thí sinh chỉ được nộp vào một trường với một ngành duy nhất.

>> Xăm hình phản cảm không được thi vào trường quân đội
>> Học viện Tài chính tuyển sinh dựa vào kỳ thi quốc gia
>> Đối tượng được tuyển thẳng vào Đại học Ngoại ngữ

Ảnh minh họa

Ảnh minh họaĐây là điểm giống với các trường thuộc ngành Công an và khác với các trường dân sự là có thể đăng ký vào tối đa bốn ngành khác nhau của một trường ở nguyện vọng 1. Như vậy mỗi thí sinh chỉ được chọn đăng ký xét tuyển vào một ngành của một trường trong số 21 trường Học viện và Đại học thuộc Bộ quốc phòng.

Cũng theo Quy chế tuyển sinh của Bộ Quốc phòng,  bắt đầu từ hôm nay (5/3) các trường thuộc khối quân đội sẽ bắt đầu tiến hành sơ tuyển. Thời gian sơ tuyển sẽ kéo dài đến trước ngày 30/4.

Ban tuyển sinh quân sự các tỉnh, thành phố và các đơn vị trực thuộc Bộ Quốc phòng sẽ tổng hợp và bàn giao hồ sơ sơ tuyển về các trường thí sinh đăng ký sơ tuyển và sẽ đăng ký xét tuyển nguyện vọng 1 ở phía Bắc là ngày 25/5 và phía Nam là ngày 27/5.

Thời gian tổ chức khám sức khỏe cho thí sinh đăng ký sơ tuyển vào 2 đợt. Đợt 1 vào tuần cuối tháng 3, đợt 2  vào cuối tháng 4. Thời gian cụ thể do Ban tuyển sinh quân sự các đơn vị, địa phương bố trí cho phù hợp.

Thí sinh phải làm 2 loại hồ sơ

Mỗi thí sinh muốn dự thi THPT quốc gia lấy kết quả xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ trong quân đội phải làm 2 loại hồ sơ riêng biệt, trong đó 1 bộ hồ sơ đăng ký sơ tuyển do Ban tuyển sinh quân sự Bộ Quốc phòng phát hành và 1 bộ hồ sơ đăng ký dự Kỳ thi THPT quốc gia do Bộ Giáo dục và Đào tạo phát hành.

Cụ thể, Ban tuyển sinh quân sự Bộ Quốc phòng phát hành hồ sơ sơ tuyển thống nhất như năm 2014, nhưng thay phiếu đăng ký dự thi bằng phiếu đăng ký sơ tuyển vào trường thí sinh đăng ký xét tuyển nguyện vọng 1.

Thí sinh phải tự mình viết kê khai các mẫu biểu, hồ sơ đăng ký sơ tuyển và trực tiếp đến nộp hồ sơ đăng ký sơ tuyển cho Ban tuyển sinh quân sự cấp huyện theo đúng thời gian quy định.

Thí sinh thanh niên ngoài quân đội đăng ký sơ tuyển và mua hồ sơ sơ tuyển tại Ban tuyển sinh quân sự cấp huyện. Thí sinh là quân nhân đang tại ngũ đăng ký sơ tuyển và mua hồ sơ sơ tuyển tại đơn vị cấp trung đoàn hoặc tương đương.

Khi nộp hồ sơ đăng ký sơ tuyển tuyển sinh quân sự, ngoài Bộ hồ sơ sơ tuyển, thí sinh phải nộp thêm Bản photocopy học bạ THPT có công chứng hợp lệ đối với thí sinh tốt nghiệp năm 2014 về trước; đối với thí sinh tốt nghiệp năm 2015 học bạ có đủ phần kết quả học tập của 5 học kỳ (lớp 10, lớp 11 và học kỳ 1 của lớp 12) có xác nhận của Ban Giám hiệu nhà trường thí sinh đang học, ký tên đóng dấu.

Khi đến nộp hồ sơ đăng ký sơ tuyển tuyển sinh quân sự, thí sinh phải mang theo Giấy chứng minh thư nhân dân, sổ hộ khẩu và các giấy tờ tùy thân khác để cán bộ thu hồ sơ đối chiếu.

Theo quyết định của Ban tuyển sinh quân sự, trong khi chờ các quy định mới của Bộ Giáo dục và Đào tạo, các đơn vị thu lệ phí sơ tuyển là 50.000đ mỗi hồ sơ. Năm 2015 việc đăng ký dự thi do Sở Giáo dục và Đào tạo các tỉnh, thành phố tổ chức thu hồ sơ, thí sinh dự thi theo các cụm thi của Bộ Giáo dục, vì vậy Ban tuyển sinh quân sự các đơn vị, địa phương không được thu phí đăng ký dự thi và phí dự thi.

Đăng ký dự thi THPT quốc gia dùng kết quả xét tuyển quân sự tại trường

Với thí sinh đang học THPT mua hồ sơ, làm thủ tục và đăng ký dự Kỳ thi THPT quốc gia tại trường THPT nơi thí sinh đang học lớp 12; thí sinh tự do (số thí sinh đã tốt nghiệp THPT từ năm 2014 trở về trước) đăng ký và nộp hồ sơ đăng ký dự thi tại địa điểm do Sở Giáo dục các tỉnh, thành phố quy định.

Thí sinh là quân nhân đang tại ngũ mua hồ sơ, làm thủ tục và đăng ký dự thi tại địa điểm của thí sinh tự do do Sở Giáo dục các tỉnh, thành nơi đơn vị quân nhân đang đóng quân quy định.

Ban tuyển sinh quân sự cấp trung đoàn hoặc tương đương chịu trách nhiệm liên hệ và tổ chức cho quân nhân đã sơ tuyển đủ tiêu chuẩn đăng ký dự Kỳ thi THPT quốc gia theo quy định của Bộ Giáo dục, tuyệt đối không để sai sót dẫn đến thí sinh không được dự thi. Thời gian đăng ký dự thi thực hiện theo quy định của Bộ Giáo dục, xong trước ngày 30/4.

Thí sinh chưa tốt nghiệp THPT phải dự thi các môn thi để xét công nhận tốt nghiệp và đăng ký dự thi thêm các môn phù hợp với khối thi (tổ hợp các môn thi) để xét tuyển đại học, cao đẳng do các trường thuốc khối quân đội quy định.

Thí sinh đã tốt nghiệp THPT dự kỳ thi THPT quốc gia chỉ để xét tuyển sinh đại học, cao đẳng thì đăng ký dự các môn thi theo quy định của các trường đối với ngành đào tạo mà thí sinh có nguyện vọng.


Thuỳ Minh

Ý kiến bạn đọc